fbpx
23 C
Toronto
Saturday, July 11, 2020

Giá dầu Mỹ giảm hơn 300%, thấp hơn $0 lần đầu tiên trong lịch sử

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Giá dầu thô Mỹ hôm thứ Hai 20/4/2020 lần đầu tiên trong lịch sử rơi xuống vùng âm, tức là các nhà sản xuất phải trả tiền để người mua lấy dầu của họ.

Dầu lại trải qua đợt bán tháo mới nhất do tình hình bất định gia tăng về chỗ trữ dầu dư thừa. Cầu dầu thô đã giảm mạnh kể từ khi đại dịch cúm Vũ Hán làm đình trệ hoạt động kinh tế toàn cầu.

Dầu chuẩn mực Mỹ West Texas Intermediate (WTI) có lúc giao dịch ở mức giá -$40.32/thùng trong một ngày giao dịch hỗn loạn trên các thị trường dầu. Giá cuối ngày thứ Hai 20/4/2020 là -$37.63/thùng, giảm 306% từ mức $18.27/thùng hôm thứ Sáu 17/4.

(Ảnh: Financial Times)

Hợp đồng bán dầu WTI giao tháng 5 có giá giảm mạnh vì bất cứ ai hiện đang sở hữu dầu vào cuối ngày thứ Hai 20/4 sẽ phải sớm tìm được chỗ trữ dầu, mà điều đó gần đây càng lúc càng khó.

Không phải tất cả các hợp đồng dầu đều giao dịch với giá âm. Dầu chuẩn mực thế giới Brent giảm 8.9% hôm 20/4, xuống còn $25.57/thùng, nhưng ít bị ảnh hưởng tức thời do tình trạng thiếu chỗ trữ dầu. 

Brent là dầu vận chuyển bằng đường biển nên giới buôn bán dầu có thể dễ dàng chở tới những nơi có nhu cầu cao.

Hợp đồng WTI giao tháng 6 giảm 14.7% nhưng giữ ở mức trên $20/thùng mặc dù giới buôn bán dầu cảnh báo rằng có thể còn giảm nữa. Cả hai chuẩn mực dầu này đều giao dịch với giá trên $65 mới hồi tháng 1 năm nay.

Thế giới hiện đang thiếu chỗ trữ lượng dầu dư thừa. Những bồn trữ dầu tại trung tâm Cushing, bang Oklahoma, Mỹ, hiện đang chứa 55 triệu thùng dầu thô, mức cao nhất ở đó kể từ năm 2018. Chỗ trữ dầu tại trung tâm này sẽ đầy trong tháng 5.

Chỗ chứa dầu trên đất liền đang sắp hết ở khắp mọi nơi. Vì vậy một số nhà sản xuất đã tìm chỗ chữa dầu dư ở ngoài biển khơi, thuê các tàu bồn cứ trôi nổi vô định để chứa dầu thô cho tới giá dầu cao hơn hoặc có thể tìm được người mua. Giá thuê các tàu bồn lớn nhất hiện nay đã tăng mạnh khi các nhà sản xuất cuống cuồng tìm chỗ chứa số dầu thô mà họ không biết phải làm gì khác với nó.

Theo ước tính của nhà phân tích vận tải hàng hải Jonathan Chappell ở hãng Evercore, giá thuê các tàu bồn chứa dầu lớn nhất thế giới đã lên tới $165,000/ngày trong dịp cuối tuần qua.

Giá dầu tiếp tục giảm ngay cả sau khi OPEC và các nước đồng minh thỏa thuận mức cắt giảm sản lượng lớn nhất trong lịch sử để chặn đà tụt dốc của giá dầu. Giới đầu tư chưa tin rằng các mức cắt giảm sản lượng đó có thể bù đắp cho cầu giảm mạnh khi đại dịch tiếp tục khiến cho xã hội không thể hoặc động bình thường.

Giá dầu Canada cũng giảm thê thảm. Giá dầu chuẩn mực Western Canadian Select (WCS) thường thấp hơn từ $10 tới $15 so với giá WTI, vì dầu Canada khó vận chuyển và lọc hơn.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Calgary sắp có công viên và đài tưởng niệm thuyền nhân người Việt

Công viên do tư nhân tài trợ, rộng 1100 mét vuông là lời cảm ơn nhân dân Calgary

Mỗi năm có hàng triệu đô tiền mặt vào ra Canada không khai báo

Mang $10000 trở lên qua biên giới không phải là phi pháp, nhưng phải khai báo trước khi qua biên giới. Nếu không khai báo, tiền có thể bị tịch thu

30 người lao động tại trại trồng nấm Vaughan nhiễm COVID-19

Giới chức trách khẳng định nguy cơ đối với công chúng là thấp

Thế Giới

5 nước có công dân thiệt mạng hợp sức buộc Iran ‘bồi thường trọn vẹn” cho máy bay bị bắn nhầm

Canada, Afghanistan, Thụy Điển, Anh và Ukraine phối hợp đàm phán để buộc Iran chịu trách nhiệm và bồi thường vì bắn rơi máy bay dân dung của Ukraine

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...