fbpx
21.2 C
Toronto
Thursday, September 24, 2020

Chính phủ liên bang sẽ có biện pháp tài chính và lập pháp để bảo đảm đường ống Trans Mountain được xây dựng

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Số ca COVID-19 mới ở Ontario tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 tháng

Số ca COVID-19 mới ở Ontario đã tăng lên tới mức chưa từng thấy kể từ tháng 6.

Liên bang hứa cấp 1 tỷ đô cho các thành phố mua khách sạn, nhà trọ để giải quyết nhu cầu gia cư

Chính phủ liên bang dự định chi tiêu 1 tỷ Gia kim trong 6 tháng tới để các thành phố và các...

Airbnb đình chỉ hơn 40 nhà cho thuê để tổ chức tiệc ở Ontario

Airbnb cho biết công ty đã đình chỉ hơn 40 nhà niêm yết cho thuê ở Ontario trong nỗ lực xử lý...

Biểu tình ở nhiều nơi để đòi tư cách thường trú nhân cho người lao động nhập cư

Yêu cầu các biện pháp ứng phó đại dịch của chính phủ liên bang bảo đảm các quyền cơ bản của người lao động nhập cư

Thủ tướng Justin Trudeau nói chính phủ của ông có quyền hạn để bảo đảm đường ống dẫn dầu Trans Mountain sẽ được xây dựng và sắp có các hành động tài chính và lập pháp cần thiết để bảo đảm như vậy.

Sau cuộc họp với thủ hiến Rachel Notley của Alberta và thủ hiến John Horgan của B.C. ở Ottawa hôm Chủ nhật 15/6, thủ tướng Trudeau phát biểu, “Tôi đã chỉ thị cho bộ trưởng tài chính khởi xướng các cuộc thảo luận tài chính chính thức với công ty Kinder Morgan. Kết quả của thảo luận đó sẽ xóa bỏ sự bất định về dự án mở rộng đường ống Trans Mountain.”

Thủ tướng Trudeau cho biết các cuộc thảo luận tài chính với Kinder Morgan sẽ không công khai khẳng định “việc xây dựng sẽ tiếp tục”.

Khi đưa ra kế hoạch của mình, thủ tướng Trudeau không cho biết chính phủ của ông có định đóng góp tài chính trong dự án đường ống này hay không. Nhưng ông nói rằng khi có nhiều chi tiết hơn về cách dàn xếp tài chính, ông sẽ công bố cho người dân Canada biết.

Ông nói thêm, “Hôm nay tôi cũng đã thông báo với hai thủ hiến Notley và Horgan rằng chúng tôi đang tích cực cân nhắc các phương án lập pháp mà sẽ khẳng định và củng cố thẩm quyền tài phán của chính phủ Canada trong vấn đề này mà chúng ta hiểu là chúng ta đang gặp phải.”

Thủ hiến Rachel Notley của Alberta trước đó nói rằng tỉnh bang của bà cũng đã bắt đầu thảo luận tài chính với Kinder Morgan với mục đích làm giảm rủi ro của nhà đầu tư.

Bà nói, “Tôi hoàn toàn tin rằng nếu những cuộc thảo luận này kết thúc thành công, đường ống này sẽ được xây dựng. Và điều này là tốt vì dự án này có lợi cho quốc gia.”

Thủ hiến Horgan cho biết cuộc họp diễn ra một cách thân mật, và ông không cảm thấy bị đe dọa, hoặc dồn vào thế bí, dù chưa đạt được đồng thuận với thủ hiến Notley và thủ tướng Trudeau.

Ông Horgan nói, “Mặc dù giữa ba chúng tôi có nhiều điểm chung, chúng tôi vẫn tiếp tục bất đồng về vấn đề vận chuyển bitumen pha loãng từ Alberta tới cảng Vancouver.”

Thủ hiến Horgan nói ông sẽ tiếp tục yêu cầu xóa bỏ “những khoảng trống” trong kế hoạch bảo vệ đại dương của chính phủ liên bang.

Ông Horgan khẳng định ông sẽ tiếp tục thông qua các tòa án để đòi quyền của tỉnh bang ông ngăn cản dự án đường ống này, và nói rằng ông sẽ tuân thủ bất cứ phán quyết nào được đưa ra.

Bà Notley nói rằng chính quyền của bà sẽ vận dụng phương án lập pháp của mình trong vấn đề bất đồng này, hứa sẽ đưa ra luật để bảo vệ ngành tài nguyên của tỉnh bang.

Hôm thứ Hai 16/4, chính quyền Alberta đã đệ trình Dự luật 12, có tên Đạo luật Bảo tồn Sự thịnh vượng Kinh tế của Canada. Luật này trao cho bộ trưởng năng lượng của tỉnh bang này nhiều quyền hạn tự quyết về việc hạn chế xuất khẩu dầu thô, khí đốt và xăng sang B.C. Luật này giúp chính quyền Alberta có khả năng trả đũa chính quyền B.C. nếu dự án mở rộng đường ống Trans Mountain bị trì hoãn, bằng cách đẩy giá xăng lên hoặc hạn chế bán các sản phẩm năng lượng khác sang B.C.

Những căng thẳng về dự án mở rộng đường ống Trans Mountain đã nảy sinh từ khi công ty Kinder Morgan đình chỉ tất cả các chi tiêu không thiết yếu cho dự án này hồi tuần trước. Công ty này đã cho chính phủ liên bang hạn chót tới ngày 31 tháng 5 để đưa ra những bảo đảm cụ thể rằng dự án mở rộng này sẽ được xây dựng.

Hôm Chủ nhật 15/4, thủ hiến Notley nói rằng bà tin tưởng rằng lịch trình xây dựng có thể đáp ứng được.

Công ty Kinder Morgan không cho biết có hài lòng hay không về kết quả cuộc họp của ba vị lãnh đạo.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Trump nói Canada muốn biên giới Mỹ được mở lại

... chỉ mấy giờ sau khi hai nước xác nhận sẽ gia hạn lệnh đóng biên giới cho tới ít nhất ngày 21/10

Giá nhà trung bình ở Canada tăng 18% trong năm qua

Số nhà bán trong tháng rồi đạt kỷ lục từ xưa tới nay cho tháng 8

Lo ngại về làn sóng thứ nhì của đại dịch, Ontario có thể cân nhắc phong tỏa lần nữa

Chính quyền tỉnh bang cho biết sẽ sớm công bố kế hoạch ứng phó với làn sóng thứ nhì.