Home » Kinh Tế » Người Canada nợ nhiều hơn, nhưng có thể trả hết

Người Canada nợ nhiều hơn, nhưng có thể trả hết

Người Canada hiện nay nợ nần nhiều hơn cách đây một năm, nhưng dường như nhiều người có khả năng quản lý và trả nợ giỏi hơn, theo một cuộc nghiên cứu mới công bố.

Số liệu thống kê của hãng theo dõi tín dụng Equifax Canada cho thấy mức nợ tiêu dùng, không kể nợ vay thế chấp để mua nhà, đã tăng 3,7% trong quý ba, lên đến 507,1 tỉ Gia kim, tăng từ mức 489 tỉ Gia kim cách đây một năm.

Tuy nhiên, dù số nợ tăng lên, tỉ lệ trễ hạn trả nợ (trễ hơn 90 ngày so với thời hạn phải trả mỗi kỳ) đã giảm xuống mức thấp kỷ lục là 1,13% trong ba tháng kết thúc vào ngày 20/9. Tỉ lệ này giảm từ mức 1,22% trong cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, tổng mức nợ tiêu dùng, bao gồm cả nợ vay thế chấp để mua nhà, tiếp tục tăng. Trong quý ba, người Canada nợ 1,36 ngàn tỉ Gia kim, tăng lên từ mức 1,3 ngàn tỉ Gia kim cách đây một năm.

Regina Malina, trưởng ban mô hình và phân tích của Equifax, nói số liệu cho thấy người Canada có khả năng kiểm soát tốt hơn đối với nợ của mình – từ nợ vay mua xe đến nợ thẻ tín dụng – mặc dù các mức nợ nần tiếp tục tăng trong vài quý vừa qua.

Các nghiên cứu trước đây của Equifax đã cho thấy người tiêu dùng có xu hướng vay mượn nhiều hơn, không trả nợ đúng hạn, trong một nền kinh tế biến động hay các thời kỳ có thất nghiệp cao.

Tính theo vùng, người Quebec có tỉ lệ trễ hạn trả nợ thấp nhất, còn người ở các tỉnh bang miền đông có tỉ lệ cao nhất.

Cuộc nghiên cứu này cũng nhận định rằng giống như quý hai, người cao niên tiếp tục tích lũy nợ với tốc độ cao nhất, nhưng vẫn có số nợ thấp nhất trong các nhóm tuổi. Mức nợ của những người từ 65 tuổi trở lên cao hơn 6,4% so với cùng kỳ năm trước.

Ngân hàng Trung ương Canada đã nhiều lần cảnh báo rằng khi lãi suất tăng lên, người dân Canada có thể bị cú sốc kinh tế nếu họ mang nợ quá nhiều.

Equifax dùng số liệu từ 24 triệu hồ sơ về lịch sử tín dụng tiêu dùng, gồm các thẻ tín dụng toàn quốc, các khoản vay và nợ thế chấp để mua nhà, để lập báo cáo này hàng quý.

Check Also

Thất bại bầu cử của đảng Bảo Thủ có thể do lập trường thiếu minh bạch về một số vấn đề xã hội?

BÙI NGUYÊN ĐỨC Sự thất bại của đảng Bảo thủ trước Liberal trong cuộc Bầu …

Bầu cử Canada lần thứ 43: Justin Trudeau thắng mà lo

Sau 40 ngày với nhiều đòn tấn công lẫn nhau không thương tiếc của sáu đảng lớn, cuộc chạy đua vào Hạ viện Canada đã kết thúc vào ngày 21/10/2019 với thắng lợi trong thế bấp bênh của Đảng Tự do (Liberal).

Leave a Reply