fbpx
Friday, January 22, 2021

Bộ Ngoại giao Mỹ cấp giấy phép cho xây dựng đường ống Keystone XL

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Sáu 24/3, hãng TransCanada ở Calgary đã nhận được giấy phép của tổng thống từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép hãng xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL bị trì hoãn từ lâu.

Đường ống dẫn dầu này đã bị tổng thống Barack Obama cấm cản, với lý do công trình này sẽ không góp ý gì vào việc giảm giá nhiên liệu cho người lái xe ở Mỹ và sẽ tăng lượng khí thải gây ra tình trạng địa cầu ấm lên.

Chính quyền mới ở Mỹ đã nhiều lần nói rằng tổng thống Donald Trump ủng hộ dự án này. Trong tuần đầu tiên làm tổng thống, Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp mời TransCanada nộp lại hồ sơ xin giấy phép và hứa sẽ có quyết định trong vòng 60 ngày. Hạn chót 60 ngày đó đối với sắc lệnh hành pháp của Trump kết thúc vào thứ Hai 27/3.

Tuy TransCanada có đường ống dài hàng ngàn cây số sẵn sàng và đợi khởi công xây dựng trong nhiều năm, hãng đã cam kết mua thêm đường ống nếu cần cho công trình này từ các công ty Mỹ.

Trong khi công trình này đã nhận được mọi giấy phép cần thiết ở Canada, công trình chưa được xây dựng bao nhiêu do những trì hoãn từ phía Mỹ. Vì vậy có thể công trình này sẽ cần thêm nguyên liệu cho đường ống mới và cũng sẽ tạo thêm nhiều việc làm ở Canada.

Thay mặt cho chính phủ liên bang Canada, Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Jim Carr, hoan nghênh quyết định này. “Chính phủ chúng tôi đã luôn luôn ủng hộ đường ống Keystone XL và chúng tôi vui mừng với quyết định của Mỹ. Keystone XL sẽ tạo ngàn hàng việc làm tốt cho người Canada thuộc tầng lớp trung lưu trong giai đoạn xây dựng.”

Về nguyên tắc, việc cấp giấy phép cho đường ống dẫn dầu xuyên biên giới thuộc thẩm quyền của Ngoại trưởng Mỹ. Tuy nhiên, trong trường hợp này, theo tường thuật của The Associated Press hôm thứ Năm 23/3, quyết định này sẽ do Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tom Shannon ký, vì cấp trên của ông, Ngoại trưởng Rex Tillerson, từng là tổng giám đốc tập đoàn dầu khí ExxonMobil, nên đã tự rút lui khỏi quyết định này.

Đường ống trị giá hàng tỷ đô-la này được đề xuất lần đầu tiên vào năm 2008, sẽ đưa hơn 800.000 thùng dầu thô nặng mỗi ngày từ Alberta tới Nebraska, kết nối với một mạng lưới đường ống hiện có dẫn dầu tới các nhà máy lọc dầu và cảng của Mỹ dọc Vịnh Mexico trên suốt tuyến đường gần 1.900 cây số.

Tuy đã được Tòa Bạch ốc chấp thuận, công trình này vẫn còn gặp nhiều rào cản.

TransCanada vẫn chưa có được thỏa thuận với tất cả các chủ đất ở Nebraska trên tuyến đường được đề xuất. Hãng cũng chưa có được giấy phép ở bang đó, và giới phản đối hứa là họ sẽ cố gắng ngăn chặn dự án này.

Theo một báo cáo của hãng phân tích Platts Analytics, quy trình phê chuẩn có thể mất từ sáu tháng tới một năm nữa, khiến thời điểm bắt đầu vận hành của đường ống này sớm nhất cũng là cuối năm 2019.

Hôm thứ Sáu 24/3, TransCanada nói hãng sẽ tiếp tục làm việc với các bên có quyền lợi liên quan chủ yếu ở các bang Nebraska, Montana và South Dakota để có được các giấy phép và và sự phê chuẩn cần thiết để xúc tiến dự án sang giai đoạn xây dựng.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
-4.7 ° C
-4 °
-5.6 °
63 %
6.1kmh
45 %
Sat
-6 °
Sun
-3 °
Mon
-4 °
Tue
-3 °
Wed
-4 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Số nhà bán ở Canada đạt kỷ lục trong tháng 12, và trong cả năm 2020

Số nhà bán trên toàn quốc tháng 12/2020 lập kỷ lục mọi thời đại, theo báo cáo của Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA)...

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Ontario gia hạn các sắc lệnh khẩn cấp thêm 30 ngày

Chính quyền tỉnh bang đã gia hạn hầu hết các sắc lệnh khẩn cấp hiện có hiệu lực theo Đạo luật Tái hoạt động...