fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Giá nhà tăng khuyến khích người Canada ‘rút vốn từ nhà’ để chi tiêu

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Khi giá nhà tại Canada tăng từ năm 2014 tới 2017, nhiều gia đình tận dụng giá trị tăng lên của ngôi nhà để vay mượn cho các khoản chi tiêu khác, theo nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Trung ương Canada.

Khoảng 2 triệu gia đình dùng hạn mức tín dụng dựa trên vốn chủ sở hữu nhà (home equity line of credit, HELOC), nhưng có 380,000 gia đình khác ký lại mortgage để tăng vốn chủ sở hữu (equity), tận dụng lãi suất giảm vào năm 2015, theo phân tích được công bố hôm thứ Sáu 20/9/2019.

Nhờ chi tiêu tiêu dùng gia tăng đó, GDP hàng năm tăng thêm 0.5%. Nhà nghiên cứu Anson Ho nói rằng điều đó chứng tỏ tầm quan trọng của giá trị nhà để tăng chi tiêu tiêu dùng và chi tiêu sửa sang, tân trang nhà.

Nghiên cứu này phát hiện rằng tổng mức rút vốn chủ sở hữu lên tới 89 tỷ đô-la vào năm 2017. Trong số này, 49 tỷ đô-la là thông qua HELOC và 40 tỷ đô-la thông qua ký lại mortgage.

Đây thường là điều tốt cho nền kinh tế. Chi tiêu của hộ gia đình hẳn đã thấp hơn nhiều nếu không có sự rút vốn chủ sở hữu từ nhà, theo các nhà nghiên cứu.

Khoảng 25% trong số chi tiêu này là cho sửa sang, tân trang nhà, và một phần tư khác là cho chi tiêu mua sắm các món lớn khác, như xe và đồ đạc nội thất. Chỉ có khoảng 28% dành để hợp nhất nợ (dùng nợ lãi thấp trả hết hoặc trả bớt nợ lãi cao), và 22% dành để đầu tư.

Nghiên cứu này phát hiện rằng chi tiêu gia đình thường tăng theo giá nhà. Người Canada thấy dễ vay mượn hơn từ ngôi nhà của mình khi giá trị nhà tăng lên.

Năm 2017, chi tiêu gia đình tăng 3.5%, trong khi giá nhà tăng trung bình 13% trên cả nước.

Bắt đầu từ năm 2015, người Alberta tích cực vay mượn từ HELOC và ký lại mortgage để giúp họ vượt qua khó khăn do giá dầu giảm.

Ngược lại, giá nhà đứng yên hoặc giảm trong năm 2018 và thị trường chứng khoán sụt giảm. Điều đó dẫn tới sự sụt giảm về chi tiêu tiêu dùng và vay mượn từ giá trị nhà. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng điều đó có thể đã khiến GDP giảm 0.1%.

“Nếu tác động phụ này mạnh, nó có thể khiến nền kinh tế dễ bị tổn hại do các diễn biến bất lợi, chẳng hạn như giá nhà giảm mạnh,” nghiên cứu này nhận định.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...