fbpx
Saturday, January 16, 2021

Ngành dầu hỏa của Canada có thể lỗ thêm 1,1 tỷ đô trong năm nay

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Mặc dù giá dầu thô đã thoát ra khỏi đáy theo chu kỳ, ngành dầu hỏa của Canada dự kiến sẽ thua lỗ trong năm 2017, theo nhận định của tổ chức nghiên cứu độc lập Conference Board of Canada hôm thứ Hai 13/3.

Chuyên gia kinh tế Carlos A. Murillo của tổ chức này nói, “Cầu toàn cầu về dầu hỏa dự kiến sẽ tăng trong những năm sắp tới, cho thấy rằng giá dầu sẽ tiếp tục quỹ đạo gia tăng đã bắt đầu vào cuối mùa hè năm ngoái. Tuy nhiên, bất chấp những diễn biến tích cực gần đây, chúng tôi nghĩ rằng ngành này phải tới quý tư năm nay mới bắt đầu có lợi nhuận trở lại do xuất phát từ một vị thế yếu.”

Tính chung, Conference Board of Canada dự báo rằng trong năm 2017 các công ty dầu của Canada sẽ thua lỗ tổng cộng 1,1 tỷ đô-la trước thuế. Như vậy là khá hơn mức lỗ 8,6 tỷ đô-la trong năm 2016, nhưng vẫn còn lỗ nặng.

Sau khi quanh quẩn ở mức 40 đô-la Mỹ/thùng trong phần lớn thời gian của năm ngoái, giá dầu đã hồi phục và trên mức 50 đô-la Mỹ/thùng trong phần lớn thời gian của năm 2017 tới nay. Conference Board of Canada dự báo xu hướng đó sẽ tiếp tục, với giá dầu đạt mức trung bình 55 đô-la Mỹ/thùng trong năm nay. Giá dầu cũng được dự báo sẽ tăng lên tới 71 đô-la Mỹ/thùng trước năm 2021.

Đó là tin vui cho ngành dầu hỏa, và một lý do quan trọng khiến nhiều công ty dầu đang bắt đầu trở lại thực hiện các kế hoạch mở rộng, sau khi hầu như tạm ngừng chi tiêu trong năm 2015 và 2016.

Tính chung, Conference Board of Canada dự báo mức đầu tư vốn của các công ty dầu sẽ đạt 22 tỷ đô-la năm nay. Con số này chỉ khoảng một phần ba mức đầu tư vốn cao kỷ lục 62 tỷ đô-la vào năm 2014.

Tổ chức nghiên cứu này dự báo rằng cầu toàn cầu về dầu sẽ tăng hai triệu thùng/ngày trong năm nay, cao hơn mức tăng về cung được dự báo ở mức 1,3 triệu thùng/ngày. Giá dầu giảm trong năm 2014 do lượng cung dư thừa quá nhiều, vì vậy tình hình cầu vượt cung trong năm nay sẽ rất hữu ích để giá dầu quay trở lại mức mà các công ty dầu có lợi nhuận bền vững.

Theo nhận định của Conference Board of Canada, các diễn biến về các dự án đường ống dẫn dầu cũng là một dấu hiệu đáng khích lệ cho các công ty dầu. Chỉ riêng hai công trình thay thế Đường ống số 3 của công ty Enbridge và công trình mở rộng đường ống Xuyên Núi của công ty Kinder Morgan sẽ tăng thêm một triệu thùng/ngày cho công suất của mạng lưới đường ống dẫn dầu của Canada giúp các hãng sản xuất đưa sản phẩm ra thị trường.

Tuy ít chắc chắn hơn, các công trình đường ống dẫn dầu Keystone XL và Energy East sẽ tăng thêm hai triệu thùng/ngày nữa cho công suất của toàn hệ thống.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
2.8 ° C
4 °
1.7 °
56 %
4kmh
100 %
Sun
2 °
Mon
1 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
-2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada mất 63000 việc làm trong tháng 12, lần đầu từ tháng 4

Hôm 8/1/2021, cơ quan Thống kê Canada cho biết nền kinh tế đã mất 63 ngàn việc làm trong tháng 12/2020. Đây là tháng giảm...

Ontario ban hành lệnh cấm túc, lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp thứ nhì

Lệnh cấm túc có hiệu lực từ ngày 14/1, và trong ít nhất 28 ngày

Chỉ 1 ngày, sếp tổng ở Canada đã có thu nhập bằng lương trọn năm của nhân viên trung bình

CEO ở Canada nay có thu nhập cao gấp 202 lần so với người lao động trung bình