-3.5 C
Toronto
Wednesday, February 19, 2020

Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất ở mức 0,5%, nhưng cảnh báo sẽ sớm thay đổi

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hôm thứ Tư 24/5, Ngân hàng Trung ương Canada đã quyết định không đổi lãi suất cơ bản, vì nền kinh tế không có dấu hiệu cần thêm hay bớt biện pháp kích thích tăng trưởng. Đây là lần thứ 15 liên tiếp từ tháng 7/2015, lãi suất chuẩn mực này được giữ nguyên ở mức 0,5%.

Ngân hàng Trung ương nêu lạm phát thấp do giá thực phẩm rẻ hơn là một nhân tố dẫn tới quyết định giữ nguyên lãi suất, nhưng nói rằng dự kiến điều đó sẽ sớm thay đổi.

Giọng văn nhìn chung lạc quan của phát biểu kèm theo quyết định lãi suất này cho thấy thống đốc Stephen Poloz và giới lãnh đạo Ngân hàng Trung ương có thể đang nhích gần hơn tới quyết định tăng lãi suất về sau. Phát biểu này cho thấy lãi suất có thể thay đổi sau khi nền kinh tế Mỹ bắt đầu phục hồi như dự kiến sẽ diễn ra trong quý hai năm nay.

Thông thường, ngân hàng trung ương tăng lãi suất khi nền kinh tế tăng quá nóng, và giảm lãi suất khi muốn kích thích nền kinh tế. Hầu hết các nhà kinh tế dự đoán Ngân hàng Trung ương Canada án binh bất động cho tới năm 2018 trước khi thay đổi lãi suất.

Phát biểu của Ngân hàng Trung ương ngắn khác thường — ngắn thứ nhì trong nhiệm kỳ của thống đốc Stephen Poloz — và đó là dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương không muốn nói điều gì khiến giới đầu tư lo âu phải hoảng loạn.

Nhà kinh tế cao cấp Frances Donald của Manulife nhận định rằng những mối quan ngại về các tranh chấp thương mại với Mỹ, và giá nhà tăng mạnh gần đây đã khiến giới đầu tư quốc tế rất quan tâm tới Canada. Bà cho rằng chính vì vậy phát biểu của Ngân hàng Trung ương rõ ràng nhằm mục đích xoa dịu những nỗi sợ đó. Bà nói với CBC News, “Phát biểu này nhằm trấn an giới đầu tư toàn cầu rằng Canada vẫn ổn. Đó là một tín hiệu rất quan trọng cho phần còn lại của thế giới.”

Do không có báo cáo chính sách tiền tệ được công bố hôm 24/5, giới quan sát sẽ nghiên cứu kỹ lời lẽ trong phát biểu chỉ dài 1 trang của Ngân hàng Trung ương để tìm những gợi ý về nhận định của Ngân hàng Trung ương về quỹ đạo hiện nay của nền kinh tế.

Gần đây chính phủ liên bang và chính quyền các tỉnh bang đã đưa ra nhiều quy định mới nhằm đối phó với tình trạng giá nhà tăng quá cao, nhất là ở Ontario. Và phát biểu của Ngân hàng Trung ương đã cẩn trọng nhắc tới những động thái đó.

Phát biểu này nhận xét rằng tuy các biện pháp chính sách gần đây của chính quyền các cấp về địa ốc đã góp phần dẫn tới triển vọng ổn định hơn về nợ của hộ gia đình, các biện pháp đó chưa có ảnh hưởng hạ nhiệt đáng kể đối với các thị trường nhà đang tăng quá nóng.

Về lạm pháp cơ bản, Ngân hàng Trung ương nhận xét rằng ba số đo tỷ lệ lạm phát gần đây (mà đã giảm ảnh hưởng của một số mặt hàng tiêu dùng có biến động nhiều như xăng) đã thấp hơn chỉ tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương. Điều đó cho thấy toàn bộ nền kinh tế vẫn chưa bắt kịp với đà tăng trưởng gần đây.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.