fbpx
1.5 C
Toronto
Wednesday, November 25, 2020

Mua sắm không dùng tiền mặt có thể gây rủi ro tài chính cho người thiếu tự chủ

Mới Nhất

Canada, Anh Quốc ký thỏa thuận thương mại mới trước hạn chót Brexit 31/12

Canada và Vương quốc Anh đã đạt được một thỏa thuận thương mại mới, kịp trước hạn chót Brexit vào ngày 31 tháng 12,...

Toronto và Vùng Peel bị phong tỏa để chống COVID-19: Những điều cần biết

Nơi nào và hoạt động gì được phép mở, nơi nào bị đóng cửa?

Phân loại cấp độ nghiêm trọng COVID-19 ở Ontario: Vùng bạn ở hiện ở mức nào?

Chính quyền Ontario đã cập nhật danh sách 34 vùng / đơn vị y tế theo hệ thống phân loại cấp độ COVID-19 theo...

Canada có thể có tới 60 ngàn ca COVID-19 mỗi ngày vào cuối năm nay

Giám đốc y tế công cộng của Canada nói rằng phải “cấp bách” giảm số ca nhiễm sau khi giới chức y tế đưa...

Tiêu Điểm

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục hặc. Hai tuần qua, ngoài chuyện tổng...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

Tóm tắt tác động đối với Canada trong một số vấn đề then chốt nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ như dự báo

Ontario công bố hệ thống phân loại vùng theo cấp độ hạn chế và phong tỏa chống COVID-19

Có hiệu lực từ 12:01 sáng thứ Bảy ngày 7/11/2020.

Ai sẽ là Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2021-25?

Không có nơi nào trên thế giới bầu cử theo phương thức cử tri đoàn như ở Mỹ và không có cuộc bầu cử nào tại Mỹ có quá nhiều vấn đề như cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. #thoimoicanada #thoimoi #baucu #hoaky

Xu hướng thanh toán điện tử không cần tiền mặt đang ngày càng phổ biến với người tiêu dùng, nhưng khiến một số cố vấn tài chính cảnh báo là làm tăng nguy cơ người dân Canada vô tình vung tay quá trán, chi tiêu hơn mức dự trù hàng tháng của mình.

Mối nguy hiểm tiềm ẩn của các giao dịch bằng kỹ thuật số là công nghệ vô hình này rất hấp dẫn và dễ sử dụng, nhưng nhanh chóng làm cạn kiệt tiền tiết kiệm của ta.

Jeff Schwartz, giám đốc điều hành của hãng tư vấn tín dụng Consolidated Credit Counseling Services, nói tiện nghi trong mua sắm và thanh toán điện tử, ví dụ vừa tập chạy trên máy vừa dùng điện thoại thông minh để mua hàng trên mạng, khiến người tiêu dùng càng xa rời thực tế mua sắm “tiền trao cháo múc” tại cửa hàng.

Chỉ mới cách đây không lâu, ví/bóp tiền và túi đựng tiền lẻ là một hàn thử biểu thuận tiện để đo lường tài khoản ngân hàng của ta. Ta rút tờ bạc $100 ra để trả tiền, khi nó biến mất, ta thấy ngay sự thiếu hụt và trong tiềm thức ta tự cảnh báo kiềm chế chi tiêu.

Những ngày tháng đó nhanh chóng phai nhạt khi các hãng bán lẻ và hãng xử lý thanh toán tích cực tung ra các kỹ thuật thanh toán bằng kỹ thuật số mới, từ mua sắm trên mạng tới việc gõ nhẹ thẻ tín dụng để trả tiền ở quầy thâu ngân.

Các cuộc khảo sát trên mạng do Nielsen thực hiện nhân danh hãng thanh toán trực tuyến toàn cầu PayPal cho thấy người Canada hồ hởi áp dụng các phương thức thanh toán kỹ thuật số mới. Theo một cuộc khảo sát mới đây, 45% trong 1.504 người Canada được hỏi ý kiến cho biết họ sẵn sàng áp dụng các kỹ thuật mới – các thiết bị đeo/mang trong người như đồng hồ thông minh – để thực hiện các thanh toán di động.

Những phát hiện như vậy khiến Harley Lockhart, một cố vấn tài chính hành nghề ở Kelowna, British Columbia và chủ tịch Hiệp hội Cố vấn Tài chính Canada, lo ngại. Ông nói gõ nhẹ thẻ để thanh toán có lẽ tệ hơn khi ta phải ký biên lai thẻ tín dụng, vì nó quá dễ dàng, không đáng nhớ; người ta sẽ chi tiêu nhiều hơn nếu họ không phải lấy tiền mặt ra để trả.

Ông đề nghị người Canada nên dùng tiền mặt bất cứ khi nào có thể. Người mua sắm cũng cần theo dõi kỳ càng các thói quen chi xài bằng thẻ tín dụng và hủy bỏ bất cứ thẻ nào họ không trả nổi, dù nó chỉ là quá hạn một tháng.

Một số cố vấn khác nói người tiêu dùng nên chủ động gạt bỏ những khuyến dụ về các tiện nghi thanh toán bằng kỹ thuật số.

Các hãng bán lẻ đang nâng hoạt động lôi kéo khách hàng lên tầm mới bằng cách gởi các email khuyến mãi và các quảng cáo “thúc giục” trên điện thoại di động nhắm tới một số đối tượng dân chúng cụ thể.

Ông Schwartz đề nghị cân nhắc lại xem có thực sự cần các email báo tin bán hạ giá cấp kỳ. Chúng được gởi thường xuyên để khuyến khích mua sắm nhiều hơn, nhưng thường được thông báo giống như các lần giảm giá hiếm hoi.

Ông đề nghị ngưng đăng ký nhận các email đó, hoặc dùng các bộ lọc email để chuyển các thư quảng cáo vào một thư mục khác với Inbox, để tránh nỗi cám dỗ hàng ngày là thấy món hời quá không thể không mua.

Ngoài ra, lánh xa kỹ thuật tiếp thị thúc giục ngày càng phổ biến trên các điện thoại thông minh trước khi bạn dính vào không thoát ra được. Những chiến dịch như vậy gởi tin nhắn cho bạn về các đợt giảm giá khi bạn chỉ cách cửa hàng vài bước chân và dường như không thể cưỡng lại được cái máu mua sắm của mình.

Hủy bỏ tính năng tự động làm đầy (auto-refill) trên ứng dụng điện thoại thông minh cho các tiệm cà phê; ứng dụng này khiến các khoản mua sắm hàng ngày của bạn gần như “vô hình” vì chúng khôi phục số dư mỗi khi số tiền của bạn rơi xuống dưới một ngưỡng nào đó. Số tiền này được rút trực tiếp từ tài khoản ngân hàng hay thẻ tín dụng của bạn, khiến bạn khó theo dõi.

Nếu các thói quen mua sắm trên mạng của vượt khỏi tầm kiểm soát, nên cài đặt các phần mềm miễn phí lọc web như Time Tracker; phần mềm này ghi lại thời gian bạn dùng ở các trang mạng cụ thể để bạn có thể theo dõi hành vi của mình.

Nếu bạn muốn thiết lập kỷ cương nghiêm ngặt hơn, một ứng dụng gắn vào Google Chrome tên là StayFocusd sẽ chặn không cho bạn vào một số trang mạng nào đó sau khi bạn đã phí quá nhiều thời gian trên đó.

Doug Stephens, tổng giám đốc hãng dịch vụ tư vấn ngành bán lẻ Retail Prophet, nói rằng tuy có những chỉ trích về các phương thức thanh toán bằng kỹ thuật số ngày càng phổ biến, công nghệ này có nhiều ưu điểm có thể giúp bạn quản lý tài chính của mình tốt hơn, và trở thành người tiêu dùng có trách nhiệm hơn.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
moderate rain
1.5 ° C
2.2 °
0.6 °
93 %
3.9kmh
100 %
Wed
5 °
Thu
9 °
Fri
9 °
Sat
7 °
Sun
5 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Toronto và Vùng Peel bị phong tỏa để chống COVID-19: Những điều cần biết

Nơi nào và hoạt động gì được phép mở, nơi nào bị đóng cửa?

Phân loại cấp độ nghiêm trọng COVID-19 ở Ontario: Vùng bạn ở hiện ở mức nào?

Chính quyền Ontario đã cập nhật danh sách 34 vùng / đơn vị y tế theo hệ thống phân loại cấp độ COVID-19 theo...

Trợ cấp COVID-19 ở Canada ‘hào phóng’ hơn nhiều nước phát triển khác, theo OECD

Chi tiêu của chính phủ liên bang để trợ giúp tài chính trong thời kỳ cao điểm của đại dịch toàn cầu ở Canada...