fbpx
Monday, January 18, 2021

Hai ngân hàng lớn nhất nước nói đồng Gia kim còn sụt giá nữa

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Sự bùng nổ dầu mỏ giúp Canada hồi phục sau cuộc suy thoái năm 2009 đang khiến đồng Gia kim suy yếu.

Trong tháng 10, đồng Gia kim đã giảm xuống tới mức thấp nhất trong 5 năm, chỉ còn 1,1385 Gia kim ăn 1 Mỹ kim, khi giá dầu, mặt hàng xuất cảng lớn nhất của Canada, giảm 30% so với giá đỉnh điểm hồi tháng 6. Theo Toronto-Dominion Bank vàRoyal Bank of Canada, hai ngân hàng lớn nhất nước, nếu giá dầu thô không tăng đều đặn, đồng Gia kim sẽ còn giảm ít nhất 4% nữa, xuống còn 1,18 Gia kim ăn 1 Mỹ kim.

Đợt sụt giảm giá dầu, do cung nhiều và cầu ít trên toàn cầu, gây tác hại cho Canada. Từ sau cuộc suy thoái kinh tế, phần lớn các khoản đầu tư kinh doanh và việc làm mới đều xuất phát từ tỉnh bang nhiều dầu Alberta. Thặng dư mậu dịch của Canada đã biến thành thâm hụt mậu dịch hồi tháng 8, và tăng trưởng kinh tế đã chậm lại hồi tháng 9.

Đồng Gia kim đã giảm 5,5% so với Mỹ kim trong năm nay, sau khi rớt giá 6,6% trong năm 2013. Theo đánh giá của 40 chiến lược gia tiền tệ được Bloomberg khảo sát, mức ước tính trung vị là giảm hơn 1% xuống còn 1,14 Gia kim ăn 1 Mỹ kim vào giữa năm tới. Trước khi giá dầu giảm, RBC đã tiên đoán Gia kim sụt giá còn 1,18 Gia kim ăn 1 Mỹ kim vào cuối năm 2015.

Giá dầu West Texas Intermediate, chuẩn mực để định giá các loại dầu Canada, đã giảm xuống còn 79,78 Mỹ kim/thùng hôm 16/10, lần đầu tiên trong hơn 2 năm xuống dưới mức 80 Mỹ kim. Giá dầu Brent, chuẩn mực quốc tế, cũng giảm xuống còn 82,60 Mỹ kim/thùng cùng ngày hôm đó, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2010. Các ngân hàng Bank of America và BNP Paribas tiên đoán giá dầu sẽ giữ ở mức trên 80 Mỹ kim/thùng.

Đợt tăng giá dầu hồi đầu năm nay đã có lợi cho nền kinh tế Canada và đồng Gia kim, giúp đất nước hồi phục từ đợt sụt giảm thị trường nhà năm ngoái. Sản lượng dầu của miền tây Canada tăng gần 50% từ năm 2005 tới năm ngoái, theo số liệu của Hiệp hội Các nhà Sản xuất Dầu Canada.

Tình hình đang đổi hướng từ lợi ích sang gánh nặng. Giá dầu Brent đang gần tới mức mà ngành dầu mỏ của Canada sẽ không còn lợi nhuận. Mức hòa vốn cho khoảng 25% công trình dầu mỏ của Canada là 80 Mỹ kim/thùng, theo một báo cáo hôm 14/10 của Cơ quan Nguyên tử Năng Quốc tế.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-2.8 ° C
-2 °
-4 °
74 %
3.1kmh
94 %
Mon
-1 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
2 °
Fri
1 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada mất 63000 việc làm trong tháng 12, lần đầu từ tháng 4

Hôm 8/1/2021, cơ quan Thống kê Canada cho biết nền kinh tế đã mất 63 ngàn việc làm trong tháng 12/2020. Đây là tháng giảm...

Ontario ban hành lệnh cấm túc, lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp thứ nhì

Lệnh cấm túc có hiệu lực từ ngày 14/1, và trong ít nhất 28 ngày

Chỉ 1 ngày, sếp tổng ở Canada đã có thu nhập bằng lương trọn năm của nhân viên trung bình

CEO ở Canada nay có thu nhập cao gấp 202 lần so với người lao động trung bình