fbpx
Sunday, July 25, 2021

Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất lên tới 1.25%, cao nhất từ năm 2009

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Tư 17/1, Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất cơ bản thêm 0.25 điểm phần trăm, lên tới 1.25%, cao nhất từ năm 2009.

Đây là lần thứ ba từ mùa hè năm ngoái, lãi suất chuẩn mực được tăng từ các mức thấp kỷ lục. Lãi suất được tăng 2 lần liên tiếp tại các cuộc họp hồi tháng 7 và tháng 9/2017, nhưng được giữ nguyên ở mức 1% hồi tháng 12.

Đã có nhiều dự đoán là Ngân hàng Trung ương Canada sẽ tăng lãi suất đợt này sau khi số liệu kinh tế trong những tháng gần đây cho thấy tổng sản lượng nội địa (GDP) tăng trưởng mạnh, thị trường việc làm khả quan và chi phí sinh hoạt tăng lên. Nền kinh tế Canada bất ngờ tăng thêm 78,600 việc làm trong tháng 12/2017, sau khi có mức tăng mạnh trong tháng 11, theo cơ quan Thống kê Canada.

Tuy nhìn chung lạc quan về các triển vọng của nền kinh tế, ngân hàng trung ương nói rằng các quyết định tiếp theo về lãi suất có thể phụ thuộc vào số phận của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Nhà kinh tế Avery Shenfeld của ngân hàng CIBC nhận xét rằng lần tăng lãi suất hôm 17/1 là động thái dựa vào số liệu quá khứ, nhưng việc ngân hàng trung ương tỏ vẻ lo ngại về NAFTA và các vấn đề khác cho thấy triển vọng phía trước không hẳn sáng sủa lắm. Theo ông, phát biểu của ngân hàng trung ương chí ít ủng hộ quan điểm cho rằng cần thận trọng về tốc độ tăng lãi suất những lần tới.

Thị trường dự đoán trong năm nay sẽ có tới ba lần tăng lãi suất, mỗi lần tăng 0.25 điểm phần trăm.

Lãi suất cơ bản của ngân hàng trung ương có tác động tới các lãi suất của các ngân hàng thương mại đối với nhiều sản phẩm như vay mortgage, tài khoản tiết kiệm, và GOC (chứng chỉ gởi tiền bảo đảm lợi tức).

Thay đổi này dự kiến sẽ khiến các ngân hàng lớn của Canada tăng lãi suất cho vay chuẩn (prime rate), mà sẽ làm tăng chi phí của các khoản vay mortgage với lãi suất linh hoạt (variable) và các loại vay lãi suất linh hoạt khác.

Đối với những người Canada nợ nần nhiều, ngay cả những mức tăng nhỏ nhoi cũng nhanh chóng có tác động nhiều. Ví dụ, một chủ nhà có khoản vay mortgage $300,000 với thời kỳ trả nợ 25 năm có thể dễ dàng vay được với lãi suất linh hoạt (variable) ở mức 3%, như vậy mức trả nợ hàng tháng là $1,419.74. Nhưng nếu ngân hàng của họ tăng lãi suất 3 lần để theo kịp ngân hàng trung ương, mức trả nợ hàng tháng sẽ tăng lên tới $1,537.67 — thêm $100 mỗi tháng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.6 ° C
21.2 °
18.4 °
92 %
0.5kmh
2 %
Sun
29 °
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: