Home » Kinh Tế » Tim Hortons sẽ về tay của Burger King

Tim Hortons sẽ về tay của Burger King

Burger King Worldwide Inc. đã đồng ý mua lại Tim Hortons Inc. với giá khoảng 12,5 tỉ Gia kim, trong một thương vụ tạo ra công ty fast-food lớn thứ ba thế giới, và dời tổng hành dinh tới Canada.

Theo thông cáo của hai công ty hôm thứ Ba 26/8, cổ đông Tim Hortons sẽ nhận được 65,50 Gia kim tiền mặt và 0,8025 cổ phần của công ty mới cho mỗi cổ phần họ sở hữu. Trong thương vụ này, giá mỗi cổ phần Tim Hortons được định mức 94,05 Gia kim, dựa trên giá cổ phiếu Burger King lúc đóng cửa giao dịch hôm 25/8.

Với thương vụ này, Burger King, chuỗi cửa hàng burger lớn thứ nhì ở Mỹ, có được thương hiệu cà phê được ưa chuộng ở Canada, có thể giúp tăng doanh số bán thức ăn điểm tâm, mà hiện nay đang cạnh tranh khốc liệt với McDonald’s. Tim Hortons cũng để Burger King thâm nhập ngành kinh doanh thực phẩm bằng cách bán cà phê đóng gói ở các siêu thị tại Bắc Mỹ.

Tính chung, hai công ty này có tổng giá trị thị trường 18 tỉ Mỹ kim, doanh số 22 tỉ Mỹ kim và trên 18.000 cửa hàng ở 100 nước trên toàn cầu. Bên trong công ty mẹ mới, hai chuỗi cửa hàng sẽ vẫn hoạt động độc lập, và giữ trụ sở hiện tại của mình. Tim Hortons đóng trụ sở ở Oakville, Ontario, và Burger King đóng trụ sở ở Miami, Florida.

Thương vụ này cũng dời tổng hành dinh toàn cầu của công ty sáp nhập về Canada. Theo một bản tin của Wall Street Journal, lợi ích lớn nhất đối với Burger King là tiềm năng tiết kiệm thuế, khi dời trụ sở chính đến Canada để tận dụng thuế suất doanh nghiệp thấp hơn.

Tuy các thương hiệu sẽ tiếp tục hoạt động riêng rẽ, 3G Capital, hãng đầu tư vốn cổ phần tư nhân nắm quyền kiểm soát Burger King, sẽ tiếp tục sở hữu đa số cổ phiếu của công ty mới, với phần còn lại thuộc sở hữu của các cổ đông hiện tại của Tim Hortons và Burger King.

Tim Hortons từng là mục tiêu bị công ty khác thâu tóm. Năm 1995, Wendy’s International, Inc. mua lại Tim Hortons. Rốt cuộc, cổ đông Wendy’s đánh giá rằng Tim Hortons sẽ có giá trị hơn nếu hoạt động như một công ty độc lập, và Tim Hortons được niêm yết trong đợt IPO năm 2006.

Gần đây nhiều công ty đã cố gắng thực hiện các thương vụ nhằm tránh thuế Mỹ, tiết kiệm tiền thuế đóng trên lợi nhuận ở nước ngoài và tiền mặt giữ bên ngoài nước Mỹ. Các nỗ lực này đã chịu sự chỉ trích của một số chính khách, trong đó có tổng thống Barack Obama.

Walgreen’s, chuỗi tiệm thuốc tây và cửa hàng tạp hóa ở Mỹ, gần đây đã rút lại kế hoạch chuyển tổng hành dinh ra hải ngoại trong chiến lược tiết kiệm thuế. Cho đến gần đây, xu hướng dời trụ sở công ty ra nước ngoài để tránh thuế chủ yếu chỉ diễn ra trong ngành sản phẩm y khoa và dược phẩm.

Tổng thống Obama đã nói rằng ông sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn trào lưu ngày càng có nhiều công ty tìm cách tránh thuế công ty tương đối cao ở Mỹ. Ông đã đe dọa tìm những cách để dùng các quyền lực hành pháp của mình để chặn đứng làn sóng tránh thuế này, vì ông đã không thể đạt được một giải pháp với Quốc hội Mỹ.

Tim Hortons, chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất Canada, có khoảng 4.500 tiệm và đã liên tục mở rộng các sản phẩm để tăng doanh số. Trong tháng này, Tim Hortons đã công bố kết quả kinh doanh cao hơn ước tính của giới phân tích, và cho biết lợi nhuận của năm tài khóa 2014 sẽ vượt quá hoặc ở mức cao của biên độ chỉ tiêu.

Hồi đầu tháng này, Burger King công bố doanh thu giảm 6,1% xuống còn 261,2 triệu Mỹ kim trong quý hai. Doanh số mỗi cửa hàng ở Mỹ và Canada đã tăng 0,4%. Công ty đã cố gắng giảm bớt số lượng sản phẩm mới để giúp các bếp của cửa hàng hoạt động nhanh hơn và bớt phức tạp.

Check Also

Bầu cử Canada lần thứ 43: Justin Trudeau thắng mà lo

Sau 40 ngày với nhiều đòn tấn công lẫn nhau không thương tiếc của sáu đảng lớn, cuộc chạy đua vào Hạ viện Canada đã kết thúc vào ngày 21/10/2019 với thắng lợi trong thế bấp bênh của Đảng Tự do (Liberal).

Trudeau đã vượt qua mọi chỉ trích lẫn tai tiếng, để được tái cử nhiệm kỳ 2 với chính phủ thiểu số

Kết quả cuộc Bầu cử Quốc hội Liên bang Canada khóa thứ 43rd đã được báo chí công bố bán chính thức vào nửa đêm 21 rạng ngày 22/10/2019. Theo đó, đảng Liberal do Justin Trudeau lãnh đạo chiếm 156 ghế, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2nd với vai trò Chính phủ thiểu số.

Leave a Reply