fbpx
18.9 C
Toronto
Friday, May 29, 2020

Lương CEO ở Canada cao gấp 206 lần mức lương trung bình

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Theo số liệu của AFL-CIO, khoảng cách giữa thu nhập của CEO và mức lương của người lao động ở Canada lớn hơn hầu hết các nước trên thế giới. Số liệu cho thấy thu nhập bình quân của CEO ở Canada cao gấp 206 lần so với mức lương trung bình, đứng thứ hai trong số 17 nước khảo sát.

Hoa Kỳ đứng đầu với mức lương của CEO cao gấp 354 lần mức lương trung bình, trong khi mức chêch lệch này ở Anh Quốc là 84 lần.

Tỷ lệ mức lương giữa CEO và công nhân là một công cụ phổ biến đối với các nhà kinh tế đang cố gắng chứng minh sự bất bình đẳng về thu nhập ngày càng tăng trong những thập niên vừa qua. Tỷ lệ này tăng nhanh tại hầu hết các nước trong những thập niên gần đây. Tính cho đến những năm 70, thu nhập của các CEO cao hơn công nhân 20 lần và tỷ lệ này bắt đầu tăng từ từ trong những năm 80 và sau đó tăng đột biến bắt đầu từ những năm 90.

Một báo cáo năm 2005 của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia của Hoa Kỳ ghi nhận một lý do thường được mọi người chấp nhận đối với việc trả lương khủng cho CEO: Vì lương của CEO thường được dựa trên giá cổ phiếu của công ty, các CEO nhận được mức lương cao ngất ngưỡng nhờ thị trường chứng khoáng tăng nhanh (cho dù có gián đoạn) trong những thập niên gần đây. Ngoài ra, các cổ đông cũng kiếm được nhiều tiền hơn nên họ cũng chẳng quan tâm. Tuy nhiên, các nhà kinh tế lập luận rằng chính những quyết định trả lương cao cho những người đứng đầu công ty như vậy đã dẫn đến khoảng cách thu nhập ngày càng tăng tại hầu hết các nước phát triển ngày nay.

Một số công ty đối mặt với chỉ trích từ các nhà hoạt động xã hội và cổ đông về chính sách trả lương cho CEO. Năm ngoái, JCPenny được “phong” là công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ có chính sách lương bất công nhất, với mức lương của CEO cao gấp 1,795 lần so với mức lương trung bình của công nhân trong công ty.

Theo một khảo sát mới đây, mức lương của CEO ở Canada tăng 11% trong năm 2013, gấp bốn lần mức tăng thu nhập của cả nước nhìn chung. Mức lương bình quân của CEO một công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán ở Canada là 5.6 triệu đô la.

Tỷ lệ mức lương bình quân của CEO và công nhân của 17 nước khảo sát được xếp thứ tự như sau:

 1. Hoa Kỳ: gấp 354 lần
 2. Canada: 206
 3. Thụy Sĩ: 148
 4. Đức: 147
 5. Tây Ban Nha: 127
 6. Cộng hòa Séc: 110
 7. Pháp: 104
 8. Úc: 93
 9. Thụy Điển: 89
 10. Vương Quốc Anh: 84
 11. Hà Lan: 76
 12. Nhật Bản: 67
 13. Na Uy: 58
 14. Bồ Đào Nha: 53
 15. Đan Mạch: 48
 16. Áo: 36
 17. Ba Lan: 28

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario đề nghị khách đeo khẩu trang khi đi xe buýt, tàu điện ngầm

Giới chức y tế chưa rõ nguy cơ COVID-19 trên hệ thống vận tải công cộng, nhưng rõ ràng người ta không thể chen chúc trên xe buýt, tàu điện ngầm như trước

Quebec cho phép tụ tập ngoài trời tối đa 10 người từ 3 gia đình, từ ngày 22/5

Việc tụ tập trong nhà như các bữa ăn gia đình đông người vẫn chưa được phép

Ontario cho hoãn trả nợ sinh viên tới cuối tháng 9 do đại dịch

... và không tính lãi trong thời gian hoãn nợ

Thế Giới

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Chân rết ở Canada của Mặt trận Thống nhất giúp Bắc Kinh thu gom thiết bị bảo hộ chống cúm Vũ Hán

Global News điều tra mạng lưới rối rắm và bí mật được Bắc Kinh dùng để âm thầm thu gom thiết bị bảo hộ cá nhân khắp thế giới trong một chiến dịch cấp nhà nước.

Trung Quốc giấu mức nghiêm trọng của coronavirus để trữ vật tư y tế: Báo cáo của Bộ Nội an Mỹ

Theo báo cáo của Bộ Nội an Mỹ ngày 1/5/2020, Trung Quốc đã trì hoãn thông báo cho WHO rằng coronavirus là bệnh truyền nhiễm trong phần lớn tháng 1 để họ có thể đặt mua vật tư y tế từ nước ngoài - và lượng nhập khẩu khẩu trang, áo choàng và găng tay phẫu thuật của Trung Quốc đã tăng mạnh.

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...