-9.9 C
Toronto
Friday, February 21, 2020

‘Còn tệ hơn cả bệnh SARS’: Biến động ở Hong Kong đe dọa các doanh nghiệp Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Các doanh nghiệp Canada ở Hong Kong đang ngày càng lo ngại sau năm tháng biến động với những cuộc biểu tình đòi dân chủ và đụng độ bạo lực khiến trung tâm tài chính toàn cầu này bị suy thoái lần đầu tiên trong một thập niên.

“Bất cứ hoạt động kinh doanh này chịu ảnh hưởng nặng nề do các cuộc biểu tình cũng ảnh hưởng tới người Canada,” Andrew Work, một người Canada sinh sống lâu năm ở đây và hiện là chủ tịch The Canadian Club (Hội quán Canada) ở Hong Kong.

“Có người Canada đang làm việc trong ngành nhà hàng, trong ngành tổ chức sự kiện, khách sạn, ai cũng bị ảnh hưởng.”

“Còn tệ hơn cả [bệnh] SARS.”

Work là nằm trong số 300,000 người Canada sinh sống ở Hong Kong — nơi có cộng đồng người Canada ở hải ngoại và Phòng Thương mại Canada lớn nhất ở bất cứ thành phố nào bên ngoài Canada.

Work làm việc trong ngành tổ chức sự kiện đặc biệt đầy sôi động của Hong Kong, nhưng trong những tháng gần đây gần như tất cả mọi sô của anh đã bị hủy.

Và điều đó ảnh hưởng lớn tới thu nhập. Work nói rằng nếu ta nhân lên cho tất cả mọi người trong ngành tổ chức sự kiện, tất cả các sự kiện lớn trên khắp Hong Kong đã lần lượt bị hủy.

“Người ta ở nhà nhiều hơn.”

Số du khách từ Trung Quốc đại lục, nguồn lớn nhất của du lịch Hong Kong, đã giảm một phần ba kể từ khi cuộc khủng hoảng chính trị này leo thang vào mùa hè năm ngoái. Du khách từ Canada cũng giảm 26% trong tháng 9, và các trường đại học Canada đã khuyên các sinh viên trao đổi quốc tế của họ hiện ở Hong Kong về nước.

“Nếu bạn là một doanh nghiệp Canada làm ăn trong ngành khách sạn, giải trí, bán lẻ, dược phẩm, bất cứ thứ gì liên quan tới hàng tiêu dùng hoặc kinh doanh của bạn dựa vào nền kinh tế địa phương ở Hong Kong, tôi nghĩ hiện nay là thời buổi vô cùng khó khăn,” Jesse Goldman, thuộc ban ngoại thương của hãng Borden Ladner Gervais LLP, nói.

“Tình hình kinh tế ở đó hiện nay có lẽ là tệ nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng năm 1997, nếu không nói là tệ hơn.”

May mắn là đa số các doanh nghiệp Canada ở Hong Kong là trong ngành tài chính và bảo hiểm, mà vẫn tương đối không bị suy suyển, theo Todd Handcock, chủ tịch Phòng Thương mại Canada ở Hong Kong.

“Các công ty Canada dùng Hong Kong như một trung tâm,” Handcock nói.

“Dù không tránh khỏi sự xáo trộn, họ cũng được giảm sốc phần nào, vì thành phố này chỉ là một phần trong hoạt động của họ ở Châu Á-Thái Bình Dương và nhiều doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh vững mạnh ở những nơi khác trong khu vực này.”

Nhưng Goldman nói rằng ngay cả những người trong ngành tài chính cũng lo ngại rằng nếu các cuộc biểu tình tiếp tục, Bắc Kinh có thể sớm siết chặt quản lý thành phố tự trị này. Theo ông, điều đó có thể khiến Hong Kong mất vị thế một trung tâm tài chính và kinh doanh.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

CN Rail sa thải khoảng 450 công nhân do biểu tình chặn đường ray

CN Rail sa thải khoảng 450 công nhân do biểu tình chặn đường ray

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.