Home » Kinh Tế » Di Sản 5 Năm Của Chương Trình Giải Cứu Ngành Sản Xuất Xe Canada

Di Sản 5 Năm Của Chương Trình Giải Cứu Ngành Sản Xuất Xe Canada

Tác giả: Kristine Owram

Khương An lược dịch

Vào cuối tháng 3/2009, Ken Lewenza, lúc đó là chủ tịch nghiệp đoàn Công nhân Auto Canada (CAW), nhận được một cú điện thoại mà ông sẽ không bao giờ quên – hãng Chrysler sẽ không đủ khả năng trả lương cho công nhân vào tuần sau đó trừ khi hãng được chính phủ cho vay khẩn cấp.

Nhớ lại chuyện hãng Chrysler suýt khánh tận trong cuộc khủng hoảng tài chính, ông Lewenza kể lại: “Những dư âm của cuộc gọi đó, các cuộc thương lượng, và nhiều cuộc họp để phê chuẩn, những tâm lý căng thẳng đối với các hội viên nghiệp đoàn .. ta luôn nhớ đến những nỗi lo âu. Nhưng trời ạ, khi có người bảo ta rằng một hãng lớn cỡ Chrysler không trả lương nổi, ta cứ ám ảnh điều đó trong thời gian rất lâu. Quả thật, hàng ngày tôi vẫn nghĩ về chuyện đó.”

Năm năm trôi qua từ khi General Motors (GM) và Chrysler nhận được hàng tỉ đô-la tiền giải cứu của chính phủ và bị buộc phải ra tòa phá sản để thực hiện tái cấu trúc trên quy mô lớn. Theo nhiều cuộc phỏng vấn với nhiều nhân vật chủ chốt của quá trình này, các ký ức về thời kỳ đó vẫn còn mới nguyên.

Tuy người ta luôn giả định rằng GM sẽ không bị để sụp đổ, chuyện lại khác hẳn với Chrysler, hãng đối thủ ở cùng thành phố.

Reid Bigland, tổng giám đốc Chrysler Canada, nói: “Không có cách nào tô hồng thời kỳ đó. Đó là một quá trình khủng khiếp, tệ hại và đầy căng thẳng.” Ông cũng nhận xét rằng cơ hội sống sót của Chrysler khá mong manh ngay cả sau khi hãng được chính phủ trợ giúp.

Dwight Duncan, lúc đó là bộ trưởng tài chính tỉnh bang Ontario, nhớ được mời đến một cuộc họp với ông Bigland vào đầu tháng 11/2008. Ông Duncan kể: “Chúng tôi dùng cà phê và ông ta chân tình nói với tôi ‘Chúng tôi sẽ không trả được lương trong tuần đầu tháng 12.”

Ông Duncan là nghị sĩ tỉnh bang đại diện cho Windsor, trung tâm sản xuất xe ở Ontario. “Đó là một trong những thời khắc ta há hốc mồm kinh ngạc. Là dân biểu của Windsor, tôi hiểu rõ ý nghĩa quan trọng của thực tế đó đối với nền kinh tế địa phương, đó là chưa nói tới tác động đối với nền kinh tế Canada – tôi hoàn toàn sửng sốt.”

Check Also

Bầu cử Canada lần thứ 43: Justin Trudeau thắng mà lo

Sau 40 ngày với nhiều đòn tấn công lẫn nhau không thương tiếc của sáu đảng lớn, cuộc chạy đua vào Hạ viện Canada đã kết thúc vào ngày 21/10/2019 với thắng lợi trong thế bấp bênh của Đảng Tự do (Liberal).

Trudeau đã vượt qua mọi chỉ trích lẫn tai tiếng, để được tái cử nhiệm kỳ 2 với chính phủ thiểu số

Kết quả cuộc Bầu cử Quốc hội Liên bang Canada khóa thứ 43rd đã được báo chí công bố bán chính thức vào nửa đêm 21 rạng ngày 22/10/2019. Theo đó, đảng Liberal do Justin Trudeau lãnh đạo chiếm 156 ghế, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2nd với vai trò Chính phủ thiểu số.

Leave a Reply