fbpx
Tuesday, January 19, 2021

Dân Canada đóng thuế nhiều hơn chi phí ăn, mặc, ở gộp lại trong năm 2016

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một gia đình Canada trung bình dùng 42.5% thu nhập của mình để đóng thuế năm ngoái. Theo một báo cáo nghiên cứu mới của Viện Fraser, khoản chi phí đóng thuế này nhiều hơn các chi phí ăn, mặc, ở gộp lại.

“Tổng chi phí đóng thuế – ở mức 43% thu nhập của gia đình trung bình – là rất lớn. Tỷ lệ này gấp đôi chi phí chúng ta trả cho nhà ở mỗi năm. Tỷ lệ này cao hơn tổng mức chi trả cho các khoản nhà ở, thực phẩm, và áo quần gộp lại.” Đó là nhận xét của Charles Lammam, đồng tác giả của báo cáo và giám đốc nghiên cứu thuế khóa Viện Fraser, khi trả lời phỏng vấn của đài BNN hôm thứ Năm 24/8.

“Rõ ràng thuế chiếm một phần khá lớn trong tổng ngân sách hàng năm của gia đình trung bình.”

Năm 2016, thu nhập trung bình của gia đình Canada là $83,105, và họ đóng tổng cộng $35,283 cho tất cả các loại thuế, so với $31,069 chi tiêu cho nhà ở, thực phẩm, và áo quần cộng lại, theo Viện Fraser. Xét về tỷ lệ, thuế chiếm 42.5% thu nhập, gấp đôi tỷ lệ 22.1% của chi tiêu cho nhà ở.

Tổng mức đóng thuế được xem xét trong cuộc nghiên cứu này phản ánh các loại thuế mà các gia đình đóng cho các cấp chính quyền liên bang, tỉnh bang và địa phương – trong đó có thuế thu nhập, thuế lao động, thuế mua bán hàng hóa & dịch vụ (sales tax), thuế nhà đất, thuế carbon, thuế y tế, thuế xăng dầu, và thuế rượu bia.

Theo nghiên cứu này, các gia đình Canada chi 33.5% thu nhập để đóng thuế vào năm 1961. Như vậy tỷ lệ thu nhập dùng để đóng thuế đã tăng 158% từ năm 1961 tới năm 2016, sau khi đã khử lạm phát. Lúc đó, phần lớn thu nhập của người Canada (56.5%) dùng để chi cho ăn, mặc và ở.

Ông Lammam nói, “Rõ ràng đã có thay đổi rõ rệt trong khoảng 5 thập niên qua. Và chúng ta đang đóng thuế cao hơn rất nhiều.”

Ông nói thêm rằng các nỗ lực của Ottawa nhằm loại bỏ các lỗ hổng thuế mà chính phủ cho rằng đã giúp cho người giàu có lợi thế không công bằng sẽ có tác động tới gánh nặng thuế nói chung của người Canada.

Ông nói, “Theo tôi, chúng ta cần hiểu tác động của nó đối với tổng gánh nặng thuế. Trong bối cảnh của báo cáo nghiên cứu do chúng tôi đưa ra hôm nay, nó sẽ làm tăng gánh nặng thuế. Không có gì nghi ngờ về điều đó.”

“Bởi vì tuy việc loại bỏ các đặc quyền và lỗ hổng trong hệ thống thuế khóa, chính phủ liên bang đang xử lý sai cách. Thay vì loại bỏ các lỗ hổng đó và dùng số thuế thu được từ đó để giảm các thuế suất khác, chính phủ lại sẽ dùng nó như nguồn thu thuế của họ.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
-1.6 ° C
-1 °
-2.2 °
55 %
5.9kmh
74 %
Wed
-2 °
Thu
2 °
Fri
0 °
Sat
-6 °
Sun
-9 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Ontario gia hạn các sắc lệnh khẩn cấp thêm 30 ngày

Chính quyền tỉnh bang đã gia hạn hầu hết các sắc lệnh khẩn cấp hiện có hiệu lực theo Đạo luật Tái hoạt động...

Canada mất 63000 việc làm trong tháng 12, lần đầu từ tháng 4

Hôm 8/1/2021, cơ quan Thống kê Canada cho biết nền kinh tế đã mất 63 ngàn việc làm trong tháng 12/2020. Đây là tháng giảm...