-2.4 C
Toronto
Friday, February 21, 2020

Chính quyền Trump công bố các mục tiêu trước khi tái đàm phán NAFTA với Canada và Mexico

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hôm thứ Hai 17/7, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã công bố các mục tiêu đàm phán của Mỹ trước khi các cuộc đàm phán lại về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 17/8. Theo luật Mỹ, chính phủ phải thông báo với quốc hội về các mục đích này ít nhất 30 ngày trước khi đàm phán.

Mỹ muốn tăng xuất khẩu các sản phẩm bơ sữa, rượu vang và ngũ cốc của mình; thương mại tự do hơn về viễn thông và mua hàng qua mạng; các quy định mới về thao túng tiền tệ; và cải tổ hệ thống giải quyết tranh chấp; và quyền tiếp cận thị trường nhiều hơn cho các ngân hàng Mỹ ở nước ngoài.

Trong bản tóm tắt dài 18 trang, Đại diện Thương mại Mỹ nói rõ Mỹ sẽ đòi loại bỏ các ủy ban giải quyết tranh chấp Chương 19 của NAFTA. Canada dùng các ủy ban này để kháng cáo các thuế nhập khẩu đánh vào các mặt hàng như gỗ mềm.

Mỹ cũng muốn miễn trừ các chính quyền địa phương và tiểu bang về quy định phải mở cửa cho các công ty Canada và Mexico đấu thầu hợp đồng nhà nước. Đó là điều mà Canada hy vọng đạt được trong cuộc đàm phán này, tương tự như việc mở cửa cho các công ty nước ngoài đấu thầu hợp đồng của chính quyền cấp dưới quốc gia trong hiệp định thương mại mới của Canada với Liên hiệp Châu Âu.

Gỗ mềm không được Đại diện Thương mại Mỹ nhắc tới, nhưng một dòng trên trang 14 sẽ khiến các nhà đàm phán Canada chú ý ngay.

Canada đang chuẩn bị kháng cáo các loại thuế chống phá giá và thuế đối kháng mới có tính trừng phạt do Bộ Thương mại gần đây đánh vào hàng nhập khẩu từ Canada, trừ phi hai bên đạt được thỏa thuận để giải quyết xung đột mới nhất trong tranh chấp lâu năm giữa hai nước.

Nay phía Mỹ muốn triệt tiêu khả năng của Canada kháng cáo quyết định này lên một ủy ban giải quyết tranh chấp của NAFTA. Canada vẫn có thể kháng cáo lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nhưng thắng kiện trong một phân xử trọng tài của NAFTA được Canada chuộng hơn vì bảo đảm sẽ các khoản thuế nhập khẩu đã bị thu sẽ được hoàn trả cho các nhà sản xuất Canada, điều không được bảo đảm nếu thắng kiện ở WTO.

Tuy Mỹ muốn tăng khả năng xuất khẩu sản phẩm và dịch vụ của Mỹ sang các chính phủ Canada và Mexico, đề xuất của Mỹ về việc mua sắm của chính phủ công bằng và không phân biệt dường như chỉ giới hạn ở một số mảng đấu thầu hợp đồng nhà nước.

Mục tiêu của Mỹ là miễn trừ các chính quyền cấp dưới liên bang về bất cứ cam kết nào được đàm phán. Các ưu tiên mua sắm hàng hóa và dịch vụ nội địa sẽ tiếp tục được phép ở các tiểu bang và thành phố của Mỹ, bao gồm các ưu tiên cho các doanh nghiệp nhỏ, phụ nữ, các sắc dân thiểu số, cựu chiến binh và “các ngành gặp khó khăn” khác.

Mỹ cũng muốn miễn trừ cho các quy định bắt buộc “Mua hàng Mỹ”, cũng như việc đấu thầu hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Phần về nông sản không nhắm cụ thể tới hệ thống quản lý nguồn cung của Canada về bơ sữa, gia cầm và trứng. Nhưng chính quyền Trump muốn loại trừ các rào cản phi thuế quan đối với nông sản xuất khẩu của Mỹ.

Trong một phát biểu đưa ra ngay sau khi Mỹ công bố các mục tiêu đàm phán, phát ngôn viên Ashlee Smith của Hội Nông dân ngành Bơ sữa Canada nói rằng các mục tiêu của Mỹ “khá tổng quát và không có gì mới”.

Hội này tin rằng Mỹ muốn tăng khả năng tiếp cận thị trường Canada vì Mỹ gặp vấn đề thừa sản lượng tại nội địa.

Phát biểu của Smith cho biết sản phẩm bơ sữa không nằm trong hiệp định NAFTA đầu tiên, và hội này từng nói với chính phủ Canada là không thấy có bằng chứng mới có giá trị nào ủng hộ việc bàn về sản phẩm bơ sữa trong vòng đàm phán này. Cán cân thương mại của Canada về sản phẩm bơ sữa hiện có lợi cho Mỹ.

Việc vận động hành lang của ngành bơ sữa Mỹ gần đây tập trung vào việc yêu cầu chính quyền Trump kiện về các chính sách ngành bơ sữa của Canada, nhất là chiến lược định giá mới của Canada về các thành phần bơ sữa, lên WTO.

Hội đồng cố vấn của Đại diện Thương mại Mỹ đã ngăn can chuyện tìm cách phá bỏ hệ thống quản lý nguồn cung của Canada, vì e ngại nó sẽ làm bế tắc các cuộc đàm phán.

Những người mua sắm trên mạng có thể sẽ rất vui mừng khi đọc mục tiêu của Đại diện Thương mại Mỹ nhằm cải tiến thủ tục hải quan, trong đó có tăng giá trị hàng hóa miễn thuế nhập khẩu có thể mua qua mạng và gởi tới Canada hoặc Mexico lên tới 800 đô-la Mỹ.

Canada hiện nay đánh thuế nhập khẩu cho hàng hóa trị giá trên $20, một trong những mức thấp nhất trong các nước đã phát triển.

Trên trang nhất của bản tóm tắt của Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer, ông tiếp tục nói rằng mục tiêu của chính quyền Mỹ là “cải thiện cán cân thương mại của Mỹ và giảm thâm hụt thương mại với các nước NAFTA”.

Thương mại của Canada với Mỹ không lệch cán cân lắm, nhưng Mỹ có thâm hụt thương mại với Mexico hơn 60 tỷ đô-la trong năm 2016, theo các số liệu của Đại diện Thương mại Mỹ.

Cán cân thương mại thường không phải là trọng tâm của các đàm phán thương mại hiện đại. Thông thường, các bên đàm phán lại tập trung vào tính chất có qua có lại: các lợi ích và hy sinh tương đường về mọi mặt, với hy vọng các bên nhìn chung cùng có lợi.

Tại một sự kiện “Sản xuất tại Mỹ” tổ chức ở Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai 17/7, tổng thống Mỹ Donald Trump mượn một cụm từ của cựu tổng thống Theodore Roosevelt, nói rằng tính chất có qua có lại là “đầy tớ của bảo hộ”, gợi nhớ lại một thời ở thế kỷ trước, khi mà cách đánh thuế nhập khẩu có tính ưu đãi đã được dùng để cổ xúy các mục tiêu chính trị.

Trong một phát biểu, ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland hoan nghênh cơ hội hiện đại hóa NAFTA và mời tất cả mọi người dân Canada chia sẻ ý kiến và các ưu tiên của họ thông qua quá trình tham vấn của chính phủ.

Trong khi đó, thủ hiến Brad Wall của Saskatchewan nói với các ký giả tại hội nghị mùa hè hàng năm của các thủ hiến tại Edmonton rằng những nhà đàm phán của Canada nên lặng lẽ chuẩn bị một danh sách những cách trả đũa nếu các cuộc đàm phán này không đi đúng hướng mong muốn.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

CN Rail sa thải khoảng 450 công nhân do biểu tình chặn đường ray

CN Rail sa thải khoảng 450 công nhân do biểu tình chặn đường ray

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.