Home » Kinh Tế » Lương CEO ở Canada cao gấp 206 lần mức lương trung bình

Lương CEO ở Canada cao gấp 206 lần mức lương trung bình

Theo số liệu của AFL-CIO, khoảng cách giữa thu nhập của CEO và mức lương của người lao động ở Canada lớn hơn hầu hết các nước trên thế giới. Số liệu cho thấy thu nhập bình quân của CEO ở Canada cao gấp 206 lần so với mức lương trung bình, đứng thứ hai trong số 17 nước khảo sát.

Hoa Kỳ đứng đầu với mức lương của CEO cao gấp 354 lần mức lương trung bình, trong khi mức chêch lệch này ở Anh Quốc là 84 lần.

Tỷ lệ mức lương giữa CEO và công nhân là một công cụ phổ biến đối với các nhà kinh tế đang cố gắng chứng minh sự bất bình đẳng về thu nhập ngày càng tăng trong những thập niên vừa qua. Tỷ lệ này tăng nhanh tại hầu hết các nước trong những thập niên gần đây. Tính cho đến những năm 70, thu nhập của các CEO cao hơn công nhân 20 lần và tỷ lệ này bắt đầu tăng từ từ trong những năm 80 và sau đó tăng đột biến bắt đầu từ những năm 90.

Một báo cáo năm 2005 của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia của Hoa Kỳ ghi nhận một lý do thường được mọi người chấp nhận đối với việc trả lương khủng cho CEO: Vì lương của CEO thường được dựa trên giá cổ phiếu của công ty, các CEO nhận được mức lương cao ngất ngưỡng nhờ thị trường chứng khoáng tăng nhanh (cho dù có gián đoạn) trong những thập niên gần đây. Ngoài ra, các cổ đông cũng kiếm được nhiều tiền hơn nên họ cũng chẳng quan tâm. Tuy nhiên, các nhà kinh tế lập luận rằng chính những quyết định trả lương cao cho những người đứng đầu công ty như vậy đã dẫn đến khoảng cách thu nhập ngày càng tăng tại hầu hết các nước phát triển ngày nay.

Một số công ty đối mặt với chỉ trích từ các nhà hoạt động xã hội và cổ đông về chính sách trả lương cho CEO. Năm ngoái, JCPenny được “phong” là công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ có chính sách lương bất công nhất, với mức lương của CEO cao gấp 1,795 lần so với mức lương trung bình của công nhân trong công ty.

Theo một khảo sát mới đây, mức lương của CEO ở Canada tăng 11% trong năm 2013, gấp bốn lần mức tăng thu nhập của cả nước nhìn chung. Mức lương bình quân của CEO một công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán ở Canada là 5.6 triệu đô la.

Tỷ lệ mức lương bình quân của CEO và công nhân của 17 nước khảo sát được xếp thứ tự như sau:

 1. Hoa Kỳ: gấp 354 lần
 2. Canada: 206
 3. Thụy Sĩ: 148
 4. Đức: 147
 5. Tây Ban Nha: 127
 6. Cộng hòa Séc: 110
 7. Pháp: 104
 8. Úc: 93
 9. Thụy Điển: 89
 10. Vương Quốc Anh: 84
 11. Hà Lan: 76
 12. Nhật Bản: 67
 13. Na Uy: 58
 14. Bồ Đào Nha: 53
 15. Đan Mạch: 48
 16. Áo: 36
 17. Ba Lan: 28

Check Also

Giao thông Toronto lọt vào “top” tệ nhất thế giới

Các tổ chức xếp hạng tín dụng cảnh báo Ontario về kế hoạch chi tiêu thâm hụt

Leave a Reply