fbpx
Sunday, July 25, 2021

Dân Quebec chỉ trích dầu Alberta ‘bẩn’ nhưng dùng xe uống nhiều xăng, ở nhà to hơn

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Thủ hiến Quebec mạnh miệng chê dầu “bẩn” từ miền tây Canada và ủng hộ sử dụng điện, nhưng số liệu mới cho thấy người dân ở tỉnh bang này đang mua xăng nhiều kỷ lục và ngày càng mua các loại xe uống xăng và nhà lớn hơn.

Dân Quebec nhìn chung được dư luận trên toàn Canada xem là có ý thức về môi trường, nhưng tính theo bình quân đầu người, họ nằm trong số những người tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới, theo báo cáo nghiên cứu tại trường quản trị kinh doanh thuộc Đại học Montreal.

Gần đây thủ hiến Francois Legault chọc giận miền tây Canada khi ông nhắc báo giới nhớ rằng mộ đường ống “năng lượng bẩn” từ Alberta “không được xã hội chấp nhận” tại tỉnh bang của ông.

Phát biểu của ông đã bị giới bình luận và giới lãnh đạo ở miền tây Canada như thủ hiến Rachel Notley của Alberta phản bác. Bà Notley nói ông Legault “cần dẹp cái thói ngạo mạn”.

Giáo sư Pierre-Olivier Pineau, đồng tác giả của báo cáo về việc sử dụng năng lượng tại Quebec, nói rằng người ta có lý khi chỉ trích Quebec về lập trường công khai của tỉnh bang này về nhiên liệu hóa thạch so với hành vi của người dân Quebec.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, giáo sư Pineau nói, “Đúng là con người ai cũng có đôi chút đạo đức giả, và rõ ràng là xét về một số quan điểm của người Quebec về năng lượng, có đôi chút đạo đức giả.”

Tuy nhiên, người Quebec quả thực có quyền khoe khoang về lối sống thân thiện môi trường, theo giáo sư Pineau. Ông cho biết lượng khí thải carbon bình quân đầu người tại Quebec thấp nhất ở Canada, và tỉnh bang này đã giảm 11% lượng khí thải kể từ năm 1990.

Nhưng thành quả đó không hẳn là do lựa chọn, mà do hoàn cảnh. “Một trăm phần trăm điện ở Quebec là từ các nguồn có thể tái tạo. Ngoài ra, dân Quebec không giàu có bằng dân Canada ở nơi khác, nghĩa là họ dùng ít năng lượng hơn, có ít xe hơn.”

Nhưng các loại xe mà dân Quebec lái lại ngày càng uống nhiều xăng hơn, theo báo cáo nghiên cứu của ông.

Số xe tải, xe SUV và xe pick-up bán ra ở Quebec tăng khoảng 246% từ năm 1990 tới 2017, lượng xăng bán ra cũng tăng 33% trong cùng thời kỳ đó. Từ năm 2015, năm nào số lượng những loại xe đó bán ra cũng cao hơn số lượng xe loại thông thường bán ra.

Theo báo cáo nghiên cứu này, trong số 3.7 triệu người Quebec có việc làm trong năm 2016 và làm việc tại hãng sở chứ không phải ở nhà, 78% nói họ chủ yếu dùng xe riêng để đi làm.

Báo cáo cũng cho biết rằng từ năm 1990 tới năm 2016, diện tích bề mặt trung bình của một căn nhà ở Quebec đã tăng 17%.

Ngoài ra, tính theo bình quân đầu người, dân Quebec tiêu thụ năng lượng nhiều rất nhiều so với mức trung bình toàn cầu, cũng như dân các nước như Trung Quốc và Đức — và gần bằng ở Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.6 ° C
21.2 °
18.4 °
92 %
0.5kmh
2 %
Sun
29 °
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: