fbpx
6.1 C
Toronto
Sunday, October 25, 2020

GM sẽ đóng cửa nhà máy ở Oshawa, ảnh hưởng tới 2500 việc làm

Mới Nhất

Ontario gia hạn các lệnh khẩn cấp COVID-19 cho tới ngày 21/11

Trong tình hình số ca COVID-19 luôn dao động trong làn sóng thứ nhì của đại dịch, chính quyền Ontario loan báo...

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Hôm thứ Hai 26/11, hãng sản xuất xe General Motors (GM) thông báo sẽ đóng cửa nhà máy ở Oshawa, và 4 cơ sở sản xuất ở Mỹ. Đây là một phần trong chiến lược tổng thể biến đổi sản phẩm và quy trình sản xuất mà trong đó hãng xe này sẽ tập trung vào các chương trình xe chạy điện và xe tự lái. GM từng cho biết chiến lược này sẽ giúp hãng tiết kiệm 6 tỷ USD trước năm 2020.

GM cũng nói sẽ giảm 15% số lượng nhân viên hưởng lương cố định dài hạn và hợp đồng, trong đó bao gồm giảm 25% vị trí quản lý. Khoản tiết kiệm 6 tỷ USD bao gồm 4.5 tỷ USD giảm chi phí và chi tiêu đầu tư vốn giảm gần 1.5 tỷ USD hàng năm.

Cổ phiếu GM tại New York tăng tới 7.8% lên tới 38.75 USD. Tới đầu giờ chiều 26/11, cổ phiếu của hãng xe này giao dịch ở mức 37.95 USD, mức cao nhất kể từ tháng 7.

Hàng chục công nhân đã bãi công tại Nhà máy Lắp ráp Oshawa sáng 26/11, trong đó có một số người nói họ rất bất bình trước tin hãng dự định đóng cửa nhà máy.

Unifor, nghiệp đoàn đại diện hơn 2,500 công nhân nhà máy này, cho biết nghiệp đoàn đã được thông báo rằng không có sản phẩm nào được phân bổ cho nhà máy Oshawa sau tháng 12/2019.

Jerry Dias, chủ tịch quốc gia của Unifor, nói nghiệp đoàn sẽ quyết liệt đấu tranh chống việc dời nhà máy sang Mexico.

Dias nói rằng nhà máy này đã giành được “tất cả mọi giải thưởng” và là nơi tốt nhất xét theo mọi tiêu chí đánh giá, nên cần được tôn trọng

Nhà máy Oshawa bắt đầu đi vào sản xuất vào ngày 7/11/1953, và trong thập niên 1980 có khoảng 23,000 người làm việc tại nhà máy này.

GM cũng sẽ đóng cửa Nhà máy Lắp ráp Detroit-Hamtramck ở Detroit và Nhà máy Lắp ráp Lordstown ở Warren, Ohio vào năm 2019. Các nhà máy động cơ của GM ở White Marsh, Maryland và Warren, Michigan cũng nó bị đóng cửa.

Hãng xe này không nói rằng các nhà máy bị đóng cửa, mà dùng thuật ngữ “không được phân bổ”, nghĩa là không có sản phẩm tương lai nào sẽ được phân bổ cho các nhà máy này vào năm tới.

Ngoài việc đóng cửa nhà máy lắp ráp ở Gunsan, Hàn Quốc, đã được thông báo trước đây, GM cũng sẽ chấm dứt hoạt động của hai nhà máy phát bên ngoài Bắc Mỹ trước cuối năm 2019.

Những trường hợp đóng cửa nhà máy này diễn ra khi các hãng sản xuất xe Bắc Mỹ chịu áp lực của thuế Mỹ đánh vào thép và nhôm nhập khẩu. Hồi tháng trước, hãng xe Ford Motor. Co., đối thủ cạnh tranh của GM, báo cáo lợi nhuận 991 triệu USD trong quý 3, nhưng cho biết thuế nhập khẩu khiến công ty thiệt hại khoảng 1 tỷ USD. Trong số thiệt hại đó, 600 triệu USD chủ yếu là do thuế Mỹ đánh vào thép nhập khẩu và 200 triệu USD là do thuế trả đũa của Trung Quốc đánh vào xe Mỹ.

Thông báo về việc tái cấu trúc này xuất hiện sau khi Canada, Mỹ và Mexico đạt được Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) để thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng.

Theo hiệp định mới, 40% hàm lượng xe phải được sản xuất bởi những công nhân hưởng lương ít nhất 16 USD/giờ để đủ tiêu chuẩn được buôn bán miễn thuế trên toàn Bắc Mỹ. Hiệp định này cũng quy định rằng 75% hàm lượng xe phải được sản xuất ở Bắc Mỹ để được miễn thuế.

Những thay đổi được thông báo hôm 26/11 sẽ không ảnh hưởng tới các loại xe tải và xe SUV mới của GM vì hiện đang đạt kết quả kinh doanh rất tốt.

Tuy nhiên, nhà máy Oshawa sản xuất kiểu xe thuộc thế hệ cũ hơn, theo tổng giám đốc và chủ tịch GM Mary Barra.

Ngoài nhà máy lắp ráp Oshawa, GM có nhà máy động cơ và hộp số ở St. Catharines, Ontario, và nhà máy lắp ráp CAMI ở Ingersoll, Ontario.

Thủ hiến Ontario Doug Ford nói chính quyền tỉnh bang đã bắt đầu khảo sát một số biện pháp để trợ giúp các công nhân, doanh nghiệp và cộng đồng bị ảnh hưởng để ứng phó với “hệ lụy của quyết định này”.

Ông nói tỉnh bang sẽ ngay lập tức tăng bảo hiểm thất nghiệp và các biện pháp tái huân luyện tay nghề để giúp gần 3,000 công nhân sẽ bị mất việc.

Thủ hiến Ford nói tỉnh bang đã kêu gọi chính phủ liên bang tăng thời gian được hưởng bảo hiểm thất nghiệp thêm 5 tuần lên tới tối đa 50 tuần.

Thủ tướng Justin Trudeau nói ông vô cùng thất vọng là GM sẽ đóng cửa nhà máy lắp ráp Oshawa và sẽ hết sức để giúp những công nhân sẽ mất việc.

Thủ tướng Trudeau cho biết hôm Chủ nhật 25/11 ông đã nói chuyện với tổng giám đốc GM Mary Barra để bày tỏ sự bất bình của ông về quyết định này.

Bộ trưởng Công nghiệp Navdeep Bains nói chính phủ đang nghiên cứu tất cả mọi phương án nhưng GM đã khẳng định rằng lập trường của mình về việc đóng cửa nhà máy là không thể thương lượng được.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
6.1 ° C
7 °
5.6 °
70 %
7.2kmh
90 %
Sun
7 °
Mon
8 °
Tue
7 °
Wed
11 °
Thu
9 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Canada tăng thêm 378000 việc làm trong tháng 9; thất nghiệp tiếp tục giảm

Nhờ đó, kinh tế Canada đã khôi phục hơn 3/4 số việc làm bị mất từ khi đại dịch xảy ra