fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Ngân sách 2017 ảnh hưởng ra sao tới túi tiền của người dân Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Từ thuế rượu bia và thuốc lá tới “thuế Uber”, từ các ưu đãi thuế dành cho gia đình và con cái tới bảo hiểm thất nghiệp và hỗ trợ tài chính cho sinh viên, và nhiều vấn đề cơm áo khác, thử xem qua ngân sách liên bang 2017, vừa được công bố hôm thứ Tư 22/3, từ giác độ tài chính cá nhân.

Gia đình và con cái: Các cặp vợ chồng có quyền nghỉ hộ sản lên tới tối đa 18 tháng. Phụ nữ được quyền xin hưởng phúc lợi nghỉ hộ sản lên tới 12 tuần trước ngày sinh con. Chính phủ cấp 7 tỷ đô-la trong 10 năm, bắt đầu từ năm 2018-19, để tạo thêm những chỗ giữ trẻ mới; khoản này đã được dự toán trong gói cơ sở hạ tầng trị giá 81 tỷ đô-la được công bố hồi tháng 11/2016. Ngân sách 2017 dự kiến rằng số tiền này có thể tạo được thêm 40.000 chỗ giữ trẻ có trợ cấp, và giúp đào tạo nhân viên giữ trẻ để cung cấp dịch vụ có chất lượng. Chính phủ sẽ chi tiêu 50 triệu đô-la trong vòng 2 năm cho các chương trình giảng dạy giúp trẻ em học lập trình.

Việc làm và bảo hiểm thất nghiệp: Phí bảo hiểm thất nghiệp (EI) sẽ tăng để trang trải cho một loạt các chương trình đào tạo kỹ năng nghề nghiệp mới. Trong năm tài khóa 2018-19, người dân Canada có thể thấy phí EI tăng 5 xu, lên tới $1,68 cho mỗi $100 thu nhập có thể được bảo hiểm. Chính phủ sẽ chi tiêu 27,5 triệu đô-la cho các chương trình giúp di dân mới tới Canada trả chi phí xác nhận bằng cấp nước ngoài.

Bỏ tax credit cho thẻ đi xe buýt, tàu điện ngầm: Ngân sách 2017 loại bỏ loại tax credit (khoản miễn giảm thuế) trước đây cho phép người đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng được khấu trừ thuế bằng 15% chi phí mua thẻ đi xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Nhờ bỏ loại tax credit này, chính phủ liên bang dự kiến sẽ tiết kiệm được hơn 200 triệu đô-la mỗi năm.

Credit mới dành cho người chăm sóc: Chính phủ phân bổ 691,3 triệu trong vòng 5 năm để tăng phúc lợi dành người chăm sóc thân nhân bị bệnh nặng hoặc thương tật. Nhằm giản lược hệ thống thuế, ngân sách năm nay thay thế ba loại hiện tại là credit dành cho người chăm sóc, credit dành cho người ăn theo, và credit dành cho người chăm sóc thân nhân bằng một loại mới gọi credit người chăm sóc Canada. Khoản credit mới này lên tới tối đa $6.883 để giúp các gia đình chăm sóc thân nhân ăn theo và $2.150 cho vợ/chồng ăn theo.

Tăng thuế “tội lỗi”: Rượu bia và thuốc lá sẽ đắt hơn do thuế tiêu thụ liên bang đánh vào các mặt hàng này tăng chút đỉnh. Thuế đánh vào bia, rượu, và rượu vang sẽ tăng ngay lập tức 2% — như vậy giá một két 24 chai/lon ở Ontario sẽ tăng thêm khoảng 5 xu — nhưng sẽ tăng theo lạm phát mỗi năm. Thuế đánh vào một cây thuốc lá (200 điếu) tăng từ $21,03 lên tới $21,56. Các loại thuế tiêu thụ đặc biệt này dự kiến sẽ giúp chính phủ thu thêm được 85 triệu đô-la trong năm 2017-18.

“Thuế Uber”: Chính quyền liên bang nói muốn tạo sân chơi công bằng cho các hãng taxi cạnh tranh với các dịch vụ chia sẻ xe như Uber bằng cách buộc Uber và các dịch vụ tương tự phải đóng thuế GST và HST như các hãng taxi.

Cải tổ chương trình cho sinh viên vay: Chương trình Khoản vay Sinh viên Canada được mở rộng. Ngân sách sẽ tăng các khoản cho sinh viên vay lên tới tối đa $1.800 để học bán thời gian, và các khoản trợ cấp lên tới tối đa $1.360 cho những người có con ăn theo. Ngoài ra, một dự án thí điểm sẽ được lập để cho người lao động được trợ cấp để đi học lại.

Chữa trị sinh con cho các cặp đồng tính: Ngân sách 2017 nêu rõ về tax credit chi phí y khoa để các cặp đồng tính và những người độc thân hiện nay có thể khấu trừ thuế các khoản chi phí liên quan tới việc chữa trị sinh con hoặc tương đương.

Đánh thuế du khách: Những người không phải thường trú và các hãng tổ chức du lịch không phải thường trú trước đây được hoàn thuế GST/HST cho chi phí khách sạn, nhà trọ. Khoản hoàn thuế đó nay đã bị bỏ. Sau khi được bỏ hẳn vào năm tới, thay đổi này sẽ tăng thêm 15 triệu đô-la cho ngân khố liên bang.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...