fbpx
Saturday, May 8, 2021

Hơn 1/10 chủ nhà xin hoãn trả nợ mortgage vì đại dịch

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Quebec và Alberta dẫn đầu Canada về tỷ lệ hoãn trả nợ mortgage do Công ty Mortgage và Nhà Canada (CMHC) bảo hiểm. Cơ quan gia cư liên bang cho biết nguyên nhân chủ yếu là do khủng hoảng kinh tế vì đại dịch COVID-19.

Quebec có tỷ lệ cao nhất (27%) về hoãn nợ mortgage do CMHC bảo hiểm, tiếp theo là Alberta (26%) và Ontario (21%).

Sau đây là tỷ lệ hoãn nợ mortgage ở các tỉnh bang khác:

  • B.C.: 7%
  • Saskatchewan: 5%
  • New Brunswick: 5%
  • Manitoba: 4%
  • Nova Scotia: 3%
  • Newfoundland and Labrador: 2%
  • P.E.I.: 0%

Tới nay khoảng 12% người vay mortgage đã chọn hoãn trả nợ, theo điều trần của Evan Siddall, tổng giám đốc CMHC, trước ủy ban thường trực về tài chính của Hạ viện tại Ottawa hôm 19/5/2020.

CMHC là công ty thuộc chính phủ liên bang chuyên trách giữ ổn định cho đại đa số thị trường nhà Canada bằng cách bảo hiểm các khoản vay mortgage để mua nhà.

Siddall cho biết CMHC đang chuẩn bị ứng phó với “vách núi hoãn nợ” vào mùa thu năm nay, khi một số người thất nghiệp sẽ phải bắt đầu trả nợ mortgage trở lại.

Siddall cảnh báo rằng tới tháng 9, gần 20% người Canada có vay mortgage do CMHC bảo hiểm có thể buộc phải hoãn trả nợ nếu kinh tế Canada chưa hồi phục lúc đó, và cho biết CMHC có thể phải siết chặt các tiêu chuẩn bảo hiểm cho người vay có khoản trả trước (down payment) thấp hơn 20% khi mua nhà và cần được bảo hiểm nhà.

Tính tới giữa tháng 5, các ngân hàng đã cho hơn 740,000 chủ nhà hoãn trả nợ mortgage, theo Hiệp hội Ngân hàng Canada, tương đương với 15% số khoản vay mortgage của các ngân hàng. Các đợt hoãn nợ bắt đầu vào tháng 3 và được hoãn tối đa 6 tháng.

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng Canada, tỷ lệ trễ hạn trả mortgage lên tới mức cao kỷ lục 0.65% vào năm 1992 và 1997. Một khoản vay mortgage được xem là trễ hạn trả nếu người vay không trả trong tối thiểu ba tháng.

Siddall nói rằng số lượng hoãn nợ gia tăng có thể là dấu hiệu đáng lo ngại cho nền kinh tế. 

“Ngay lúc chính quyền các cấp đang vay thêm nợ để tài trợ cho việc ứng phó với COVID-19, số lượng hoãn nợ mortgage càng tăng thêm mức nợ hộ gia đình hiện đã ở mức cao kỷ lục,” ông nói trong phát biểu soạn sẵn khi điều trần trước ủy ban thường trực về tài chính.

CMHC cho biết mức nợ hộ gia đình đã tăng đáng kể sau thời kỳ suy thoái 2008-2009 do lãi suất xuống tới mức thấp nhất và giá nhà tăng vọt, và nói rằng tỷ số nợ trên thu nhập khả dụng có thể tăng lên tới hơn 200% trong năm sau từ mức 176% năm ngoái.

CMHC cũng dự báo giá nhà trung bình sẽ giảm 9%-18% trong 12 tháng tới.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.2 ° C
11.1 °
10 °
57 %
3.2kmh
100 %
Sat
13 °
Sun
11 °
Mon
12 °
Tue
10 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan