fbpx
Monday, January 18, 2021

Giá dầu thô Canada xuống tới mức thấp nhất trong lịch sử

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Giá của một thùng dầu thô của ngành dầu cát Canada hôm thứ Tư 18/3/2020 giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và do vậy dẫn tới tình trạng bán tháo cổ phiếu ở Sở Giao dịch Chứng khoán Toronto.

Giá dầu chuẩn mực Western Canada Select (WCS) có lúc được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 7.63 USD/thùng, giảm $4.60 so với mức hôm 17/3. Giá dầu chuẩn mực của Mỹ, West Texas Intermediate (WTI), cũng giảm xuống dưới $22/thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2003.

Đó là tin xấu cho cổ phiếu các công ty dầu khí, trong đó có nhiều cổ phiếu giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Toronto. Lượng bán trên sàn TSX nhiều đến mức ngắt cầu dao tự động để tạm dừng giao dịch trên thị trường trong những lúc hỗn loạn. Khi chỉ số chứng khoán giảm 7%, thị trường đã tự động ngừng hoạt động.

Khi thị trường mở lại, tình trạng bán tháo lại tiếp tục, và chỉ số TSX lúc đóng cửa giảm 963 điểm, tức 8%. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones cũng giảm thê thảm tương tự, lúc đóng cửa xuống tới dưới mức 20000 điểm.

Chỉ số TSX giảm mạnh chủ yếu là do cổ phiếu của các công ty dầu khí tơi tả vì giá dầu thô sụt giảm. Dầu đang lâm vào cảnh dư cung trong thời buổi thiếu cầu đại dịch coronavirus.

Sau hơn một năm hợp tác bất đắc dĩ để hạn chế nguồn cung và cố gắng giữ giá, Saudi Arabia và Nga đã khai chiến giá cả hồi đầu tháng 3, khiến thị trường tràn ngập dầu giá rẻ, đẩy giá dầu xuống đáy.

Dầu cát của Canada xưa nay luôn có giá thấp hơn so với các loại dầu nhẹ hơn, như Brent và WTI, vì khó vận chuyển và khó chế biến hơn. Vì vậy, tình trạng dư cung đã khiến giá của WCS giảm thậm chí mạnh hơn các loại dầu khác.

Giá dầu khắp nơi đã mất hơn một nửa giá trị trong vài tuần, nhưng ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cho biết sẽ còn giảm nữa vì coronavirus đang làm giảm nhu cầu dầu giữa lúc lại quá dư thừa cung. Goldman Sachs dự đoán giá dầu thô Brent có thể xuống thấp tới 20 USD/thùng về sau trong năm nay.

Goldman Sachs dự đoán nhu cầu dầu trên toàn cầu sẽ giảm 8 triệu thùng/ngày trong năm nay. Nếu đúng vậy, đó sẽ là mức giảm hàng năm lớn nhất trong số liệu được ghi nhận từ trước tới nay.

Giá dầu giảm đã khiến đồng CAD sụt giá mạnh, chỉ còn ăn 0.7 USD hôm 18/3, thấp nhất trong mười mấy năm.

Các thị trường chứng khoán Bắc Mỹ tiếp tục đà tụt dốc trong hai tuần qua, khiến các chỉ số chứng khoán ở New York và Toronto mất một phần ba giá trị chỉ trong vòng chưa đầy một tháng.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
0.9 ° C
1.1 °
0.6 °
69 %
1.7kmh
49 %
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
2 °
Fri
1 °
Sat
-5 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada mất 63000 việc làm trong tháng 12, lần đầu từ tháng 4

Hôm 8/1/2021, cơ quan Thống kê Canada cho biết nền kinh tế đã mất 63 ngàn việc làm trong tháng 12/2020. Đây là tháng giảm...

Ontario ban hành lệnh cấm túc, lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp thứ nhì

Lệnh cấm túc có hiệu lực từ ngày 14/1, và trong ít nhất 28 ngày

Chỉ 1 ngày, sếp tổng ở Canada đã có thu nhập bằng lương trọn năm của nhân viên trung bình

CEO ở Canada nay có thu nhập cao gấp 202 lần so với người lao động trung bình