fbpx
22.7 C
Toronto
Friday, September 25, 2020

Ngành xuất khẩu tôm hùm Canada phát đạt nhờ thương chiến Mỹ-Trung

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Số ca COVID-19 mới ở Ontario tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 tháng

Số ca COVID-19 mới ở Ontario đã tăng lên tới mức chưa từng thấy kể từ tháng 6.

Liên bang hứa cấp 1 tỷ đô cho các thành phố mua khách sạn, nhà trọ để giải quyết nhu cầu gia cư

Chính phủ liên bang dự định chi tiêu 1 tỷ Gia kim trong 6 tháng tới để các thành phố và các...

Airbnb đình chỉ hơn 40 nhà cho thuê để tổ chức tiệc ở Ontario

Airbnb cho biết công ty đã đình chỉ hơn 40 nhà niêm yết cho thuê ở Ontario trong nỗ lực xử lý...

Biểu tình ở nhiều nơi để đòi tư cách thường trú nhân cho người lao động nhập cư

Yêu cầu các biện pháp ứng phó đại dịch của chính phủ liên bang bảo đảm các quyền cơ bản của người lao động nhập cư

Lượng tôm hùm Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc đã giảm mạnh trong năm nay do các loại thuế quan trả đũa, và nước láng giềng phương bắc của Mỹ đắc lợi.

Trung Quốc, nước tiêu thụ tôm hùm với số lượng lớn và ngày càng nhiều, đã đánh thuế nhập khẩu nặng nề đối với tôm hùm Mỹ – và nhiều loại thực phẩm khác – hồi tháng 7/2018 giữa lúc thương chiến leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ.

Trong khi đó, ngành xuất khẩu này phát đạt ở Canada, với nhiều máy bay vận tải tới Halifax, Nova Scotia, và Moncton, New Brunswick, để vận chuyển lượng hàng tăng vọt. Giới ngư phủ Canada đánh bắt cùng loại tôm hùm như giới ngư phủ ở Mỹ (chủ yếu ở tiểu bang Maine).

Kinh doanh bết bát nên nhiều công ty ở Maine đã phải sa thải bớt nhân viên. Ví dụ, tại The Lobster Co., ở Arundel, chủ công ty Stephanie Nadeau đã cho nghỉ việc một nửa trong số 14 nhân viên bà từng có trong mảng bán sỉ.

“Họ chọn người thắng, và họ chọn kẻ thua, và họ đã chọn tôi là kẻ thua,” Nadeau nói. “Không có thị trường nào để thay thế Trung Quốc.”

Mỹ xuất khẩu chưa tới 2.2 triệu pound (1 triệu ký) tôm hùm sang Trung Quốc từ đầu năm tới tháng 6 năm nay, theo số liệu của chính phủ liên bang Mỹ. Mỹ đã xuất gần 12 triệu pound trong cùng kỳ năm ngoái. Tức là giảm hơn 80%.

Ở Canada, lượng tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm 2019 đã gần 33 triệu pound, tức là gần bằng cả năm 2018.

Kim ngạch xuất khẩu tôm hùm của Canada đạt gần 200 triệu USD từ đầu năm tới tháng 6, và gần như chắc chắn sẽ vượt qua tổng giá trị 223 triệu USD của cả năm 2018. Kim ngạch xuất khẩu của Mỹ trong 6 tháng đầu năm nay chưa tới 19 triệu USD, thấp hơn 70 triệu USD so với cùng kỳ năm 2018.

Giá tôm hùm mà người tiêu dùng Mỹ trả vẫn khá ổn định trong thời kỳ thương chiến này, và số lượng người mua tôm hùm Mỹ không đổi. Nhưng việc mất thị trường Trung Quốc đang diễn ra vào cuối một thập niên mà ngành hải sản Mỹ có mức tăng mạnh mẽ về xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc. Mỹ xuất khẩu khoảng 800,000 pound tôm hùm vào năm 2010, và hơn 20 mức đó vào năm ngoái.

Ngành tôm hùm Mỹ đang đang nghiên cứu thâm nhập nhiều thị trường mới ở nội địa và nước ngoài để bù đắp cho việc mất thị trường Trung Quốc, theo Marianne LaCroix, chủ tịch tổ chức Hợp tác Tiếp thị Tôm hùm Maine. 

“Trung Quốc lớn tới nỗi ta cần phải cân nhắc một số thị trường mới để thay thế nó.”

Ngành tôm hùm ở Mỹ và Canada có những doanh nghiệp hoạt động ở cả hai bên biên giới. Do đó, Geoff Irvine, giám đốc điều hành Hội đồng Tôm hùm Canada, cho rằng sẽ có lợi hơn cho ngành tôm hùm nói chung nếu thương mại được tự do hoàn toàn.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Trump nói Canada muốn biên giới Mỹ được mở lại

... chỉ mấy giờ sau khi hai nước xác nhận sẽ gia hạn lệnh đóng biên giới cho tới ít nhất ngày 21/10

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Giá nhà trung bình ở Canada tăng 18% trong năm qua

Số nhà bán trong tháng rồi đạt kỷ lục từ xưa tới nay cho tháng 8