fbpx
Monday, January 25, 2021

Liên bang nghiên cứu củng cố chương trình phúc lợi “tiền già” để phòng ngừa gian lận, sai sót

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Giới chức liên bang đang nghiên cứu để loại trừ gian lận và sai sót trong chương trình phúc lợi cao niên lớn nhất của nhà nước, bằng cách thực hiện một đợt rà soát lớn về các khoản trả phúc lợi và thử nghiệm cách mới để phát hiện vấn đề trước khi chúng xảy ra trong hệ thống.

Trong đợt rà soát diện rộng trên toàn quốc này về những người hiện nhận phúc lợi an sinh tuổi già (“tiền già”), các điều tra viên liên lạc với những người cao niên để kiểm tra lại các chi tiết như tình trạng hôn nhân, những lần rời khỏi Canada mà không trình báo, và những người chết không được báo cáo.

Và hồi tháng 5, chính phủ bắt đầu thử nghiệm một mẫu đơn mới, đơn giản hóa để xin phúc lợi An sinh Tuổi già (OAS) để ngăn ngừa hiểu lầm về điều kiện được hưởng phúc lợi — nhất là các câu hỏi về cư trú, vấn đề mà xưa nay đã có nhiều quan ngại về việc có thể có gian lận.

Những phát hiện từ đợt rà soát này và chương trình thử nghiệm về nộp đơn xin phúc lợi sẽ được dùng cho một chiến lược lớn hơn để hiện đại hóa chương trình an sinh tuổi già và cải tiến tính chính xác về trả phúc lợi.

Bộ Lao động và Phát triển Xã hội, cơ quan giám sát chương trình này, nói rằng các khoản trả phúc lợi chính xác trong 99% trường hợp.

Nhưng sai sót dù chỉ 1% cũng có thể nghĩa là trả phúc lợi nhầm lẫn hàng trăm triệu đô-la: phúc lợi OAS dự kiến sẽ khiến ngân khố liên bang tốn kém khoảng 51,1 tỷ đô-la trong tài khóa năm nay, gần bằng mức trả phúc lợi tính chung của bảo hiểm thất nghiệp (EI) và Phúc lợi Trẻ em Canada.

Và chi tiêu cho phúc lợi OAS dự kiến sẽ tăng khoảng 5,7%/năm từ nay tới năm 2021, nhanh hơn mức tăng dự kiến của nền kinh tế Canada, dựa trên các dự báo trong ngân sách liên bang năm nay.

Theo quy định về phúc lợi an sinh tuổi già, một người phải sống ở Canada ít nhất 10 năm sau khi tròn 18 tuổi và xem một nơi là nhà và sinh sống bình thường tại bất cứ nơi nào của Canada thì mới đủ điều kiện được hưởng phúc lợi OAS này.

Quy định này không chỉ nghĩa là phải thực sự hiện diện ở Canada: Một người có thể có nhiều nhà ở nhiều nước, nhưng chỉ có một nơi được xem là nhà, vì vậy Bộ Lao động và Phát triển Xã hội đánh giá mức độ gắn bó với Canada của một đương đơn.

Hồi tháng 10 năm ngoái, một cựu nhân viên của Service Canada trình bày cặn kẽ trong một tài liệu dài (dưới dạng vừa là báo cáo vừa là bài thuyết trình với bảng biểu, minh họa và hình ảnh) quan điểm của ông ta cho rằng đơn xin OAS có khiếm khuyết, nhất là câu hỏi về cư trú.

Bộ trưởng Lao động và Phát triển Xã hội Jean-Yves Duclos đã có cơ hội đọc về ý kiến này trong một báo cáo tóm tắt của giới chức của bộ hồi đầu năm nay. Giới chức của bộ cho rằng những quan ngại của cựu nhân viên đó là không có cơ sở, và cho biết tỷ lệ trả phúc lợi sai là rất nhỏ.

Số liệu mới nhất của Bộ cho thấy các khoản trả phúc lợi chính xác trong 98,64% trường hợp. Số liệu cập nhật cho năm tài khóa gần đây nhất (kết thúc vào tháng 3) sẽ được công bố vào cuối mùa hè.

Ngoài ra cũng có một dự luật của chính phủ nhằm cho phép Cục Biên giới Canada (CBSA) thu thập và chia sẻ thông tin với Bộ Lao động và Phát triển Xã hội về tất cả những người xuất cảnh Canada để dữ liệu này có thể được dùng để xác định liệu một người có trung thực trên đơn xin phúc lợi. Dự luật này, gọi là C-21, được đưa ra vào tháng 6/2016, nhưng chưa được đưa vào chương trình nghị sự của nghị viện liên bang.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
0.5 ° C
1.1 °
0 °
64 %
1.2kmh
72 %
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
-6 °
Fri
-10 °
Sat
-10 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Số nhà bán ở Canada đạt kỷ lục trong tháng 12, và trong cả năm 2020

Số nhà bán trên toàn quốc tháng 12/2020 lập kỷ lục mọi thời đại, theo báo cáo của Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA)...

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Ontario gia hạn các sắc lệnh khẩn cấp thêm 30 ngày

Chính quyền tỉnh bang đã gia hạn hầu hết các sắc lệnh khẩn cấp hiện có hiệu lực theo Đạo luật Tái hoạt động...