fbpx
Sunday, July 25, 2021

Giá dầu Mỹ giảm hơn 300%, thấp hơn $0 lần đầu tiên trong lịch sử

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Giá dầu thô Mỹ hôm thứ Hai 20/4/2020 lần đầu tiên trong lịch sử rơi xuống vùng âm, tức là các nhà sản xuất phải trả tiền để người mua lấy dầu của họ.

Dầu lại trải qua đợt bán tháo mới nhất do tình hình bất định gia tăng về chỗ trữ dầu dư thừa. Cầu dầu thô đã giảm mạnh kể từ khi đại dịch cúm Vũ Hán làm đình trệ hoạt động kinh tế toàn cầu.

Dầu chuẩn mực Mỹ West Texas Intermediate (WTI) có lúc giao dịch ở mức giá -$40.32/thùng trong một ngày giao dịch hỗn loạn trên các thị trường dầu. Giá cuối ngày thứ Hai 20/4/2020 là -$37.63/thùng, giảm 306% từ mức $18.27/thùng hôm thứ Sáu 17/4.

(Ảnh: Financial Times)

Hợp đồng bán dầu WTI giao tháng 5 có giá giảm mạnh vì bất cứ ai hiện đang sở hữu dầu vào cuối ngày thứ Hai 20/4 sẽ phải sớm tìm được chỗ trữ dầu, mà điều đó gần đây càng lúc càng khó.

Không phải tất cả các hợp đồng dầu đều giao dịch với giá âm. Dầu chuẩn mực thế giới Brent giảm 8.9% hôm 20/4, xuống còn $25.57/thùng, nhưng ít bị ảnh hưởng tức thời do tình trạng thiếu chỗ trữ dầu. 

Brent là dầu vận chuyển bằng đường biển nên giới buôn bán dầu có thể dễ dàng chở tới những nơi có nhu cầu cao.

Hợp đồng WTI giao tháng 6 giảm 14.7% nhưng giữ ở mức trên $20/thùng mặc dù giới buôn bán dầu cảnh báo rằng có thể còn giảm nữa. Cả hai chuẩn mực dầu này đều giao dịch với giá trên $65 mới hồi tháng 1 năm nay.

Thế giới hiện đang thiếu chỗ trữ lượng dầu dư thừa. Những bồn trữ dầu tại trung tâm Cushing, bang Oklahoma, Mỹ, hiện đang chứa 55 triệu thùng dầu thô, mức cao nhất ở đó kể từ năm 2018. Chỗ trữ dầu tại trung tâm này sẽ đầy trong tháng 5.

Chỗ chứa dầu trên đất liền đang sắp hết ở khắp mọi nơi. Vì vậy một số nhà sản xuất đã tìm chỗ chữa dầu dư ở ngoài biển khơi, thuê các tàu bồn cứ trôi nổi vô định để chứa dầu thô cho tới giá dầu cao hơn hoặc có thể tìm được người mua. Giá thuê các tàu bồn lớn nhất hiện nay đã tăng mạnh khi các nhà sản xuất cuống cuồng tìm chỗ chứa số dầu thô mà họ không biết phải làm gì khác với nó.

Theo ước tính của nhà phân tích vận tải hàng hải Jonathan Chappell ở hãng Evercore, giá thuê các tàu bồn chứa dầu lớn nhất thế giới đã lên tới $165,000/ngày trong dịp cuối tuần qua.

Giá dầu tiếp tục giảm ngay cả sau khi OPEC và các nước đồng minh thỏa thuận mức cắt giảm sản lượng lớn nhất trong lịch sử để chặn đà tụt dốc của giá dầu. Giới đầu tư chưa tin rằng các mức cắt giảm sản lượng đó có thể bù đắp cho cầu giảm mạnh khi đại dịch tiếp tục khiến cho xã hội không thể hoặc động bình thường.

Giá dầu Canada cũng giảm thê thảm. Giá dầu chuẩn mực Western Canadian Select (WCS) thường thấp hơn từ $10 tới $15 so với giá WTI, vì dầu Canada khó vận chuyển và lọc hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
30.1 ° C
31.2 °
27.8 °
41 %
0.9kmh
40 %
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
25 °
Fri
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: