fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Ngành dầu Canada tơi tả do giá dầu thô tụt dốc

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Ngành dầu khí của Canada đang chịu thiệt hại nặng nề do giá dầu giảm mạnh sau khi OPEC và các nước đồng minh không đạt được thỏa thuận giảm sản lượng trong bối cảnh các nền kinh tế tăng trưởng chậm lại vì coronavirus chủng mới.

Giá dầu bắt đầu tụt dốc sau khi Nga không chịu ủng hộ việc giảm sản lượng dầu thêm nữa để ứng phó với dịch coronavirus và OPEC đã phản ứng bằng cách gỡ bỏ tất cả các hạn mức về sản lượng của chính tổ chức này.

Giá dầu thô Brent, giá chuẩn mực của dầu thế giới, hôm thứ Sáu 8/3/2020 có tỷ lệ giảm mạnh nhất một ngày trong hơn 11 năm: giảm 4.72 USD, tức 9.4%, xuống còn 45.27 USD mỗi thùng.

Giá dầu thô chuẩn mực Bắc Mỹ, West Texas Intermediate (WTI), giảm 10% hôm 6/3/2020, giảm 4.62 USD xuống còn 41.28 USD/thùng. Đây là mức giảm mạnh nhất trong 5 năm.

Cả hai giá Brent và WTI đều giảm hơn 30% từ đầu năm 2020 tới nay.

Những quan ngại về COVID-19 và tác động tới nhu cầu dầu hỏa — cộng với triển vọng OPEC từ bỏ vai trò của mình trong việc cố gắng hạn chế nguồn cung — có những nhân tố gây tác hại cho giá dầu, theo nhận định của Judith Dwarkin, nhà kinh tế trưởng tại RS Energy Group.

“Điều đó không tốt cho các hãng sản xuất dầu; không tốt cho những chính phủ lệ thuộc vào nguồn thu từ dầu,” Dwarkin nói.

“Điều đó nhìn chung không tốt cho nền kinh tế Canada, vì sản lượng dầu và những nguồn thu thuế và phí khai thác tài nguyên và nguồn thu khác từ đó là một phần quan trọng của nền kinh tế.”

Các nguồn tin OPEC nói với hãng tin Reuters rằng Nga, một trong những nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới nhưng không phải là thành viên OPEC, và Saudi Arabia, nước sản xuất dầu thô lớn nhất trong OPEC, đã không thỏa hiệp được với nhau sau nhiều vòng đàm phán song phương tại Vienna, Áo, tuần rồi.

Do đó, thỏa thuận hiện có về giảm sản lượng sẽ hết hạn trong tháng 3, nên về lý thuyết các thành viên OPEC và các nước sản xuất dầu không phải là thành viên OPEC có thể khai thác dầu tùy ý trong một thị trường hiện cung đã vượt cầu, theo các nguồn tin của Reuters.

Các nước thành viên OPEC chiếm khoảng 40% sản lượng dầu thế giới.

Coronavirus giảm nhu cầu dầu thế giới

Giá dầu đã giảm trong những tuần gần đây do có nhiều lo ngại về sự lây lan của coronavirus. Tác động của căn bệnh này ước tính làm giảm nhu cầu khoảng 900 ngàn thùng mỗi ngày chỉ riêng ở Trung Quốc.

Điều này gây tác động dây chuyền trên khắp các thị trường năng lượng toàn cầu, trong đó có Canada.

Hôm 6/3/2020, hãng Vermilion Energy có trụ sở ở Calgary đã giảm một nửa cổ tức để ứng phó với giá thương phẩm giảm sút và hậu quả do coronavirus chủng mới gây ra đối với nền kinh tế toàn cầu.

Chuyên gia kinh tế Dwarkin nói rằng tin tức giá dầu giảm hôm 6/3 có thể khiến cho các công ty dầu khí càng có động cơ cắt giảm chi tiêu đầu tư xây dựng cơ bản nếu họ hiện đã đi theo hướng đó và nếu giá tiếp tục giảm mạnh.

Bà nhận định rằng ở mức giá dầu thấp như hôm thứ Sáu 6/3/2020, ngành này sẽ không có lợi nhuận. Dần dà điều đó có nghĩa là giá xăng bán lẻ sẽ rẻ hơn một chút, nhưng điều đó cũng có nghĩa là nhiều công nhân bị nghỉ việc và thậm chí nhiều công ty phá sản.

Martin Pelletier, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại Trivest Wealth Council ở Calgary, nói ông nghĩ rằng ngành dầu khí của Canada “sẽ bị tơi tả” do giá dầu giảm.

Ngành dầu khí của miền Tây Canada lâu nay hy vọng có một năm hanh thông hơn, nhất là với những tiến triển gần đây trong ba công trình đường ống chủ chốt. Nhưng việc hủy bỏ một dự án dầu cát quan trọng và giá dầu giảm mạnh hiện nay lại khiến tình hình càng bất định.

Tristan Goodman, chủ tịch Hiệp hội Các Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu Canada, mà các thành viên chiếm một phần năm sản lượng dầu khí tại Canada, nói rằng có lo ngại đáng kể về về chiều hướng của giá dầu.

Mặc dù ông nghĩ rằng các thị trường dầu “có phần” phản ứng quá đà trước tin tức hiện nay, sẽ phải mất một thời gian mới hiểu được tác động thật sự.

“Chúng ta phải dành vài tuần để hiểu rõ điều này, để thấy được liệu điều này có thực sự tác động tới nền kinh tế toàn cầu hay không?”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...