fbpx
Friday, June 25, 2021

Giá nhà trung bình ở Canada tăng 18% trong năm qua

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Thị trường địa ốc Canada tiếp tục đà tăng ít ai ngờ trong tháng 8, khi giá trung bình tăng gần 20% so với một năm trước, và số nhà bán đã phá kỷ lục hàng tháng.

Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA), tổ chức đại diện hơn 130,000 chuyên viên môi giới địa ốc trên cả nước, hôm 15/9/2020 cho biết rằng 58,645 căn nhà được bán trong tháng 8, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cũng cao hơn 6% so với số nhà bán trong tháng 7, mà chính nó cũng đã là kỷ lục của tháng 7.

Tháng 8 thường không phải là tháng rất nhộn nhịp về mua bán nhà. Thông thường, thị trường khởi đầu một năm chậm chạp trong những tháng mùa đông lạnh lẽo trước khi tăng mạnh trong mùa xuân, lắng dần trong mùa hè và lại nguội lạnh vào cuối năm. Sau đó chu kỳ bắt đầu trở lại vào tháng 1.

Nhưng các xu hướng theo mùa đó đã biến mất trong năm 2020 do các đợt phong tỏa trong tháng 3 và tháng 4 đã trì hoãn nhiều vụ mua bán nhà và đẩy mùa mua bán về sau trong năm.

Nhưng bất chấp đại dịch toàn cầu mà theo số liệu mới nhất đã khiến thị trường lao động Canada mất hơn một triệu việc làm, tháng 8 là tháng nhộn nhịp thứ sáu trong lịch sử về số nhà bán, và là tháng 8 nhộn nhịp nhất từ trước tới nay.

Giá cũng tăng vọt. Giá trung bình của một căn nhà bán ở Canada bán trong tháng 8 là $586,000, tăng 18.5% so với cùng kỳ năm ngoái.

CREA cho biết giá trung bình có thể gây hiểu lầm vì những vụ mua bán giá trị lớn tại các thị trường đắt đỏ như Toronto và Vancouver có thể làm lệch số liệu.

(Thực vậy, nếu không tính hai thành phố đó, giá trung bình giảm xuống còn $464,000. Nếu toàn bộ hai tỉnh bang B.C. và Ontario không được tính, Montreal đứng đầu các thị trường còn lại trên cả nước với giá trung bình $493,824, tiếp theo là Calgary ở mức $469,883. Không có thành phố nào khác có giá bán trung bình trên $400,000.)

Do tác động khác thường của các thị trường lớn, đắt đỏ đó đối với giá trung bình toàn quốc, CREA tính một số đo khác, gọi là Chỉ số Giá nhà (HPI). CREA nói rằng chỉ số này đo lường thị trường tốt hơn vì nó điều chỉnh theo số lượng và loại nhà bán ở các thị trường khác nhau.

Chỉ số HPI tăng 9.4% trong tháng 8; đây là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2017.

“Mùa hè năm nay là một mùa lập kỷ lục tại nhiều thị trường nhà trên toàn Canada, khi giới môi giới địa ốc và khách của họ tăng tốc để bù đắp cho sự giảm sút quá mạnh của thị trường mùa xuân năm 2020,” chủ tịch CREA Costa Poulopoulos nói trong một thông cáo báo chí. “Có vẻ như thị trường [nhộn nhịp] mùa xuân đã chuyển sang mùa hè.”

Chuyên gia kinh tế Brian DePratto thuộc TD Bank nhận định rằng số liệu cho thấy thị trường tiếp tục gây bất ngờ theo mọi giác độ, nhưng ông băn khoăn liệu tình hình này còn tiếp diễn bao lâu.

“Tuy thị trường mùa xuân ít hoạt động mua bán là một nguyên nhân quan trọng của thị trường mùa hè tăng mạnh trái mùa, tính đến tháng 8, số nhà bán nhất quán với các chuẩn mực so sánh trong lịch sử; điều đó cho thấy phần lớn của nhu cầu bị dồn nén này nay đã được đáp ứng,” ông nói.

Mặc dù số nhà bán trong những tháng đầu của đợt phong tỏa giảm xuống mức thấp nhất trong vài chục năm, tính cả năm 2020 cho tới nay đã có 341,463 căn nhà đổi chủ trong 8 tháng đầu năm. Con số này chỉ cao hơn 0.8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Diana Petramala, chuyên gia kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu Đô thị và Phát triển Đất đai tại Đại học Ryerson ở Toronto, nói rằng COVID-19 đã đẩy nhanh một số xu hướng đã hình thành trong địa ốc trước khi đại dịch xảy ra.

Đó là người ta muốn nhiều không gian hơn, khiến họ phải trả cao hơn để mua nhà ở thành phố lớn, hoặc dời đi nơi khác để có nhà rộng.

Một số trong những thị trường tăng giá mạnh nhất là các vùng ngoại ô ngay bên ngoài các thành phố lớn: giá đã tăng hơn 25% tại một số nơi gần Toronto và Vancouver. Thị trường condo thì ngược lại, giảm đáng kể ở cả hai thị trường.

Bà nói rằng số nhà bán tăng mạnh trong thánh 8 chủ yếu là vì các giao dịch này chưa diễn ra được vào những tháng trước đó, nhưng một số mức tăng giá có thể xảy ra hơi sớm.

Ben Rabidoux, tổng giám đốc hãng nghiên cứu thị trường North Cove Advisors, nói rằng thị trường địa ốc Canada có thể sẽ gặp nhiều lực cản trong những tháng tới sau khi các chương trình cho hoãn trả nợ mortgage của các ngân hàng lớn chấm dứt, mà có thể dẫn tới một số trường hợp vỡ nợ và có thể nhiều người buộc phải bán nhà.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
22.7 ° C
25.1 °
20.7 °
55 %
0.5kmh
90 %
Fri
25 °
Sat
22 °
Sun
27 °
Mon
27 °
Tue
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: