fbpx
Sunday, January 17, 2021

Đại dịch đẩy lãi suất ở Canada xuống gần mức thấp nhất trong lịch sử

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Đại dịch khiến kinh tế Canada chao đảo và dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục, nhưng cũng đã khiến lãi suất giảm xuống tới gần mức thấp nhất trong lịch sử.

“Hiện nay có lãi suất cố định kỳ hạn 5 năm 1.99%, tức là thấp nhất trong lịch sử Canada,” James Laird, đồng sáng lập viên của trang mạng so sánh mortgage RateHub.ca, nói.

Ngân hàng Trung ương Canada đã giảm lãi suất cơ bản ba lần liên tiếp trong tháng 3 để ứng phó với đại dịch, nhưng lãi suất mortgage biến đổi (variable rate) không giảm theo. Trên thực tế, lãi suất mortgage tăng lên khi các ngân hàng cố gắng dự phòng tổn thất do COVID-19.

Tuy nhiên, lãi suất nay đã giảm xuống tới gần mức thấp nhất trong lịch sử.

Trang RateHub.ca theo dõi lãi suất của hàng chục ngân hàng và tổ chức cho vay, và tính tới tuần rồi, ngân hàng HSBC có mortgage với lãi suất cố định kỳ hạn 5 năm 1.99%. Và HSBC cũng có lãi suất thấp nhất cho mortgage với lãi suất biến đổi kỳ hạn 5 năm 1.75%.

Tùy trường hợp cụ thể của khách vay, những lãi suất thấp như vậy giúp tiết kiệm được rất nhiều.

“Đó là cơ hội tuyệt vời cho ai có mortgage sắp đáo hạn hoặc đang muốn mua nhà,” Frank Napolitano thuộc Mortgage Brokers Ottawa nói.

Đó cũng có thể là cơ hội để một số chủ nhà ký lại hoặc gộp nhiều khoản nợ thành một.

“Một số chuyên gia có thể nói rằng lãi suất vẫn còn khả năng giảm thêm chút ít nữa, nhưng 2% là thấp nhất trong lịch sử và nếu bạn có mortgage sắp phải gia hạn hoặc bạn đang muốn ký lại thì bây giờ là thời điểm nên làm,” Napolitano nói.

Nếu bạn muốn chốt mortgage dài hạn, bạn có thể muốn chấm dứt mortgage hiện có để tận dụng lãi suất thấp hơn, nhưng Laird nói rằng sau khi đóng tiền phạt chênh lệch mortgage để bỏ hợp đồng mortgage hiện có, bạn có thể cũng chẳng lợi là bao.

“Nếu lãi suất thị trường hiện nay thấp hơn nhiều lãi suất bạn hiện có, thì mức tiền phạt bạn phải đóng vì bỏ mortgage sẽ khá lớn, nên giỏi lắm thì bạn cũng chỉ huề,” Laird nói.

Do kinh tế còn nhiều bất định và COVID-19 vẫn còn là nguy cơ cho tăng trưởng kinh tế, lãi suất có thể còn thấp trong ít lâu nữa.

“Khi ta thấy tin tức kinh tế tệ hại và tỷ lệ thất nghiệp còn cao, đó là tin tốt cho lãi suất vì chúng sẽ phải ở mức thấp để giúp kinh tế hồi phục,” Laird nói.

Nếu bạn sắp ký mortgage mới, nên nghiên cứu kỹ. Cho dù bạn không đổi sang ngân hàng khác, cũng nên biết các ngân hàng khác đang có lãi suất bao nhiêu để bạn có thể thương lượng lãi suất thấp hơn với ngân hàng của mình.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
0.4 ° C
1.1 °
-0.6 °
64 %
5.8kmh
100 %
Sun
3 °
Mon
0 °
Tue
-0 °
Wed
-2 °
Thu
-1 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada mất 63000 việc làm trong tháng 12, lần đầu từ tháng 4

Hôm 8/1/2021, cơ quan Thống kê Canada cho biết nền kinh tế đã mất 63 ngàn việc làm trong tháng 12/2020. Đây là tháng giảm...

Ontario ban hành lệnh cấm túc, lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp thứ nhì

Lệnh cấm túc có hiệu lực từ ngày 14/1, và trong ít nhất 28 ngày

Chỉ 1 ngày, sếp tổng ở Canada đã có thu nhập bằng lương trọn năm của nhân viên trung bình

CEO ở Canada nay có thu nhập cao gấp 202 lần so với người lao động trung bình