fbpx
21.3 C
Toronto
Friday, September 25, 2020

Ngành dầu Canada tơi tả do giá dầu thô tụt dốc

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Số ca COVID-19 mới ở Ontario tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 tháng

Số ca COVID-19 mới ở Ontario đã tăng lên tới mức chưa từng thấy kể từ tháng 6.

Liên bang hứa cấp 1 tỷ đô cho các thành phố mua khách sạn, nhà trọ để giải quyết nhu cầu gia cư

Chính phủ liên bang dự định chi tiêu 1 tỷ Gia kim trong 6 tháng tới để các thành phố và các...

Airbnb đình chỉ hơn 40 nhà cho thuê để tổ chức tiệc ở Ontario

Airbnb cho biết công ty đã đình chỉ hơn 40 nhà niêm yết cho thuê ở Ontario trong nỗ lực xử lý...

Biểu tình ở nhiều nơi để đòi tư cách thường trú nhân cho người lao động nhập cư

Yêu cầu các biện pháp ứng phó đại dịch của chính phủ liên bang bảo đảm các quyền cơ bản của người lao động nhập cư

Ngành dầu khí của Canada đang chịu thiệt hại nặng nề do giá dầu giảm mạnh sau khi OPEC và các nước đồng minh không đạt được thỏa thuận giảm sản lượng trong bối cảnh các nền kinh tế tăng trưởng chậm lại vì coronavirus chủng mới.

Giá dầu bắt đầu tụt dốc sau khi Nga không chịu ủng hộ việc giảm sản lượng dầu thêm nữa để ứng phó với dịch coronavirus và OPEC đã phản ứng bằng cách gỡ bỏ tất cả các hạn mức về sản lượng của chính tổ chức này.

Giá dầu thô Brent, giá chuẩn mực của dầu thế giới, hôm thứ Sáu 8/3/2020 có tỷ lệ giảm mạnh nhất một ngày trong hơn 11 năm: giảm 4.72 USD, tức 9.4%, xuống còn 45.27 USD mỗi thùng.

Giá dầu thô chuẩn mực Bắc Mỹ, West Texas Intermediate (WTI), giảm 10% hôm 6/3/2020, giảm 4.62 USD xuống còn 41.28 USD/thùng. Đây là mức giảm mạnh nhất trong 5 năm.

Cả hai giá Brent và WTI đều giảm hơn 30% từ đầu năm 2020 tới nay.

Những quan ngại về COVID-19 và tác động tới nhu cầu dầu hỏa — cộng với triển vọng OPEC từ bỏ vai trò của mình trong việc cố gắng hạn chế nguồn cung — có những nhân tố gây tác hại cho giá dầu, theo nhận định của Judith Dwarkin, nhà kinh tế trưởng tại RS Energy Group.

“Điều đó không tốt cho các hãng sản xuất dầu; không tốt cho những chính phủ lệ thuộc vào nguồn thu từ dầu,” Dwarkin nói.

“Điều đó nhìn chung không tốt cho nền kinh tế Canada, vì sản lượng dầu và những nguồn thu thuế và phí khai thác tài nguyên và nguồn thu khác từ đó là một phần quan trọng của nền kinh tế.”

Các nguồn tin OPEC nói với hãng tin Reuters rằng Nga, một trong những nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới nhưng không phải là thành viên OPEC, và Saudi Arabia, nước sản xuất dầu thô lớn nhất trong OPEC, đã không thỏa hiệp được với nhau sau nhiều vòng đàm phán song phương tại Vienna, Áo, tuần rồi.

Do đó, thỏa thuận hiện có về giảm sản lượng sẽ hết hạn trong tháng 3, nên về lý thuyết các thành viên OPEC và các nước sản xuất dầu không phải là thành viên OPEC có thể khai thác dầu tùy ý trong một thị trường hiện cung đã vượt cầu, theo các nguồn tin của Reuters.

Các nước thành viên OPEC chiếm khoảng 40% sản lượng dầu thế giới.

Coronavirus giảm nhu cầu dầu thế giới

Giá dầu đã giảm trong những tuần gần đây do có nhiều lo ngại về sự lây lan của coronavirus. Tác động của căn bệnh này ước tính làm giảm nhu cầu khoảng 900 ngàn thùng mỗi ngày chỉ riêng ở Trung Quốc.

Điều này gây tác động dây chuyền trên khắp các thị trường năng lượng toàn cầu, trong đó có Canada.

Hôm 6/3/2020, hãng Vermilion Energy có trụ sở ở Calgary đã giảm một nửa cổ tức để ứng phó với giá thương phẩm giảm sút và hậu quả do coronavirus chủng mới gây ra đối với nền kinh tế toàn cầu.

Chuyên gia kinh tế Dwarkin nói rằng tin tức giá dầu giảm hôm 6/3 có thể khiến cho các công ty dầu khí càng có động cơ cắt giảm chi tiêu đầu tư xây dựng cơ bản nếu họ hiện đã đi theo hướng đó và nếu giá tiếp tục giảm mạnh.

Bà nhận định rằng ở mức giá dầu thấp như hôm thứ Sáu 6/3/2020, ngành này sẽ không có lợi nhuận. Dần dà điều đó có nghĩa là giá xăng bán lẻ sẽ rẻ hơn một chút, nhưng điều đó cũng có nghĩa là nhiều công nhân bị nghỉ việc và thậm chí nhiều công ty phá sản.

Martin Pelletier, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại Trivest Wealth Council ở Calgary, nói ông nghĩ rằng ngành dầu khí của Canada “sẽ bị tơi tả” do giá dầu giảm.

Ngành dầu khí của miền Tây Canada lâu nay hy vọng có một năm hanh thông hơn, nhất là với những tiến triển gần đây trong ba công trình đường ống chủ chốt. Nhưng việc hủy bỏ một dự án dầu cát quan trọng và giá dầu giảm mạnh hiện nay lại khiến tình hình càng bất định.

Tristan Goodman, chủ tịch Hiệp hội Các Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu Canada, mà các thành viên chiếm một phần năm sản lượng dầu khí tại Canada, nói rằng có lo ngại đáng kể về về chiều hướng của giá dầu.

Mặc dù ông nghĩ rằng các thị trường dầu “có phần” phản ứng quá đà trước tin tức hiện nay, sẽ phải mất một thời gian mới hiểu được tác động thật sự.

“Chúng ta phải dành vài tuần để hiểu rõ điều này, để thấy được liệu điều này có thực sự tác động tới nền kinh tế toàn cầu hay không?”

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Trump nói Canada muốn biên giới Mỹ được mở lại

... chỉ mấy giờ sau khi hai nước xác nhận sẽ gia hạn lệnh đóng biên giới cho tới ít nhất ngày 21/10

Giá nhà trung bình ở Canada tăng 18% trong năm qua

Số nhà bán trong tháng rồi đạt kỷ lục từ xưa tới nay cho tháng 8

Lo ngại về làn sóng thứ nhì của đại dịch, Ontario có thể cân nhắc phong tỏa lần nữa

Chính quyền tỉnh bang cho biết sẽ sớm công bố kế hoạch ứng phó với làn sóng thứ nhì.