fbpx
14.6 C
Toronto
Thursday, August 6, 2020

Đại dịch đẩy lãi suất ở Canada xuống gần mức thấp nhất trong lịch sử

Trung Quốc bất ngờ chặn lô vaccine COVID-19 gởi đi Canada thử nghiệm

Thử nghiệm vaccine COVID-19 hàng đầu của Trung Quốc ở Canada bị đình trệ do hải quan Trung Quốc đang giữ lô vaccine trong nhiều tuần.

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Xét nghiệm máu cho thấy 1% dân số Ontario đã nhiễm COVID-19

Nghiên cứu của cơ quan Y tế Công cộng Ontario với hàng ngàn mẫu máu được xét nghiệm

Microsoft tiếp tục đàm phán mua lại TikTok ở Mỹ, Canada

Nếu mua được, Microsoft cũng sẽ sở hữu và vận hành TikTok ở Úc và New Zealand

Costco Canada mở dịch vụ giao hàng cùng ngày cho thực phẩm, tạp hóa mua trên mạng

Dịch vụ giao hàng cùng ngày thông qua ứng dụng Instacart dành cho mọi khách hàng bất kể có thẻ thành viên Costco hay không

Đại dịch khiến kinh tế Canada chao đảo và dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục, nhưng cũng đã khiến lãi suất giảm xuống tới gần mức thấp nhất trong lịch sử.

“Hiện nay có lãi suất cố định kỳ hạn 5 năm 1.99%, tức là thấp nhất trong lịch sử Canada,” James Laird, đồng sáng lập viên của trang mạng so sánh mortgage RateHub.ca, nói.

Ngân hàng Trung ương Canada đã giảm lãi suất cơ bản ba lần liên tiếp trong tháng 3 để ứng phó với đại dịch, nhưng lãi suất mortgage biến đổi (variable rate) không giảm theo. Trên thực tế, lãi suất mortgage tăng lên khi các ngân hàng cố gắng dự phòng tổn thất do COVID-19.

Tuy nhiên, lãi suất nay đã giảm xuống tới gần mức thấp nhất trong lịch sử.

Trang RateHub.ca theo dõi lãi suất của hàng chục ngân hàng và tổ chức cho vay, và tính tới tuần rồi, ngân hàng HSBC có mortgage với lãi suất cố định kỳ hạn 5 năm 1.99%. Và HSBC cũng có lãi suất thấp nhất cho mortgage với lãi suất biến đổi kỳ hạn 5 năm 1.75%.

Tùy trường hợp cụ thể của khách vay, những lãi suất thấp như vậy giúp tiết kiệm được rất nhiều.

“Đó là cơ hội tuyệt vời cho ai có mortgage sắp đáo hạn hoặc đang muốn mua nhà,” Frank Napolitano thuộc Mortgage Brokers Ottawa nói.

Đó cũng có thể là cơ hội để một số chủ nhà ký lại hoặc gộp nhiều khoản nợ thành một.

“Một số chuyên gia có thể nói rằng lãi suất vẫn còn khả năng giảm thêm chút ít nữa, nhưng 2% là thấp nhất trong lịch sử và nếu bạn có mortgage sắp phải gia hạn hoặc bạn đang muốn ký lại thì bây giờ là thời điểm nên làm,” Napolitano nói.

Nếu bạn muốn chốt mortgage dài hạn, bạn có thể muốn chấm dứt mortgage hiện có để tận dụng lãi suất thấp hơn, nhưng Laird nói rằng sau khi đóng tiền phạt chênh lệch mortgage để bỏ hợp đồng mortgage hiện có, bạn có thể cũng chẳng lợi là bao.

“Nếu lãi suất thị trường hiện nay thấp hơn nhiều lãi suất bạn hiện có, thì mức tiền phạt bạn phải đóng vì bỏ mortgage sẽ khá lớn, nên giỏi lắm thì bạn cũng chỉ huề,” Laird nói.

Do kinh tế còn nhiều bất định và COVID-19 vẫn còn là nguy cơ cho tăng trưởng kinh tế, lãi suất có thể còn thấp trong ít lâu nữa.

“Khi ta thấy tin tức kinh tế tệ hại và tỷ lệ thất nghiệp còn cao, đó là tin tốt cho lãi suất vì chúng sẽ phải ở mức thấp để giúp kinh tế hồi phục,” Laird nói.

Nếu bạn sắp ký mortgage mới, nên nghiên cứu kỹ. Cho dù bạn không đổi sang ngân hàng khác, cũng nên biết các ngân hàng khác đang có lãi suất bao nhiêu để bạn có thể thương lượng lãi suất thấp hơn với ngân hàng của mình.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Số condo bán ở vùng Toronto giảm hơn 50% so với năm ngoái

Giá bán trung bình của condo tăng khoảng 5%

Kinh tế Canada tăng trưởng 4.5% trong tháng 5

... khi nền kinh tế tái hoạt động sau thời gian phong tỏa trầm trọng trong tháng 3 và tháng 4

Toronto, Peel được chuyển sang Giai đoạn 3 từ ngày 31/7

Windsor-Essex là vùng duy nhất ở Ontario vẫn còn trong Giai đoạn 2