fbpx
Monday, January 25, 2021

Di Sản 5 Năm Của Chương Trình Giải Cứu Ngành Sản Xuất Xe Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Tác giả: Kristine Owram

Khương An lược dịch

Vào cuối tháng 3/2009, Ken Lewenza, lúc đó là chủ tịch nghiệp đoàn Công nhân Auto Canada (CAW), nhận được một cú điện thoại mà ông sẽ không bao giờ quên – hãng Chrysler sẽ không đủ khả năng trả lương cho công nhân vào tuần sau đó trừ khi hãng được chính phủ cho vay khẩn cấp.

Nhớ lại chuyện hãng Chrysler suýt khánh tận trong cuộc khủng hoảng tài chính, ông Lewenza kể lại: “Những dư âm của cuộc gọi đó, các cuộc thương lượng, và nhiều cuộc họp để phê chuẩn, những tâm lý căng thẳng đối với các hội viên nghiệp đoàn .. ta luôn nhớ đến những nỗi lo âu. Nhưng trời ạ, khi có người bảo ta rằng một hãng lớn cỡ Chrysler không trả lương nổi, ta cứ ám ảnh điều đó trong thời gian rất lâu. Quả thật, hàng ngày tôi vẫn nghĩ về chuyện đó.”

Năm năm trôi qua từ khi General Motors (GM) và Chrysler nhận được hàng tỉ đô-la tiền giải cứu của chính phủ và bị buộc phải ra tòa phá sản để thực hiện tái cấu trúc trên quy mô lớn. Theo nhiều cuộc phỏng vấn với nhiều nhân vật chủ chốt của quá trình này, các ký ức về thời kỳ đó vẫn còn mới nguyên.

Tuy người ta luôn giả định rằng GM sẽ không bị để sụp đổ, chuyện lại khác hẳn với Chrysler, hãng đối thủ ở cùng thành phố.

Reid Bigland, tổng giám đốc Chrysler Canada, nói: “Không có cách nào tô hồng thời kỳ đó. Đó là một quá trình khủng khiếp, tệ hại và đầy căng thẳng.” Ông cũng nhận xét rằng cơ hội sống sót của Chrysler khá mong manh ngay cả sau khi hãng được chính phủ trợ giúp.

Dwight Duncan, lúc đó là bộ trưởng tài chính tỉnh bang Ontario, nhớ được mời đến một cuộc họp với ông Bigland vào đầu tháng 11/2008. Ông Duncan kể: “Chúng tôi dùng cà phê và ông ta chân tình nói với tôi ‘Chúng tôi sẽ không trả được lương trong tuần đầu tháng 12.”

Ông Duncan là nghị sĩ tỉnh bang đại diện cho Windsor, trung tâm sản xuất xe ở Ontario. “Đó là một trong những thời khắc ta há hốc mồm kinh ngạc. Là dân biểu của Windsor, tôi hiểu rõ ý nghĩa quan trọng của thực tế đó đối với nền kinh tế địa phương, đó là chưa nói tới tác động đối với nền kinh tế Canada – tôi hoàn toàn sửng sốt.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
-1.2 ° C
0 °
-2.2 °
86 %
2.6kmh
75 %
Tue
-1 °
Wed
-3 °
Thu
-6 °
Fri
-10 °
Sat
-10 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Số nhà bán ở Canada đạt kỷ lục trong tháng 12, và trong cả năm 2020

Số nhà bán trên toàn quốc tháng 12/2020 lập kỷ lục mọi thời đại, theo báo cáo của Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA)...

Giá xe ở Canada lên tới mức cao nhất xưa nay

Dù nhu cầu đi lại ít hơn trong thời đại dịch

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021