fbpx
Sunday, April 18, 2021

‘Còn tệ hơn cả bệnh SARS’: Biến động ở Hong Kong đe dọa các doanh nghiệp Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Các doanh nghiệp Canada ở Hong Kong đang ngày càng lo ngại sau năm tháng biến động với những cuộc biểu tình đòi dân chủ và đụng độ bạo lực khiến trung tâm tài chính toàn cầu này bị suy thoái lần đầu tiên trong một thập niên.

“Bất cứ hoạt động kinh doanh này chịu ảnh hưởng nặng nề do các cuộc biểu tình cũng ảnh hưởng tới người Canada,” Andrew Work, một người Canada sinh sống lâu năm ở đây và hiện là chủ tịch The Canadian Club (Hội quán Canada) ở Hong Kong.

“Có người Canada đang làm việc trong ngành nhà hàng, trong ngành tổ chức sự kiện, khách sạn, ai cũng bị ảnh hưởng.”

“Còn tệ hơn cả [bệnh] SARS.”

Work là nằm trong số 300,000 người Canada sinh sống ở Hong Kong — nơi có cộng đồng người Canada ở hải ngoại và Phòng Thương mại Canada lớn nhất ở bất cứ thành phố nào bên ngoài Canada.

Work làm việc trong ngành tổ chức sự kiện đặc biệt đầy sôi động của Hong Kong, nhưng trong những tháng gần đây gần như tất cả mọi sô của anh đã bị hủy.

Và điều đó ảnh hưởng lớn tới thu nhập. Work nói rằng nếu ta nhân lên cho tất cả mọi người trong ngành tổ chức sự kiện, tất cả các sự kiện lớn trên khắp Hong Kong đã lần lượt bị hủy.

“Người ta ở nhà nhiều hơn.”

Số du khách từ Trung Quốc đại lục, nguồn lớn nhất của du lịch Hong Kong, đã giảm một phần ba kể từ khi cuộc khủng hoảng chính trị này leo thang vào mùa hè năm ngoái. Du khách từ Canada cũng giảm 26% trong tháng 9, và các trường đại học Canada đã khuyên các sinh viên trao đổi quốc tế của họ hiện ở Hong Kong về nước.

“Nếu bạn là một doanh nghiệp Canada làm ăn trong ngành khách sạn, giải trí, bán lẻ, dược phẩm, bất cứ thứ gì liên quan tới hàng tiêu dùng hoặc kinh doanh của bạn dựa vào nền kinh tế địa phương ở Hong Kong, tôi nghĩ hiện nay là thời buổi vô cùng khó khăn,” Jesse Goldman, thuộc ban ngoại thương của hãng Borden Ladner Gervais LLP, nói.

“Tình hình kinh tế ở đó hiện nay có lẽ là tệ nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng năm 1997, nếu không nói là tệ hơn.”

May mắn là đa số các doanh nghiệp Canada ở Hong Kong là trong ngành tài chính và bảo hiểm, mà vẫn tương đối không bị suy suyển, theo Todd Handcock, chủ tịch Phòng Thương mại Canada ở Hong Kong.

“Các công ty Canada dùng Hong Kong như một trung tâm,” Handcock nói.

“Dù không tránh khỏi sự xáo trộn, họ cũng được giảm sốc phần nào, vì thành phố này chỉ là một phần trong hoạt động của họ ở Châu Á-Thái Bình Dương và nhiều doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh vững mạnh ở những nơi khác trong khu vực này.”

Nhưng Goldman nói rằng ngay cả những người trong ngành tài chính cũng lo ngại rằng nếu các cuộc biểu tình tiếp tục, Bắc Kinh có thể sớm siết chặt quản lý thành phố tự trị này. Theo ông, điều đó có thể khiến Hong Kong mất vị thế một trung tâm tài chính và kinh doanh.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.5 ° C
12 °
9 °
58 %
2.8kmh
91 %
Sun
12 °
Mon
13 °
Tue
7 °
Wed
5 °
Thu
8 °

Hot Topics

Bài Liên Quan