fbpx
Friday, July 23, 2021

Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất chuẩn để đánh giá khả năng chịu nợ mortgage

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Giữa lúc các khoản vay thế chấp (mortgage) trở nên đắt đỏ hơn do lãi suất tăng ở Canada, rào cản mà một số người vay phải vượt qua cũng đang được nâng cao hơn.

Hôm thứ Tư 9/5, lãi suất mà Ngân hàng Trung ương Canada dùng để kiểm tra khả năng chịu nợ mortgage (stress test) tăng thêm 20 điểm cơ bản, từ 5.14% (mức từ giữa tháng 1 năm nay) lên 5.34%.

Lãi suất được dùng hiện đã tăng 5 lần kể từ tháng 5 năm ngoái (lúc đó ở mức 4.64%).

Lãi suất của ngân hàng trung ương dựa trên khảo sát các mức lãi suất kỳ hạn 5 năm của các ngân hàng lớn.

James Laird, đồng sáng lập viên của Ratehub Inc. và tổng giám đốc CanWise Financial, nhận định, “Sự thay đổi về lãi suất chuẩn kỳ hạn 5 năm của Ngân hàng Trung ương Canada không chỉ có nghĩa là người Canada sẽ trả nhiều hơn mỗi tháng cho khoản vay mortgage của họ, mà còn có nghĩa là số tiền mà người Canada có thể đủ điều kiện được vay đã giảm xuống.”

Ông nói, “Sự gia tăng này sẽ gây áp lực đối với những người mua nhà lần đầu, vốn là những người Canada bị căng thẳng tài chính nhất khi tham gia thị trường địa ốc.”

Theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, tất cả những người mua nhà phải trải qua stress test để đánh giá khả năng chịu nợ mortgage.

Phép thử khả năng chịu nợ này được dựa trên việc đáp ứng điều kiện với lãi suất chuẩn của Ngân hàng Trung ương Canada hoặc với lãi suất theo thỏa thuận của người mua nhà và ngân hàng cộng với hai điểm phần trăm.

Trả lời phỏng vấn của đài CBC News, Cynthia Holmes, phó giáo sư và trưởng khoa quản trị địa ốc Trường Quản trị Kinh doanh Ted Rogers thuộc Đại học Ryerson, nói, “Mục đích của [phép thử này] là bảo đảm người vay có đủ khả năng kham nổi khoản vay mortgage của mình khi lãi suất tăng lên.”

Đầu tháng 5, nhiều ngân hàng trong những ngân hàng lớn nhất Canada đã tăng lãi suất mortgage của họ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
22.6 ° C
25.2 °
18.9 °
56 %
0.5kmh
8 %
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: