fbpx
9.8 C
Toronto
Thursday, October 22, 2020

Mười điều hiểu lầm phổ biến về tài khoản TFSA

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Hồi đầu năm nay Thuế vụ Canada (CRA) đã cảnh báo 54.700 người đóng thuế là họ đã bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm miễn thuế (TFSA) trong năm 2013 quá mức được phép. Trong số đó, 11.260 người đã nhận được lời cảnh báo tương tự vào năm trước.

Nhà đầu tư có trách nhiệm hiểu các quy định liên quan đến TFSA. Để giúp giải đáp một số thắc mắc thường gặp về tài khoản đầu tư đang ngày càng được người dân Canada ưa chuộng, Financial Post nêu ra 10 điều hiểu lầm phổ biến về tài khoản TFSA.

Tôi có thể rút ra rồi đóng vào lại bao nhiêu? Khi bạn rút tiền ra khỏi tài khoản trong niên lịch, bạn sẽ có lại hạn mức đóng góp (contribution room) đó vào năm kế tiếp. Giả dụ bạn đã sử dụng hết hạn mức đóng góp và năm nay bạn rút ra $2.000 để mua bộ sa-lông. Trong năm 2015, bạn sẽ được đóng vào lại $2.000, cộng với mức tăng thêm hàng năm $5.500, nghĩa là tổng cộng $7.500. Nếu bạn chưa dùng hết hạn mức đóng góp, thì bạn đóng vào lại lúc nào cũng không thành vấn đề.

Sandi Martin, chuyên viên hoạch định tài chính ở hãng Spring Personal Finance, nói: “Chừng nào CRA chưa trả lại hạn mức đóng góp TFSA trên Thông cáo Thẩm định Thuế (Notice of Assessment) của bạn ghi bên cạnh hạn mức đóng góp cho tài khoản tiết kiệm hưu trí (RRSP) của bạn, thì bạn sẽ vẫn còn không biết rõ trừ phi bạn tự lập sổ sách ghi rõ về TFSA, vì không có định chế tài chính nào chịu làm như vậy cho bạn.”

Ngoài ra, bạn không thể rút tiền từ tài khoản TFSA này và đóng vào tài khoản TFSA khác mà không bị ảnh hưởng về thuế. Số tiền đó sẽ được xem là khoản đóng góp mới và có thể khiến bạn bị vượt hạn mức của năm. Và nếu các khoản đầu tư của mình bị sụt giá, bạn không thể đóng thêm vào TFSA của mình để bù đắp cho khoản chênh lệch đó trừ phi bạn còn hạn mức đóng góp. Nếu bạn có nhiều tài khoản TFSA, nhớ theo dõi tất cả các khoản đóng góp của mình.

Nếu tôi đóng góp vượt hạn mức thì sao? Bạn sẽ bị đánh thuế 1% trên số tiền vượt quá hạn mức cho mỗi tháng mà số tiền vượt hạn mức đó nằm trong tài khoản TFSA. Giả dụ bạn đã đóng góp $5.500 vào đầu năm. Hạn mức đóng góp của bạn hiện nay bằng không cho năm 2014. Tháng trước, bạn rút ra $2.000, rồi hôm qua bạn đóng vào trở lại $2.000. Như vậy nay bạn vượt hạn mức $2.000. (Đúng là bạn đã rút $2.000, nhưng số tiền đó tới năm 2015 mới được cộng lại vào hạn mức TFSA.)

Nếu bạn không điều chỉnh sai sót này cho đến cuối năm, bạn sẽ đóng 1% của $2.000 từ tháng 8 đến tháng 12 (tức năm tháng) với tổng mức bị phạt là $100.

Tôi có phải làm gì để tích lũy hạn mức đóng góp, ví dụ khai thuế hay mở tài khoản? Bạn tự động tích lũy hạn mức đóng góp cho mỗi năm nếu kể từ năm 2009 bạn đủ 18 tuổi, có số bảo hiểm xã hội Canada, và thường trú ở Canada.

Tôi có thể đóng vào bao nhiêu? Khi chương trình được khởi xướng vào năm 2009, hạn mức đóng góp tối đa là $5.000 mỗi năm. Hiện nay, hạn mức đó là $5.500. (Hạn mức đóng góp TFSA được tính tăng theo lạm phát.) Nếu bạn chưa đóng góp một cắc nào vào TFSA, bạn có hạn mức đóng góp $31.000 chưa sử dụng và có thể bỏ số tiền đó vào tài khoản trong năm nay. Vào năm 2015, bạn được tăng thêm một khoản $5.500, và tổng hạn mức sẽ là $36.500, và cứ tiếp tục như vậy.

Tài khoản TFSA có thể nắm giữ khoản đầu tư nào khác tiền mặt?Tất nhiên. TFSA có thể nắm giữ nhiều loại công cụ đầu tư khác nhau, bao gồm chứng chỉ tiền gởi tiết kiệm bảo đảm trả tiền lời với lãi suất cố định (GIC), cổ phiếu, trái phiếu, quỹ hỗ tương (mutual fund), quỹ đầu tư giao dịch trên thị trường chứng khoán (ETF). Lợi tức đầu tư bị đánh thuế ở thuế suất biên tế cao nhất, và được cộng vào lợi tức trong năm của bạn, và bạn phải đóng thuế trên đó. Nhưng nếu lợi tức đầu tư nằm trong tài khoản TFSA, bạn không phải khai thuế và đóng thuế.

Al Nagy, chuyên viên hoạch định tài chính CFP và giám đốc vùng của Investors Group Financial Services, nói: “Vấn đề lớn nhất của TFSA chính là cái tên. Cái tên ‘tài khoản tiết kiệm miễn thuế” khiến người ta cứ nghĩ chỉ có thể bỏ tiền vào đó để tiết kiệm. Thực ra, ta có thể dùng nó cho nhiều loại đầu tư khác nhau.”

TFSA nên dùng làm công cụ tiết kiệm ngắn hạn hay dành dụm cho lúc tôi về hưu? Dùng cho mục đích nào cũng được. Lợi điểm thật sự của TFSA là tiền của bạn có thể tăng trưởng và tăng trưởng miễn thuế. Lợi thế này chỉ có thể trở thành hiện thực nếu bạn kiên nhẫn và để tiền lãi kép (lãi trên lãi) phát huy tác dụng. Ông Nagy nói “Bạn sẽ thấy lợi ích nhiều hơn nếu dùng nó cho dài hạn.” Và nếu bạn có thể đặt các khoản đầu tư có lời cao nhất trong tài khoản này.

Tài khoản RRSP hay TFSA tốt hơn cho việc tiết kiệm hưu trí? Nhiều chuyên viên hoạch định tài chính nói rằng RRSP vẫn là công cụ tốt hơn cho tiết kiệm hưu trí nếu bạn có hạn mức đóng góp. Nhưng vẫn có các ngoại lệ. Scott Plaskett, tổng giám đốc của Ironshield Financial Planning, nói “Nếu bạn nằm trong khung lợi tức chịu thuế suất hiện nay cao hơn và dự kiến trong tương lai sẽ có thuế suất thấp hơn, hãy bỏ tiền vào RRSP trước. Ngược lại, nếu bạn nằm trong khung lợi tức chịu thuế suất hiện nay thấp hơn và dự kiến lúc về hưu sẽ có thuế suất cao hơn, hãy bỏ tiền vào TFSA trước.” Ví dụ, nếu bạn có một tài khoản RRSP với số dư rất lớn, các khoản tiền bắt buộc rút ra từ Quỹ Lợi tức Hưu trí có đăng ký (RRIF) có thể đưa bạn vào khung lợi tức có thuế cao hơn.

Tôi có nắm giữ cổ phiếu nước ngoài trong tài khoản TFSA được không? Được. Nhưng lưu ý: nếu cổ phiếu đó trả cổ tức, bạn có thể chịu thuế khấu trừ của nước ngoài dành cho người không thường trú. Ví dụ Thuế vụ Mỹ (IRS) sẽ áp mức thuế khấu trừ 15% đối với cổ tức dành cho các cổ phiếu Mỹ mà bạn nắm giữ trong tài khoản TFSA (nếu bạn không điền mẫu W8-BEN, thuế suất khấu trừ thường là 30%).

Tại sao tôi nên để tên vợ/chồng là “chủ tài khoản thừa kế” trên các mẫu giấy tờ tài khoản TFSA? Trên giấy tờ TFSA, bạn có thể nêu tên chủ tài khoản thừa kế (successor holder) và người thụ hưởng (beneficiary).

Chủ tài khoản thừa kế chỉ có thể là vợ/chồng hoặc người sống chung theo thông luật (common-law partner) và trong trường hợp bạn qua đời, người đó sẽ trở thành chủ tài khoản mới. Số tiền trong TFSA sẽ được chuyển sang miễn thuế cho người còn sống miễn là bạn đã nêu tên người đó là chủ tài khoản thừa kế (ngoại trừ ở Quebec); số tiền đó sẽ tiếp tục tăng trưởng miễn thuế nhưng người đó sẽ vẫn có hạn mức đóng góp hàng năm của mình.

Bất cứ ai cũng có thể được nêu tên là người thụ hưởng trên hợp đồng tài khoản TFSA của bạn (ví dụ con cái, anh chị em trong nhà) nhưng nếu bạn nêu tên vợ/chồng của mình là người thụ hưởng (thay vì là chủ tài khoản thừa kế), giá trị của TFSA vẫn có thể được chuyển nhượng cho người đó nhưng người đó phải làm một số giấy tờ và phải tuân theo một số hạn chót.

Ngoài ra, nếu tài khoản TFSA có lợi tức từ lúc bạn qua đời cho tới lúc tài khoản được chuyển nhượng sang tài khoản TFSA của vợ/chồng bạn, lợi tức đó sẽ bị đánh thuế bên phía vợ/chồng bạn.

Ví dụ, Sandra mất ngày 1/1 với $10.000 trong tài khoản TFSA của cô. Cô đã không điền thông tin chủ tài khoản thừa kế trên hợp đồng TFSA của mình nhưng cô đã nêu tên người chồng Dan là người thụ hưởng trong hợp đồng. Di sản (estate) của cô được giải quyết vào tháng 7, và tới lúc đó, các khoản đầu tư trong TFSA của cô đã có lãi $200. Dan sẽ nhận được $10.200 cho tài khoản TFSA của anh (như một khoản đóng góp miễn trừ, không ảnh hưởng tới hạn mức đóng góp chưa sử dụng của anh) – trong đó $10.000 không bị đánh thuế, nhưng tiền lời $200 phải chịu thuế đối với Dan, và anh sẽ phải khai $200 là lợi tức.

Christine Van Cauwenberghe, trợ lý phó tổng giám đốc phụ trách thuế và hoạch định di sản của Investors Group, nói “Nếu bạn muốn tài sản chuyển sang vợ/chồng của mình, tôi không biết tại sao bạn lại không chọn phương án chủ tài khoản thừa kế.”

Nếu bạn nêu tên người khác, ví dụ như con mình, là người thụ hưởng, con bạn sẽ nhận được tài sản đó miễn thuế, nhưng nó sẽ không còn giữ được trạng thái miễn thuế. Nó sẽ được chuyển sang một tài khoản không miễn thuế (non-registered); khi khai thuế, con bạn sẽ không khai tổng số dư tài khoản vào thời điểm bạn qua đời là lợi tức (của con), nhưng người thụ hưởng phải đóng thuế trên tiền lời của tài sản phát sinh sau ngày bạn qua đời.

Cuối cùng, nếu bạn không nêu tên cả chủ tài khoản thừa kế lẫn người thụ hưởng trong giấy tờ TFSA của mình, số tiền trong TFSA của bạn sẽ là một phần trong di sản của bạn và sẽ chịu lệ phí di chúc (probate fees), theo Gary J. Wilson, luật sư cao cấp về di sản và quỹ tín thác tại hãng Borden Ladner Gervais.

Tôi có thể có tài khoản TFSA đứng tên chung với vợ/chồng? Không, nhưng bạn có thể mở một tài khoản TFSA đứng tên vợ/chồng và cho tiền để đóng vào tài khoản đó. Ông Plaskett nói “Như vậy bạn có thể sử dụng tất cả hạn mức đóng góp miễn thuế dành cho một gia đình. Nếu bạn có con cái từ 18 tuổi trở lên và có tiền đầu tư trong các tài khoản không miễn thuế, bạn có thể cũng nên dàn trải số tiền đó sang các tài khoản miễn thuế.” Cha mẹ thường giúp con cái thanh toán khoản tiền trả trước (down payment) khi mua nhà và các khoản chi tiêu lớn khác; bỏ tiền vào tài khoản TFSA của con cái có thể là một cách giúp chúng tích lũy tiết kiệm.

Khương An lược dịch từ Financial Post, 12/8/2014.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
9.8 ° C
10.6 °
9 °
93 %
1kmh
90 %
Thu
11 °
Fri
21 °
Sat
18 °
Sun
7 °
Mon
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Canada tăng thêm 378000 việc làm trong tháng 9; thất nghiệp tiếp tục giảm

Nhờ đó, kinh tế Canada đã khôi phục hơn 3/4 số việc làm bị mất từ khi đại dịch xảy ra

Ontario bắt Toronto, Peel và Ottawa lùi lại Giai đoạn 2, đóng cửa nhiều nơi

Ontario đang kêu gọi người dân trên toàn tỉnh bang ở nhà ngoại trừ vì những mục đích thiết yếu, và thông...

Canada sẽ cấm một số sản phẩm nhựa dùng một lần trước cuối năm 2021

Sáng thứ Tư 7/10/2020 tại Bảo tàng Lịch sử Canada ở Gatineau, Quebec, bộ trưởng môi trường và biến đổi khí hậu...