fbpx
Tuesday, January 26, 2021

Ngành xuất khẩu tôm hùm Canada phát đạt nhờ thương chiến Mỹ-Trung

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Lượng tôm hùm Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc đã giảm mạnh trong năm nay do các loại thuế quan trả đũa, và nước láng giềng phương bắc của Mỹ đắc lợi.

Trung Quốc, nước tiêu thụ tôm hùm với số lượng lớn và ngày càng nhiều, đã đánh thuế nhập khẩu nặng nề đối với tôm hùm Mỹ – và nhiều loại thực phẩm khác – hồi tháng 7/2018 giữa lúc thương chiến leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ.

Trong khi đó, ngành xuất khẩu này phát đạt ở Canada, với nhiều máy bay vận tải tới Halifax, Nova Scotia, và Moncton, New Brunswick, để vận chuyển lượng hàng tăng vọt. Giới ngư phủ Canada đánh bắt cùng loại tôm hùm như giới ngư phủ ở Mỹ (chủ yếu ở tiểu bang Maine).

Kinh doanh bết bát nên nhiều công ty ở Maine đã phải sa thải bớt nhân viên. Ví dụ, tại The Lobster Co., ở Arundel, chủ công ty Stephanie Nadeau đã cho nghỉ việc một nửa trong số 14 nhân viên bà từng có trong mảng bán sỉ.

“Họ chọn người thắng, và họ chọn kẻ thua, và họ đã chọn tôi là kẻ thua,” Nadeau nói. “Không có thị trường nào để thay thế Trung Quốc.”

Mỹ xuất khẩu chưa tới 2.2 triệu pound (1 triệu ký) tôm hùm sang Trung Quốc từ đầu năm tới tháng 6 năm nay, theo số liệu của chính phủ liên bang Mỹ. Mỹ đã xuất gần 12 triệu pound trong cùng kỳ năm ngoái. Tức là giảm hơn 80%.

Ở Canada, lượng tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm 2019 đã gần 33 triệu pound, tức là gần bằng cả năm 2018.

Kim ngạch xuất khẩu tôm hùm của Canada đạt gần 200 triệu USD từ đầu năm tới tháng 6, và gần như chắc chắn sẽ vượt qua tổng giá trị 223 triệu USD của cả năm 2018. Kim ngạch xuất khẩu của Mỹ trong 6 tháng đầu năm nay chưa tới 19 triệu USD, thấp hơn 70 triệu USD so với cùng kỳ năm 2018.

Giá tôm hùm mà người tiêu dùng Mỹ trả vẫn khá ổn định trong thời kỳ thương chiến này, và số lượng người mua tôm hùm Mỹ không đổi. Nhưng việc mất thị trường Trung Quốc đang diễn ra vào cuối một thập niên mà ngành hải sản Mỹ có mức tăng mạnh mẽ về xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc. Mỹ xuất khẩu khoảng 800,000 pound tôm hùm vào năm 2010, và hơn 20 mức đó vào năm ngoái.

Ngành tôm hùm Mỹ đang đang nghiên cứu thâm nhập nhiều thị trường mới ở nội địa và nước ngoài để bù đắp cho việc mất thị trường Trung Quốc, theo Marianne LaCroix, chủ tịch tổ chức Hợp tác Tiếp thị Tôm hùm Maine. 

“Trung Quốc lớn tới nỗi ta cần phải cân nhắc một số thị trường mới để thay thế nó.”

Ngành tôm hùm ở Mỹ và Canada có những doanh nghiệp hoạt động ở cả hai bên biên giới. Do đó, Geoff Irvine, giám đốc điều hành Hội đồng Tôm hùm Canada, cho rằng sẽ có lợi hơn cho ngành tôm hùm nói chung nếu thương mại được tự do hoàn toàn.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-1.2 ° C
0 °
-2.8 °
74 %
3.2kmh
100 %
Tue
-1 °
Wed
-3 °
Thu
-6 °
Fri
-10 °
Sat
-11 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Nhóm nghiên cứu Quebec phát hiện thuốc hiệu nghiệm trị COVID-19

Thuốc Colchicine đã được dùng để điều trị bệnh gout trong hàng trăm năm qua, và có sẵn tại các nhà thuốc tây.

Toàn quyền Canada từ chức sau khi có kết luận điều tra về nạn sách nhiễu nhân viên tại Phủ Toàn quyền

Chánh án Tối cao Pháp viện Richard Wagner sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Toàn quyền

Số nhà bán ở Canada đạt kỷ lục trong tháng 12, và trong cả năm 2020

Số nhà bán trên toàn quốc tháng 12/2020 lập kỷ lục mọi thời đại, theo báo cáo của Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA)...