7 C
Toronto
Sunday, April 5, 2020

Giá dầu thô Canada xuống tới mức thấp nhất trong lịch sử

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Giá của một thùng dầu thô của ngành dầu cát Canada hôm thứ Tư 18/3/2020 giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và do vậy dẫn tới tình trạng bán tháo cổ phiếu ở Sở Giao dịch Chứng khoán Toronto.

Giá dầu chuẩn mực Western Canada Select (WCS) có lúc được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 7.63 USD/thùng, giảm $4.60 so với mức hôm 17/3. Giá dầu chuẩn mực của Mỹ, West Texas Intermediate (WTI), cũng giảm xuống dưới $22/thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2003.

Đó là tin xấu cho cổ phiếu các công ty dầu khí, trong đó có nhiều cổ phiếu giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Toronto. Lượng bán trên sàn TSX nhiều đến mức ngắt cầu dao tự động để tạm dừng giao dịch trên thị trường trong những lúc hỗn loạn. Khi chỉ số chứng khoán giảm 7%, thị trường đã tự động ngừng hoạt động.

Khi thị trường mở lại, tình trạng bán tháo lại tiếp tục, và chỉ số TSX lúc đóng cửa giảm 963 điểm, tức 8%. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones cũng giảm thê thảm tương tự, lúc đóng cửa xuống tới dưới mức 20000 điểm.

Chỉ số TSX giảm mạnh chủ yếu là do cổ phiếu của các công ty dầu khí tơi tả vì giá dầu thô sụt giảm. Dầu đang lâm vào cảnh dư cung trong thời buổi thiếu cầu đại dịch coronavirus.

Sau hơn một năm hợp tác bất đắc dĩ để hạn chế nguồn cung và cố gắng giữ giá, Saudi Arabia và Nga đã khai chiến giá cả hồi đầu tháng 3, khiến thị trường tràn ngập dầu giá rẻ, đẩy giá dầu xuống đáy.

Dầu cát của Canada xưa nay luôn có giá thấp hơn so với các loại dầu nhẹ hơn, như Brent và WTI, vì khó vận chuyển và khó chế biến hơn. Vì vậy, tình trạng dư cung đã khiến giá của WCS giảm thậm chí mạnh hơn các loại dầu khác.

Giá dầu khắp nơi đã mất hơn một nửa giá trị trong vài tuần, nhưng ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cho biết sẽ còn giảm nữa vì coronavirus đang làm giảm nhu cầu dầu giữa lúc lại quá dư thừa cung. Goldman Sachs dự đoán giá dầu thô Brent có thể xuống thấp tới 20 USD/thùng về sau trong năm nay.

Goldman Sachs dự đoán nhu cầu dầu trên toàn cầu sẽ giảm 8 triệu thùng/ngày trong năm nay. Nếu đúng vậy, đó sẽ là mức giảm hàng năm lớn nhất trong số liệu được ghi nhận từ trước tới nay.

Giá dầu giảm đã khiến đồng CAD sụt giá mạnh, chỉ còn ăn 0.7 USD hôm 18/3, thấp nhất trong mười mấy năm.

Các thị trường chứng khoán Bắc Mỹ tiếp tục đà tụt dốc trong hai tuần qua, khiến các chỉ số chứng khoán ở New York và Toronto mất một phần ba giá trị chỉ trong vòng chưa đầy một tháng.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario dự báo 3000-15000 người chết vì COVID-19 với các biện pháp hiện áp dụng

Ontario dự báo 3000-15000 người chết vì COVID-19 với các biện pháp hiện áp dụng

Số ca COVID-19 ở Canada vượt qua mốc 10000

Số ca COVID-19 ở Canada vượt qua mốc 10000

Nhiều sở cảnh sát Ontario sẽ không phạt xe có nhiều người

Nhiều sở cảnh sát Ontario sẽ không phạt xe có nhiều người. Chính quyền Ontario cấm tụ tập 5 người trở lên. Người vi phạm có thể bị tới 1 năm tù hoặc bị phạt tới 100 ngàn đô.

Thế Giới

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2 chống coronavirus

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...