fbpx
Monday, April 19, 2021

NHTƯ Canada bất ngờ giảm lãi suất lần nữa, xuống còn 0.75%

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Ngân hàng Trung ương Canada hôm thứ Sáu 13/3/2020 đã bất ngờ giảm lãi suất cơ bản thêm 0.5 điểm phần trăm, xuống còn 0.75%.

Tuần trước, trong cuộc họp định kỳ hôm 4/3/2020, ngân hàng trung ương đã giảm lãi suất 0.5 điểm phần trăm, xuống còn 1.25% để giúp nền kinh tế ứng phó với tác động của coronavirus. Quyết định giảm lãi suất lần nữa hôm 13/3 tăng thêm một biện pháp khẩn cấp.

“Quyết định lãi suất không định kỳ này là một biện pháp chủ động được thực hiện trong bối cảnh có những cú sốc tiêu cực đối với nền kinh tế Canada xuất phát từ đại dịch COVID-19 và sự sụt giảm mạnh của giá dầu gần đây,” ngân hàng trung ương nói.

Trong hoàn cảnh bình thường, cứ 6 tuần ngân hàng trung ương họp một lần để quyết định về lãi suất cơ bản, và chỉ hành động ngoài lịch trình theo định kỳ đó khi tình hình đòi hỏi phải làm vậy.

Quyết định hôm thứ Sáu cho thấy giới hoạch định chính sách Canada đang nghiêm túc cân nhắc tình hình dịch bệnh COVID-19. Đây là lần đầu tiên Ngân hàng Trung ương Canada tăng hoặc giảm lãi suất ngoài một cuộc họp định kỳ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.

“Tôi khá chắc là tôi chưa bao giờ thấy chuyện này: giảm lãi suất vào một buổi chiều thứ Sáu,” Doug Porter, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng BMO. “Điều đó cho thấy tình hình hiện nay khác thường tới nỗi Ngân hàng Trung ương Canada phải đưa ra quyết định như vậy vào lúc hai giờ chiều của một ngày thứ Sáu.”

Lần quyết định lãi suất theo định kỳ sắp tới của Ngân hàng Trung ương Canada là vào ngày 15/4, và lúc đó ngân hàng trung ương sẽ “cập nhật trọn vẹn về dự báo của mình về triển vọng cho kinh tế Canada và kinh tế toàn cầu”.

Chuyên gia Porter nghĩ rằng ngân hàng trung ương sẽ lại giảm lãi suất, nhưng có thể không giảm trước cuộc họp định kỳ đó. “Lúc đó, chúng ta có thể thấy giảm thêm 50 điểm cơ bản nữa … đẩy lãi suất xuống còn 0.25%, thấp bằng mức lãi suất trong cuộc khủng hoảng tài chính.”

Lãi suất cơ bản của ngân hàng trung ương ảnh hưởng tới lãi suất tiết kiệm và lãi suất vay (chẳng hạn như vay mortgage) ở Canada.

James Laird, giám đốc điều hành của hãng môi giới mortgage Canwise Financial và sáng lập viên của trang mạng Ratehub.ca, nói rằng bất cứ ai có mortgage với lãi suất biến đổi (variable rate) có thể sớm thấy tác động của hai lần giảm 0.5 điểm phần trăm liên tiếp này, nếu hiện họ chưa thấy.

“Lãi suất mortgage biến đổi cứ giảm 1%, thì người vay sẽ tiếp kiệm được khoảng $584/năm cho mỗi $100,000 trong dư nợ mortgage của họ,” ông nói.

Giả định tất cả các yếu tố khác không đổi, ngân hàng trung ương tăng lãi suất khi muốn hạ nhiệt nền kinh tế tăng trưởng quá nóng với lạm phát cao, và giảm lãi suất khi muốn khuyến khích người dân vay mượn, chi tiêu và đầu tư.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
13.7 ° C
16.1 °
11 °
44 %
5.6kmh
97 %
Tue
12 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
14 °
Sat
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan