Home Kinh Tế Giá dầu thô Canada xuống tới mức thấp nhất trong lịch sử

Giá dầu thô Canada xuống tới mức thấp nhất trong lịch sử

0
(Ảnh minh họa: Kyle Bakx/CBC)

Giá của một thùng dầu thô của ngành dầu cát Canada hôm thứ Tư 18/3/2020 giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và do vậy dẫn tới tình trạng bán tháo cổ phiếu ở Sở Giao dịch Chứng khoán Toronto.

Giá dầu chuẩn mực Western Canada Select (WCS) có lúc được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 7.63 USD/thùng, giảm $4.60 so với mức hôm 17/3. Giá dầu chuẩn mực của Mỹ, West Texas Intermediate (WTI), cũng giảm xuống dưới $22/thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2003.

Đó là tin xấu cho cổ phiếu các công ty dầu khí, trong đó có nhiều cổ phiếu giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Toronto. Lượng bán trên sàn TSX nhiều đến mức ngắt cầu dao tự động để tạm dừng giao dịch trên thị trường trong những lúc hỗn loạn. Khi chỉ số chứng khoán giảm 7%, thị trường đã tự động ngừng hoạt động.

Khi thị trường mở lại, tình trạng bán tháo lại tiếp tục, và chỉ số TSX lúc đóng cửa giảm 963 điểm, tức 8%. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones cũng giảm thê thảm tương tự, lúc đóng cửa xuống tới dưới mức 20000 điểm.

Chỉ số TSX giảm mạnh chủ yếu là do cổ phiếu của các công ty dầu khí tơi tả vì giá dầu thô sụt giảm. Dầu đang lâm vào cảnh dư cung trong thời buổi thiếu cầu đại dịch coronavirus.

Sau hơn một năm hợp tác bất đắc dĩ để hạn chế nguồn cung và cố gắng giữ giá, Saudi Arabia và Nga đã khai chiến giá cả hồi đầu tháng 3, khiến thị trường tràn ngập dầu giá rẻ, đẩy giá dầu xuống đáy.

Dầu cát của Canada xưa nay luôn có giá thấp hơn so với các loại dầu nhẹ hơn, như Brent và WTI, vì khó vận chuyển và khó chế biến hơn. Vì vậy, tình trạng dư cung đã khiến giá của WCS giảm thậm chí mạnh hơn các loại dầu khác.

Giá dầu khắp nơi đã mất hơn một nửa giá trị trong vài tuần, nhưng ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cho biết sẽ còn giảm nữa vì coronavirus đang làm giảm nhu cầu dầu giữa lúc lại quá dư thừa cung. Goldman Sachs dự đoán giá dầu thô Brent có thể xuống thấp tới 20 USD/thùng về sau trong năm nay.

Goldman Sachs dự đoán nhu cầu dầu trên toàn cầu sẽ giảm 8 triệu thùng/ngày trong năm nay. Nếu đúng vậy, đó sẽ là mức giảm hàng năm lớn nhất trong số liệu được ghi nhận từ trước tới nay.

Giá dầu giảm đã khiến đồng CAD sụt giá mạnh, chỉ còn ăn 0.7 USD hôm 18/3, thấp nhất trong mười mấy năm.

Các thị trường chứng khoán Bắc Mỹ tiếp tục đà tụt dốc trong hai tuần qua, khiến các chỉ số chứng khoán ở New York và Toronto mất một phần ba giá trị chỉ trong vòng chưa đầy một tháng.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version