fbpx
Monday, January 18, 2021

Hơn 1/4 công ty Canada cân nhắc dời sang Mỹ do tương lai bất định của NAFTA

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hơn một phần tư công ty Canada có thể dời một phần hoạt động của mình sang Mỹ do còn nhiều bất định về tương lai của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), theo kết quả khảo sát được công bố hôm thứ Sáu 15/12.

Dự báo bán niên của Export Development Canada (EDC), cơ quan tài trợ xuất khẩu của Canada, nhấn mạnh những thách thức do chủ trương thương mại có tính cô lập hơn của chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump gây ra.

Trong tổng lượng xuất khẩu của Canada, 75% là sang Mỹ, và Canada có thể bị thiệt hại nặng nề nếu Washington rút khỏi NAFTA. Một cách để giảm bớt tổn thất có thể xảy ra là lập cơ sở hoạt động ở Mỹ.

EDC nói 26% trong 1,002 công ty được khảo sát cho biết họ sẽ chuyển – đang cân nhắc chuyển – một phần hoạt động của sang Mỹ để ứng phó chính sách thương mại Mỹ ngày càng bất định.

Các cuộc đàm phán để hiện đại hóa NAFTA cho tới nay đã không giải quyết được những bất đồng lớn giữa Mỹ ở một bên với Canada và Mexico ở bên kia.

Theo cuộc khảo sát của EDC từ ngày 2/10 tới 25/10, có 23% công ty cho rằng các cuộc đàm phán này đang ảnh hưởng tới hoạt động tại Canada của họ. Cũng tỷ lệ chừng đó công ty nói họ đang cố gắng đa dạng hóa sang các thị trường xuất khẩu mới, với trọng tâm là Liên hiệp Châu Âu và Trung Quốc.

Bất chấp những căng thẳng này, đại đa số các hãng xuất khẩu kỳ vọng rằng tình hình chung sẽ vẫn như cũ hoặc cải thiện trong vòng 6 tháng tới, không thay đổi gì nhiều về lượng đơn đặt hàng mới từ các khách hàng Mỹ.

Một số công ty trả lời khảo sát cũng nói rằng họ đang trì hoãn hoặc giảm mức độ đầu tư và việc làm do lo ngại về tình trạng của NAFTA.

Trong một buổi nói chuyện tại Toronto hôm thứ Năm 14/12, thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Stephen Poloz nói rằng những quan ngại về NAFTA lâu nay là vấn đề dai dẳng làm trì hoãn một số khoản đầu tư.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-2.8 ° C
-2 °
-4 °
74 %
3.1kmh
94 %
Mon
-1 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
2 °
Fri
1 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada mất 63000 việc làm trong tháng 12, lần đầu từ tháng 4

Hôm 8/1/2021, cơ quan Thống kê Canada cho biết nền kinh tế đã mất 63 ngàn việc làm trong tháng 12/2020. Đây là tháng giảm...

Ontario ban hành lệnh cấm túc, lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp thứ nhì

Lệnh cấm túc có hiệu lực từ ngày 14/1, và trong ít nhất 28 ngày

Chỉ 1 ngày, sếp tổng ở Canada đã có thu nhập bằng lương trọn năm của nhân viên trung bình

CEO ở Canada nay có thu nhập cao gấp 202 lần so với người lao động trung bình