-2.4 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất ở mức 1%

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hôm thứ Tư 6/12, Ngân hàng Trung ương Canada đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1%, tạm ngưng sau hai đợt tăng lãi suất liên tiếp hồi tháng 7 và tháng 9.

Ngân hàng Trung ương nói, “Tuy dần dà theo thời gian có thể sẽ cần phải tăng lãi suất thêm nữa, lập trường chính sách tiền tệ hiện nay vẫn phù hợp.”

Ngân hàng Trung ương cho biết số liệu kinh tế gần với mức đã dự báo hồi tháng 10. Khi đó, nền kinh tế được dự báo sẽ có tỷ lệ tăng trưởng vừa phải trong năm nay sau khi có mức khởi đầu mạnh mẽ cho năm 2017.

Xuất khẩu hơi thấp hơn so với dự kiến, nhưng thị trường lao động khá hơn dự kiến, theo Ngân hàng Trung ương.

Lãi suất cơ bản do Ngân hàng Trung ương ấn định là lãi suất mà các ngân hàng thương mại tính khi cho nhau vay qua đêm. Lãi suất cơ bản tác động tới nền kinh tế tổng thể bằng cách ảnh hưởng tới lãi suất áp dụng cho người dân đối với các tài khoản tiết kiệm và các khoản vay như mortgage có lãi suất linh hoạt (variable rate).

Hội đồng thống đốc của Ngân hàng Trung ương họp 8 lần mỗi năm để quyết định lãi suất cơ bản. Lần quyết định lãi suất sắp tới sẽ là vào ngày 17/1/2018.

Đại đa số những chuyên gia kinh tế được hãng tin Bloomberg thăm dò ý kiến nghĩ rằng Ngân hàng Trung ương Canada sẽ giữ nguyên lãi suất.

Trước khi có quyết định của Ngân hàng Trung ương Canada, các hợp đồng hoán đổi qua đêm cho thấy rằng giới đầu tư nghĩ rằng chỉ có xác suất khoảng 16% là lãi suất sẽ được tăng. Về lần quyết định lãi suất sắp tới vào tháng 1, thị trường hiện nay ước tính xác suất 33% là lãi suất sẽ được tăng.

Doug Porter, nhà kinh tế trưởng của Bank of Montreal, cho rằng sở dĩ như vậy là do trong phát biểu về chính sách của mình, Ngân hàng Trung ương nói sẽ tiếp tục “thận trọng” về xác lập chính sách tiền tệ.

Ông nói, “Việc Ngân hàng Trung ương giữ từ ngữ đó cho thấy có thể ít khả năng sẽ có thay đổi vào cuộc họp sắp tới vào tháng 1.”

Đồng đô-la Canada sụt giá sau khi có tin về lãi suất, giảm nửa xu xuống còn 78.29 xu Mỹ, và lúc đóng cửa giao dịch hôm 6/12 còn 78.20 xu Mỹ.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.