Home Kinh Tế Các ngân hàng lớn tăng lãi suất mortgage

Các ngân hàng lớn tăng lãi suất mortgage

0
(Ảnh: Darren Calabrese/Canadian Press)

Các ngân hàng lớn ở Canada đã bắt đầu tăng lãi suất của loại vay thế chấp (mortgage) với lãi suất linh hoạt để ứng phó với những động thái của chính phủ liên bang nhằm hạ nhiệt thị trường nhà.

Lãi suất linh hoạt kỳ hạn 5 năm tiêu biểu của sáu ngân hàng lớn nhất Canada hiện nay là 2,3%, tăng lên từ 2,25%, theo trang mạng theo dõi lãi suất RateSpy.com.

Hồi đầu tháng 11, Toronto-Dominion Bank đi đầu bằng việc tăng prime rate (lãi suất dành cho khách hàng ít rủi ro nhất) của mình thêm 15 điểm cơ bản cho các khách hàng vay mortgage với lãi suất linh hoạt, từ 2,7% lên tới 2,85% cho một phân khúc của mảng cho vay mortgage. Sau đó, Bank of Montreal tăng các lãi suất có chiết khấu; quyết định này chỉ ảnh hưởng khách hàng mới.

Hôm thứ Ba 15-11, Royal Bank of Canada (RBC) thông báo tăng một số lãi suất mortgage, và những thay đổi này sẽ khiến chi phí trả nợ vay thế chấp mua nhà sẽ cao hơn đối với những người chọn thời hạn trả nợ từ 25 năm trở lên.

Từ 15-11, đối với một khoản vay mortgage từ RBC với lãi suất cố định kỳ hạn 3 năm, người vay có thời hạn trả nợ dưới 25 năm chịu lãi suất 2,69% — tăng 25 điểm cơ bản so với lãi suất trước đây. Lãi suất kỳ hạn 4 năm của RBC tăng 30 điểm cơ bản, lên tới 2,79%, và lãi suất kỳ hạn 4 năm là 2,94% — cũng tăng 30 điểm cơ bản.

Lãi suất của RBC dành cho người có nhà muốn trả nợ mortgage với thời hạn từ 25 trở lên còn tăng nhiều hơn: lãi suất kỳ hạn 3 năm, 4 năm và 5 năm tăng lần lượt 35, 40 và 40 điểm lên tới 2,79%, 2,89%, và 3,04%.

Đối với người vay $300.000 từ RBC với thời hạn trả nợ 25 năm với lãi suất cố định kỳ hạn 5 năm, theo mức cũ họ phải trả $1.364/tháng. Theo mức lãi suất mới, tiền trả nợ hàng tháng của họ tăng thêm $46, lên tới $1,410. Nhưng nếu tính trong toàn bộ thời gian của khoản vay mortgage này, tổng mức lãi phải trả tăng thêm $13.600.

Rob McLister, sáng lập viên của trang RateSpy.com nói rằng các ngân hàng đã bắt đầu chủ động tăng prime rate và/hoặc lãi suất linh hoạt niêm yết vì những chính sách “hậu trường” của Bộ Tài chính như quy định bắt buộc về mức vốn cao hơn, các hạn mức chứng khoán hóa và các hạn chế mới về bảo hiểm vỡ nợ đã làm tăng chi phí cho vay.

Các ngân hàng cũng phản ứng trước chi phí cho vay cao hơn bằng cách tăng prime rate hoặc giảm mức chiết khấu cho lãi suất niêm yết mà họ sẵn sàng dành cho các khách hàng đủ tiêu chuẩn, theo ông McLister.

Ông nói, “Tất cả các ngân hàng đang đối mặt với chi phí cho vay cao hơn do các quy định của nhà nước và có thể tất cả các ngân hàng sẽ giảm đáng kể mức chiết khấu cho lãi suất trong vòng 12 tháng tới.”

Giới phân tích từng nói rằng các biện pháp được chính phủ liên bang thực hiện năm nay để hạ nhiệt thị trường nhà sẽ tăng chi phí cho các ngân hàng và các tổ chức bảo hiểm mortgage — mà có thể sẽ bị chuyển sang cho khách hàng dưới dạng lãi suất cao hơn.

Ông McLister nhận định rằng việc Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ cũng được dự kiến là sẽ có tác động tới lãi suất khi các thị trường trái phiếu phản ứng trước các kỳ vọng có lạm phát cao hơn.

Ông nói, “Trong trường hợp xấu nhất, lãi suất prime rate có thể tăng từ 1 tới hơn 1,5 điểm phần trăm trong vòng 24-36 tháng tới, khiến người đi vay phải trả thêm $1.400 tiền lãi cho mỗi $100.000 trong khoản vay mortgage.”

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version