fbpx
Tuesday, August 3, 2021

Kinh tế Canada tăng trưởng 2.9%/năm trong quý 2, chậm hơn dự báo

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Canada gần như không đổi trong tháng 6, nhưng tăng với tốc độ 2.9%/năm trong mùa xuân, thấp hơn dự báo của giới phân tích kinh tế.

Hôm thứ Năm 30/8, cơ quan Thống kê Canada cho biết xuất khẩu tăng mạnh từ tháng 4 tới tháng 6 với mức tăng lớn nhất trong 4 năm.

Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm năng lượng tăng mạnh, 3.6%. Chi tiêu gia đình tăng 0.6%, xấp xỉ gấp đôi mức tăng trong quý 1. Tuy nhiên, chi tiêu của các doanh nghiệp chậm lại và chỉ tăng 0.4% trong quý 2.

Sau khi số liệu được công bố, chuyên gia kinh tế Brian DePratto của ngân hàng TD nói, “Nếu có một góc tối trong báo cáo này, đó phải là chi tiêu đầu tư của doanh nghiệp.”

Ông nhận định rằng chi tiêu của doanh nghiệp được dự đoán sẽ chậm lại sau sự khởi đầu mạnh mẽ trong năm nay, “nhưng thành tố này chắc chắn cần được để ý từ đây về sau.”

Tỷ lệ tăng trưởng 2.9% của toàn nền kinh tế là thành quả tốt nhất trong một năm, nhưng giới chuyên gia kinh tế đã dự báo tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn, ở mức 3.1%.

Kết quả tăng trưởng đã khiến đồng Gia kim sụt giá chút ít, giảm 1/3 xu sau khi số liệu được công bố vì giới đầu tư có đôi chút thất vọng.

Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 4.2% trong cùng thời kỳ.

Tuy mạnh, số liệu tăng trưởng kinh tế có thể không đủ để thuyết phục Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất chuẩn vào tuần tới để hạ nhiệt nền kinh tế.

Chuyên gia kinh tế Doug Porter của ngân hàng BMO nói rằng số liệu GDP phải tăng mạnh đáng ngạc nhiên thì Ngân hàng Trung ương Canada mới cân nhắc tăng lãi suất chuẩn vào tuần tới, đằng này là thấp hơn dự báo.

Hoạt động giao dịch về công cụ đầu tư gọi là hoán đổi lãi suất cho thấy xác suất tăng lãi suất vào tuần tới là chưa tới 1/5. Xác suất lãi suất sẽ được tăng vào tháng 10 tăng vọt lên tới 3/4.

Chuyên gia Porter cho rằng nếu không có cú sốc nào lớn về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), lần quyết định lãi suất vào ngày 28/10 có thể lần tăng lãi suất kế tiếp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
24.1 ° C
25.1 °
23.3 °
60 %
0.5kmh
20 %
Wed
26 °
Thu
27 °
Fri
28 °
Sat
29 °
Sun
26 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: