fbpx
Thursday, January 21, 2021

Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất lên tới 1.25%, cao nhất từ năm 2009

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Tư 17/1, Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất cơ bản thêm 0.25 điểm phần trăm, lên tới 1.25%, cao nhất từ năm 2009.

Đây là lần thứ ba từ mùa hè năm ngoái, lãi suất chuẩn mực được tăng từ các mức thấp kỷ lục. Lãi suất được tăng 2 lần liên tiếp tại các cuộc họp hồi tháng 7 và tháng 9/2017, nhưng được giữ nguyên ở mức 1% hồi tháng 12.

Đã có nhiều dự đoán là Ngân hàng Trung ương Canada sẽ tăng lãi suất đợt này sau khi số liệu kinh tế trong những tháng gần đây cho thấy tổng sản lượng nội địa (GDP) tăng trưởng mạnh, thị trường việc làm khả quan và chi phí sinh hoạt tăng lên. Nền kinh tế Canada bất ngờ tăng thêm 78,600 việc làm trong tháng 12/2017, sau khi có mức tăng mạnh trong tháng 11, theo cơ quan Thống kê Canada.

Tuy nhìn chung lạc quan về các triển vọng của nền kinh tế, ngân hàng trung ương nói rằng các quyết định tiếp theo về lãi suất có thể phụ thuộc vào số phận của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Nhà kinh tế Avery Shenfeld của ngân hàng CIBC nhận xét rằng lần tăng lãi suất hôm 17/1 là động thái dựa vào số liệu quá khứ, nhưng việc ngân hàng trung ương tỏ vẻ lo ngại về NAFTA và các vấn đề khác cho thấy triển vọng phía trước không hẳn sáng sủa lắm. Theo ông, phát biểu của ngân hàng trung ương chí ít ủng hộ quan điểm cho rằng cần thận trọng về tốc độ tăng lãi suất những lần tới.

Thị trường dự đoán trong năm nay sẽ có tới ba lần tăng lãi suất, mỗi lần tăng 0.25 điểm phần trăm.

Lãi suất cơ bản của ngân hàng trung ương có tác động tới các lãi suất của các ngân hàng thương mại đối với nhiều sản phẩm như vay mortgage, tài khoản tiết kiệm, và GOC (chứng chỉ gởi tiền bảo đảm lợi tức).

Thay đổi này dự kiến sẽ khiến các ngân hàng lớn của Canada tăng lãi suất cho vay chuẩn (prime rate), mà sẽ làm tăng chi phí của các khoản vay mortgage với lãi suất linh hoạt (variable) và các loại vay lãi suất linh hoạt khác.

Đối với những người Canada nợ nần nhiều, ngay cả những mức tăng nhỏ nhoi cũng nhanh chóng có tác động nhiều. Ví dụ, một chủ nhà có khoản vay mortgage $300,000 với thời kỳ trả nợ 25 năm có thể dễ dàng vay được với lãi suất linh hoạt (variable) ở mức 3%, như vậy mức trả nợ hàng tháng là $1,419.74. Nhưng nếu ngân hàng của họ tăng lãi suất 3 lần để theo kịp ngân hàng trung ương, mức trả nợ hàng tháng sẽ tăng lên tới $1,537.67 — thêm $100 mỗi tháng.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
1.3 ° C
2 °
1 °
64 %
5.4kmh
93 %
Thu
2 °
Fri
1 °
Sat
-5 °
Sun
-5 °
Mon
-3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Ontario gia hạn các sắc lệnh khẩn cấp thêm 30 ngày

Chính quyền tỉnh bang đã gia hạn hầu hết các sắc lệnh khẩn cấp hiện có hiệu lực theo Đạo luật Tái hoạt động...

Canada mất 63000 việc làm trong tháng 12, lần đầu từ tháng 4

Hôm 8/1/2021, cơ quan Thống kê Canada cho biết nền kinh tế đã mất 63 ngàn việc làm trong tháng 12/2020. Đây là tháng giảm...