fbpx
Sunday, January 17, 2021

NHTƯ Canada giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1.75%, lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Tư 30/10/2019, Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1.75%, như dự đoán của đa số chuyên gia kinh tế.

Tuy nhiên, thống đốc Stephen Poloz nói rằng Canada “không miễn nhiễm” trước các ảnh hưởng của tình hình kinh tế toàn cầu sút giảm.

Trong lời phát biểu mở màn trong cuộc gặp gỡ báo giới, thống đốc Poloz nói rằng “tình hình toàn cầu đang xấu đi” là vấn đề chính của kinh tế Canada.

“Các dự báo kinh tế đã được điều chỉnh giảm xuống thêm nữa ở hầu hết các nước, chủ yếu là do hậu quả của sự leo thang các hành động thương mại và sự bất định về tình hình khả dĩ sắp tới,” ông nói.

“Sự bất định gia tăng về các chính sách thương mại tương lai đang trực tiếp giảm đầu tư kinh doanh và có rủi ro là điều này cũng sẽ lan sang các hộ gia đình.” 

Trong tuyên bố bằng văn bản về quyết định lãi suất và Báo cáo Chính sách Tiền tệ mới nhất, ngân hàng trung ương nói “triển vọng của kinh tế toàn cầu đã giảm hơn nữa” kể từ báo cáo lần trước hồi tháng 7.

“Các xung đột thương mại đang diễn ra và tình hình bất định đang hạn chế đầu tư kinh doanh, thương mại và tăng trưởng toàn cầu,” ngân hàng trung ương nói.

Do vậy, ngân hàng trung ương dự báo tăng trưởng kinh tế giảm trong quý hai 2019.

Ngân hàng trung ương dự báo kinh tế Canada sẽ tăng trưởng chỉ ở mức 1.5% năm nay, 1.7% trong năm 2020 và 1.8% trong năm 2021.

“Gần như chắc chắn đang có cân nhắc giảm lãi suất,” Brian DePratto, nhà kinh tế cao cấp ở ban kinh tế của ngân hàng TD, nhận định trong một phát biểu bằng văn bản về quyết định lãi suất. “Sau thời gian im lặng do bầu cử, Ngân hàng Trung ương Canada trở lại với nhận định cẩn trọng rõ rệt về thời sự.

“Khi phát biểu của ta có bao gồm quan điểm cho rằng đầu tư và xuất khẩu có thể sẽ sút giảm thêm nữa, và rằng nền kinh tế sẽ ‘ngày càng bị thử thách’, dường như điều đó cho thấy rằng khả năng nới lỏng tiền tệ là quan tâm hàng đầu.”

Josh Nye, nhà kinh tế cao cấp ở ban kinh tế của ngân hàng RBC, nói “tuyên bố chính sách mềm mỏng tăng xác suất thị trường về một đợt giảm lãi suất trong 6 tháng đầu năm 2020”.

Lần quyết định về lãi suất sắp tới theo lịch sẽ là vào ngày 4/12/2019.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
0.5 ° C
1.1 °
0 °
69 %
6.9kmh
97 %
Sun
3 °
Mon
0 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
0 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada mất 63000 việc làm trong tháng 12, lần đầu từ tháng 4

Hôm 8/1/2021, cơ quan Thống kê Canada cho biết nền kinh tế đã mất 63 ngàn việc làm trong tháng 12/2020. Đây là tháng giảm...

Ontario ban hành lệnh cấm túc, lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp thứ nhì

Lệnh cấm túc có hiệu lực từ ngày 14/1, và trong ít nhất 28 ngày

Chỉ 1 ngày, sếp tổng ở Canada đã có thu nhập bằng lương trọn năm của nhân viên trung bình

CEO ở Canada nay có thu nhập cao gấp 202 lần so với người lao động trung bình