fbpx
Saturday, January 23, 2021

Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất ở mức 0,5%, nhưng cảnh báo sẽ sớm thay đổi

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Tư 24/5, Ngân hàng Trung ương Canada đã quyết định không đổi lãi suất cơ bản, vì nền kinh tế không có dấu hiệu cần thêm hay bớt biện pháp kích thích tăng trưởng. Đây là lần thứ 15 liên tiếp từ tháng 7/2015, lãi suất chuẩn mực này được giữ nguyên ở mức 0,5%.

Ngân hàng Trung ương nêu lạm phát thấp do giá thực phẩm rẻ hơn là một nhân tố dẫn tới quyết định giữ nguyên lãi suất, nhưng nói rằng dự kiến điều đó sẽ sớm thay đổi.

Giọng văn nhìn chung lạc quan của phát biểu kèm theo quyết định lãi suất này cho thấy thống đốc Stephen Poloz và giới lãnh đạo Ngân hàng Trung ương có thể đang nhích gần hơn tới quyết định tăng lãi suất về sau. Phát biểu này cho thấy lãi suất có thể thay đổi sau khi nền kinh tế Mỹ bắt đầu phục hồi như dự kiến sẽ diễn ra trong quý hai năm nay.

Thông thường, ngân hàng trung ương tăng lãi suất khi nền kinh tế tăng quá nóng, và giảm lãi suất khi muốn kích thích nền kinh tế. Hầu hết các nhà kinh tế dự đoán Ngân hàng Trung ương Canada án binh bất động cho tới năm 2018 trước khi thay đổi lãi suất.

Phát biểu của Ngân hàng Trung ương ngắn khác thường — ngắn thứ nhì trong nhiệm kỳ của thống đốc Stephen Poloz — và đó là dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương không muốn nói điều gì khiến giới đầu tư lo âu phải hoảng loạn.

Nhà kinh tế cao cấp Frances Donald của Manulife nhận định rằng những mối quan ngại về các tranh chấp thương mại với Mỹ, và giá nhà tăng mạnh gần đây đã khiến giới đầu tư quốc tế rất quan tâm tới Canada. Bà cho rằng chính vì vậy phát biểu của Ngân hàng Trung ương rõ ràng nhằm mục đích xoa dịu những nỗi sợ đó. Bà nói với CBC News, “Phát biểu này nhằm trấn an giới đầu tư toàn cầu rằng Canada vẫn ổn. Đó là một tín hiệu rất quan trọng cho phần còn lại của thế giới.”

Do không có báo cáo chính sách tiền tệ được công bố hôm 24/5, giới quan sát sẽ nghiên cứu kỹ lời lẽ trong phát biểu chỉ dài 1 trang của Ngân hàng Trung ương để tìm những gợi ý về nhận định của Ngân hàng Trung ương về quỹ đạo hiện nay của nền kinh tế.

Gần đây chính phủ liên bang và chính quyền các tỉnh bang đã đưa ra nhiều quy định mới nhằm đối phó với tình trạng giá nhà tăng quá cao, nhất là ở Ontario. Và phát biểu của Ngân hàng Trung ương đã cẩn trọng nhắc tới những động thái đó.

Phát biểu này nhận xét rằng tuy các biện pháp chính sách gần đây của chính quyền các cấp về địa ốc đã góp phần dẫn tới triển vọng ổn định hơn về nợ của hộ gia đình, các biện pháp đó chưa có ảnh hưởng hạ nhiệt đáng kể đối với các thị trường nhà đang tăng quá nóng.

Về lạm pháp cơ bản, Ngân hàng Trung ương nhận xét rằng ba số đo tỷ lệ lạm phát gần đây (mà đã giảm ảnh hưởng của một số mặt hàng tiêu dùng có biến động nhiều như xăng) đã thấp hơn chỉ tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương. Điều đó cho thấy toàn bộ nền kinh tế vẫn chưa bắt kịp với đà tăng trưởng gần đây.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
-7.2 ° C
-6 °
-8.3 °
58 %
4.1kmh
40 %
Sat
-6 °
Sun
-3 °
Mon
-3 °
Tue
-2 °
Wed
-3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Số nhà bán ở Canada đạt kỷ lục trong tháng 12, và trong cả năm 2020

Số nhà bán trên toàn quốc tháng 12/2020 lập kỷ lục mọi thời đại, theo báo cáo của Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA)...

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Ontario gia hạn các sắc lệnh khẩn cấp thêm 30 ngày

Chính quyền tỉnh bang đã gia hạn hầu hết các sắc lệnh khẩn cấp hiện có hiệu lực theo Đạo luật Tái hoạt động...