fbpx
17.9 C
Toronto
Tuesday, July 14, 2020

NHTƯ Canada bất ngờ giảm lãi suất lần nữa, xuống còn 0.75%

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Ngân hàng Trung ương Canada hôm thứ Sáu 13/3/2020 đã bất ngờ giảm lãi suất cơ bản thêm 0.5 điểm phần trăm, xuống còn 0.75%.

Tuần trước, trong cuộc họp định kỳ hôm 4/3/2020, ngân hàng trung ương đã giảm lãi suất 0.5 điểm phần trăm, xuống còn 1.25% để giúp nền kinh tế ứng phó với tác động của coronavirus. Quyết định giảm lãi suất lần nữa hôm 13/3 tăng thêm một biện pháp khẩn cấp.

“Quyết định lãi suất không định kỳ này là một biện pháp chủ động được thực hiện trong bối cảnh có những cú sốc tiêu cực đối với nền kinh tế Canada xuất phát từ đại dịch COVID-19 và sự sụt giảm mạnh của giá dầu gần đây,” ngân hàng trung ương nói.

Trong hoàn cảnh bình thường, cứ 6 tuần ngân hàng trung ương họp một lần để quyết định về lãi suất cơ bản, và chỉ hành động ngoài lịch trình theo định kỳ đó khi tình hình đòi hỏi phải làm vậy.

Quyết định hôm thứ Sáu cho thấy giới hoạch định chính sách Canada đang nghiêm túc cân nhắc tình hình dịch bệnh COVID-19. Đây là lần đầu tiên Ngân hàng Trung ương Canada tăng hoặc giảm lãi suất ngoài một cuộc họp định kỳ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.

“Tôi khá chắc là tôi chưa bao giờ thấy chuyện này: giảm lãi suất vào một buổi chiều thứ Sáu,” Doug Porter, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng BMO. “Điều đó cho thấy tình hình hiện nay khác thường tới nỗi Ngân hàng Trung ương Canada phải đưa ra quyết định như vậy vào lúc hai giờ chiều của một ngày thứ Sáu.”

Lần quyết định lãi suất theo định kỳ sắp tới của Ngân hàng Trung ương Canada là vào ngày 15/4, và lúc đó ngân hàng trung ương sẽ “cập nhật trọn vẹn về dự báo của mình về triển vọng cho kinh tế Canada và kinh tế toàn cầu”.

Chuyên gia Porter nghĩ rằng ngân hàng trung ương sẽ lại giảm lãi suất, nhưng có thể không giảm trước cuộc họp định kỳ đó. “Lúc đó, chúng ta có thể thấy giảm thêm 50 điểm cơ bản nữa … đẩy lãi suất xuống còn 0.25%, thấp bằng mức lãi suất trong cuộc khủng hoảng tài chính.”

Lãi suất cơ bản của ngân hàng trung ương ảnh hưởng tới lãi suất tiết kiệm và lãi suất vay (chẳng hạn như vay mortgage) ở Canada.

James Laird, giám đốc điều hành của hãng môi giới mortgage Canwise Financial và sáng lập viên của trang mạng Ratehub.ca, nói rằng bất cứ ai có mortgage với lãi suất biến đổi (variable rate) có thể sớm thấy tác động của hai lần giảm 0.5 điểm phần trăm liên tiếp này, nếu hiện họ chưa thấy.

“Lãi suất mortgage biến đổi cứ giảm 1%, thì người vay sẽ tiếp kiệm được khoảng $584/năm cho mỗi $100,000 trong dư nợ mortgage của họ,” ông nói.

Giả định tất cả các yếu tố khác không đổi, ngân hàng trung ương tăng lãi suất khi muốn hạ nhiệt nền kinh tế tăng trưởng quá nóng với lạm phát cao, và giảm lãi suất khi muốn khuyến khích người dân vay mượn, chi tiêu và đầu tư.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Những nơi trong vùng Đại Đô thị Toronto đã bắt buộc đeo khẩu trang

Những ai không chịu đeo khẩu trang có thể không được phục vụ và bị yêu cầu rời khỏi nơi đó

Chủ nhà ôm nợ tiền nước $38000 từ chủ cũ

“Người mua có trách nhiệm bảo đảm rằng họ hiểu bất cứ chi phí và nợ chưa trả nào liên quan tới căn nhà họ đang mua.”

Canada tạo điều kiện thuận lợi hơn để các cặp đồng tính xin quốc tịch cho con sinh ở nước ngoài

Các cặp hôn nhân đồng tính xưa nay khó xin quốc tịch cho con sinh ở nước ngoài khi cha mẹ ruột không phải là người Canada

Thế Giới

5 nước có công dân thiệt mạng hợp sức buộc Iran ‘bồi thường trọn vẹn” cho máy bay bị bắn nhầm

Canada, Afghanistan, Thụy Điển, Anh và Ukraine phối hợp đàm phán để buộc Iran chịu trách nhiệm và bồi thường vì bắn rơi máy bay dân dung của Ukraine

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...