fbpx
Thursday, January 21, 2021

Khoảng nửa triệu người Canada xin trợ cấp thất nghiệp EI tuần rồi

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chỉ riêng trong tuần rồi, khoảng nửa triệu người đã nộp đơn xin hưởng phúc lợi bảo hiểm thất nghiệp (EI) — một con số được thủ tướng Justin Trudeau ‘có tính lịch sử’ thể hiện đúng tác động kinh tế của dịch bệnh COVID-19.

Hôm thứ Sáu 20/3/2020, Bộ lao động và phát triển xã hội Canada cho biết bộ đã nhận được khoảng 500 ngàn đơn xin EI trong vòng 4 ngày qua, so với chỉ có 27000 đơn trong cùng tuần năm ngoái.

Theo cơ quan Thống kê Canada, số đơn xin EI tuần rồi cũng cao gấp đôi so với số đơn của cả tháng 3 năm 2019, khi có khoảng 244000 đơn.

Số đơn tuần rồi bao gồm cả đơn EI thông thường lẫn đơn EI nghỉ bệnh.

Nhà kinh tế học Trevor Tombe tại Đại học Calgary lưu ý rằng 500000 việc làm tương đương với 2.6% tổng số việc làm ở Canada, tương đương với tỷ lệ mất việc làm vào tháng 7 năm 1932, tháng có số việc làm thấp nhất trong thời kỳ Đại Suy thoái. “Tôi thấy có vẻ đây là cú sốc tiêu cực trầm trọng nhất mà chúng ta từng chứng kiến,” ông viết trên Twitter.

Hàng ngàn người Canada đã tạm thời bị cho nghỉ việc khi nơi làm việc của họ đóng cửa trong lúc toàn xã hội nỗ lực làm chậm sự lây lan của COVID-19. Các nhà hàng và nơi công cộng như thư viện và bảo tàng đã đóng cửa, khiến nhân viên mất việc. Nhiều người khác, với thu nhập gắn liền với các cuộc tụ họp lớn như các buổi trình diễn ca nhạc, hội nghị hoặc lễ hội, đã bị hủy hàng loạt hợp đồng và lâm vào cảnh chật vật.

Chính phủ liên bang đã công bố kế hoạch hỗ trợ tài chính mới cho người dân Canada hôm thứ Tư 18/3/2020. Bất cứ ai được chỉ thị phải tự cách ly hoặc kiểm dịch sẽ không phải đợi một tuần như thường lệ mới được hưởng phúc lợi EI vì bệnh tật. Những người nộp đơn xin phúc lợi bệnh tật cũng sẽ không còn cần phải nộp giấy xác nhận của bác sĩ.

Chính phủ cũng đã công bố một phúc lợi chăm sóc khẩn cấp mới và một phúc lợi trợ giúp khẩn cấp.

Phúc lợi chăm sóc khẩn cấp sẽ cấp tới tối đa 900 đô la mỗi hai tuần cho những người Canada không đủ điều kiện hưởng EI, nhưng bản thân họ bị bệnh, chăm sóc cho những người bị bệnh hoặc chăm sóc con cái không thể đi học do trường đóng cửa. Phúc lợi này kéo dài tới tối đa 15 tuần.Phúc lợi trợ giúp khẩn cấp sẽ trợ cấp (mức tiền chưa được tiết lộ) cho những người lao động thất nghiệp không đủ điều kiện nhận EI.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
1.3 ° C
2 °
1 °
64 %
5.4kmh
93 %
Thu
2 °
Fri
1 °
Sat
-5 °
Sun
-5 °
Mon
-3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Ontario gia hạn các sắc lệnh khẩn cấp thêm 30 ngày

Chính quyền tỉnh bang đã gia hạn hầu hết các sắc lệnh khẩn cấp hiện có hiệu lực theo Đạo luật Tái hoạt động...

Canada mất 63000 việc làm trong tháng 12, lần đầu từ tháng 4

Hôm 8/1/2021, cơ quan Thống kê Canada cho biết nền kinh tế đã mất 63 ngàn việc làm trong tháng 12/2020. Đây là tháng giảm...