fbpx
Thursday, January 21, 2021

Hiệp định thương mại tự do Canada-EU bắt đầu có hiệu lực từ ngày 21/9

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Từ ngày thứ Năm 21/9, Hiệp định Kinh tế và Thương mại Toàn diện (CETA) giữa Liên hiệp Châu Âu (EU) và Canada sẽ có hiệu lực từ ngày 21/9, tám năm sau khi các cuộc đàm phán bắt đầu.

Đây là hiệp định thương mại lớn đầu tiên của EU từ khi EU thực hiện hiệp định với Hàn Quốc vào năm 2011. Đây cũng là lời nhắc nhở Vương quốc Anh là phải nỗ lực ra sao để thay thế các liên minh thương mại mà nước này từ bỏ khi rời khỏi EU.

CETA gỡ bỏ các rào cản thương mại cho đối tác thương mại lớn nhất của Canada sau Mỹ.

Từ ngày 21/9, hơn 98% hàng hóa Canada sẽ được phép nhập khẩu vào EU mà không bị đánh thuế, so với tỷ lệ 25% hàng hóa được miễn thuế từ ngày 20/9 về trước. Chính phủ liên bang Canada nói điều đó sẽ tăng các cơ hội xuất khẩu cho nhiều hãng sản xuất và hãng chế biến ở Canada.

Todd Evans, trưởng ban nghiên cứu doanh nghiệp ở cơ quan xúc tiến xuất khẩu Export Development Canada, nói rằng hiệp định này sẽ giúp cho các công ty Canada tiếp cận được thị trường trị giá 20 ngàn tỷ đô-la giữa lúc có nhiều nghi ngờ về tương lai quan hệ thương mại với Mỹ.

Theo ông Evans, CETA không chỉ mở cửa thị trường cho hàng hóa (Canada xuất khẩu hàng hóa trị giá 42 tỷ đô-la năm ngoái), mà còn cho dịch vụ (Canada xuất khẩu dịch vụ trị giá 18 tỷ đô-la trong năm 2016).

Với CETA, các công ty Canada cũng được phép đấu thầu các hợp đồng và công trình của mọi cấp chính quyền EU; chính phủ liên bang Canada ước tính hoạt động này trị giá 3.3 ngàn tỷ đô-la mỗi năm.

Hiệp định này tất nhiêu là hai chiều; các công ty EU cũng được quyền tiếp cận và tạo nên cạnh tranh nhiều hơn ở thị trường Canada.

Chính phủ liên bang Canada đã và đang đầu tư để giúp các công ty chuẩn bị, trong đó có số tiền 350 triệu đô-la được công bố năm ngoái nhằm giúp ngành bơ sữa ứng phó với sự cạnh tranh nhiều hơn.

CETA có thể tăng thương mại song phương 20%/năm, và tăng thu nhập quốc dân của Canada 12 tỷ đô-la/năm, theo một nghiên cứu chung Canada-EU.

Theo nghiên cứu này, lợi ích kinh tế của hiệp định CETA sẽ tương đương với tạo thêm gần 80,000 việc làm mới hoặc tăng thêm $1,000 cho thu nhập hàng năm của hộ gia đình Canada trung bình.

Vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức ở Ottawa vào tháng 10/2009 và một thỏa thuận trên nguyên tắc được công bố bốn năm sau đó. Sau khi điều chỉnh một số điều khoản nhiều tranh cãi, văn bản pháp lý cuối cùng được công bố hồi tháng 2/2016.

Việc phê chuẩn hiệp định này ở EU suýt bị phá vỡ do Wallonia, một vùng có 3.6 triệu dân ở Bỉ. Một vòng đàm phán cuối cùng đã cứu hiệp định này tránh bị vùng Wallonia phủ quyết.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
1.3 ° C
2 °
1 °
64 %
5.4kmh
93 %
Thu
2 °
Fri
1 °
Sat
-5 °
Sun
-5 °
Mon
-3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Ontario gia hạn các sắc lệnh khẩn cấp thêm 30 ngày

Chính quyền tỉnh bang đã gia hạn hầu hết các sắc lệnh khẩn cấp hiện có hiệu lực theo Đạo luật Tái hoạt động...

Canada mất 63000 việc làm trong tháng 12, lần đầu từ tháng 4

Hôm 8/1/2021, cơ quan Thống kê Canada cho biết nền kinh tế đã mất 63 ngàn việc làm trong tháng 12/2020. Đây là tháng giảm...