7 C
Toronto
Sunday, April 5, 2020

Khoảng nửa triệu người Canada xin trợ cấp thất nghiệp EI tuần rồi

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Chỉ riêng trong tuần rồi, khoảng nửa triệu người đã nộp đơn xin hưởng phúc lợi bảo hiểm thất nghiệp (EI) — một con số được thủ tướng Justin Trudeau ‘có tính lịch sử’ thể hiện đúng tác động kinh tế của dịch bệnh COVID-19.

Hôm thứ Sáu 20/3/2020, Bộ lao động và phát triển xã hội Canada cho biết bộ đã nhận được khoảng 500 ngàn đơn xin EI trong vòng 4 ngày qua, so với chỉ có 27000 đơn trong cùng tuần năm ngoái.

Theo cơ quan Thống kê Canada, số đơn xin EI tuần rồi cũng cao gấp đôi so với số đơn của cả tháng 3 năm 2019, khi có khoảng 244000 đơn.

Số đơn tuần rồi bao gồm cả đơn EI thông thường lẫn đơn EI nghỉ bệnh.

Nhà kinh tế học Trevor Tombe tại Đại học Calgary lưu ý rằng 500000 việc làm tương đương với 2.6% tổng số việc làm ở Canada, tương đương với tỷ lệ mất việc làm vào tháng 7 năm 1932, tháng có số việc làm thấp nhất trong thời kỳ Đại Suy thoái. “Tôi thấy có vẻ đây là cú sốc tiêu cực trầm trọng nhất mà chúng ta từng chứng kiến,” ông viết trên Twitter.

Hàng ngàn người Canada đã tạm thời bị cho nghỉ việc khi nơi làm việc của họ đóng cửa trong lúc toàn xã hội nỗ lực làm chậm sự lây lan của COVID-19. Các nhà hàng và nơi công cộng như thư viện và bảo tàng đã đóng cửa, khiến nhân viên mất việc. Nhiều người khác, với thu nhập gắn liền với các cuộc tụ họp lớn như các buổi trình diễn ca nhạc, hội nghị hoặc lễ hội, đã bị hủy hàng loạt hợp đồng và lâm vào cảnh chật vật.

Chính phủ liên bang đã công bố kế hoạch hỗ trợ tài chính mới cho người dân Canada hôm thứ Tư 18/3/2020. Bất cứ ai được chỉ thị phải tự cách ly hoặc kiểm dịch sẽ không phải đợi một tuần như thường lệ mới được hưởng phúc lợi EI vì bệnh tật. Những người nộp đơn xin phúc lợi bệnh tật cũng sẽ không còn cần phải nộp giấy xác nhận của bác sĩ.

Chính phủ cũng đã công bố một phúc lợi chăm sóc khẩn cấp mới và một phúc lợi trợ giúp khẩn cấp.

Phúc lợi chăm sóc khẩn cấp sẽ cấp tới tối đa 900 đô la mỗi hai tuần cho những người Canada không đủ điều kiện hưởng EI, nhưng bản thân họ bị bệnh, chăm sóc cho những người bị bệnh hoặc chăm sóc con cái không thể đi học do trường đóng cửa. Phúc lợi này kéo dài tới tối đa 15 tuần.Phúc lợi trợ giúp khẩn cấp sẽ trợ cấp (mức tiền chưa được tiết lộ) cho những người lao động thất nghiệp không đủ điều kiện nhận EI.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario dự báo 3000-15000 người chết vì COVID-19 với các biện pháp hiện áp dụng

Ontario dự báo 3000-15000 người chết vì COVID-19 với các biện pháp hiện áp dụng

Số ca COVID-19 ở Canada vượt qua mốc 10000

Số ca COVID-19 ở Canada vượt qua mốc 10000

Nhiều sở cảnh sát Ontario sẽ không phạt xe có nhiều người

Nhiều sở cảnh sát Ontario sẽ không phạt xe có nhiều người. Chính quyền Ontario cấm tụ tập 5 người trở lên. Người vi phạm có thể bị tới 1 năm tù hoặc bị phạt tới 100 ngàn đô.

Thế Giới

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2 chống coronavirus

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...