fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Ngành xuất khẩu tôm hùm Canada phát đạt nhờ thương chiến Mỹ-Trung

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Lượng tôm hùm Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc đã giảm mạnh trong năm nay do các loại thuế quan trả đũa, và nước láng giềng phương bắc của Mỹ đắc lợi.

Trung Quốc, nước tiêu thụ tôm hùm với số lượng lớn và ngày càng nhiều, đã đánh thuế nhập khẩu nặng nề đối với tôm hùm Mỹ – và nhiều loại thực phẩm khác – hồi tháng 7/2018 giữa lúc thương chiến leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ.

Trong khi đó, ngành xuất khẩu này phát đạt ở Canada, với nhiều máy bay vận tải tới Halifax, Nova Scotia, và Moncton, New Brunswick, để vận chuyển lượng hàng tăng vọt. Giới ngư phủ Canada đánh bắt cùng loại tôm hùm như giới ngư phủ ở Mỹ (chủ yếu ở tiểu bang Maine).

Kinh doanh bết bát nên nhiều công ty ở Maine đã phải sa thải bớt nhân viên. Ví dụ, tại The Lobster Co., ở Arundel, chủ công ty Stephanie Nadeau đã cho nghỉ việc một nửa trong số 14 nhân viên bà từng có trong mảng bán sỉ.

“Họ chọn người thắng, và họ chọn kẻ thua, và họ đã chọn tôi là kẻ thua,” Nadeau nói. “Không có thị trường nào để thay thế Trung Quốc.”

Mỹ xuất khẩu chưa tới 2.2 triệu pound (1 triệu ký) tôm hùm sang Trung Quốc từ đầu năm tới tháng 6 năm nay, theo số liệu của chính phủ liên bang Mỹ. Mỹ đã xuất gần 12 triệu pound trong cùng kỳ năm ngoái. Tức là giảm hơn 80%.

Ở Canada, lượng tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm 2019 đã gần 33 triệu pound, tức là gần bằng cả năm 2018.

Kim ngạch xuất khẩu tôm hùm của Canada đạt gần 200 triệu USD từ đầu năm tới tháng 6, và gần như chắc chắn sẽ vượt qua tổng giá trị 223 triệu USD của cả năm 2018. Kim ngạch xuất khẩu của Mỹ trong 6 tháng đầu năm nay chưa tới 19 triệu USD, thấp hơn 70 triệu USD so với cùng kỳ năm 2018.

Giá tôm hùm mà người tiêu dùng Mỹ trả vẫn khá ổn định trong thời kỳ thương chiến này, và số lượng người mua tôm hùm Mỹ không đổi. Nhưng việc mất thị trường Trung Quốc đang diễn ra vào cuối một thập niên mà ngành hải sản Mỹ có mức tăng mạnh mẽ về xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc. Mỹ xuất khẩu khoảng 800,000 pound tôm hùm vào năm 2010, và hơn 20 mức đó vào năm ngoái.

Ngành tôm hùm Mỹ đang đang nghiên cứu thâm nhập nhiều thị trường mới ở nội địa và nước ngoài để bù đắp cho việc mất thị trường Trung Quốc, theo Marianne LaCroix, chủ tịch tổ chức Hợp tác Tiếp thị Tôm hùm Maine. 

“Trung Quốc lớn tới nỗi ta cần phải cân nhắc một số thị trường mới để thay thế nó.”

Ngành tôm hùm ở Mỹ và Canada có những doanh nghiệp hoạt động ở cả hai bên biên giới. Do đó, Geoff Irvine, giám đốc điều hành Hội đồng Tôm hùm Canada, cho rằng sẽ có lợi hơn cho ngành tôm hùm nói chung nếu thương mại được tự do hoàn toàn.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...