fbpx
14.6 C
Toronto
Thursday, August 6, 2020

NHTƯ Canada giữ nguyên lãi suất ở mức 0.25%

Trung Quốc bất ngờ chặn lô vaccine COVID-19 gởi đi Canada thử nghiệm

Thử nghiệm vaccine COVID-19 hàng đầu của Trung Quốc ở Canada bị đình trệ do hải quan Trung Quốc đang giữ lô vaccine trong nhiều tuần.

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Xét nghiệm máu cho thấy 1% dân số Ontario đã nhiễm COVID-19

Nghiên cứu của cơ quan Y tế Công cộng Ontario với hàng ngàn mẫu máu được xét nghiệm

Microsoft tiếp tục đàm phán mua lại TikTok ở Mỹ, Canada

Nếu mua được, Microsoft cũng sẽ sở hữu và vận hành TikTok ở Úc và New Zealand

Costco Canada mở dịch vụ giao hàng cùng ngày cho thực phẩm, tạp hóa mua trên mạng

Dịch vụ giao hàng cùng ngày thông qua ứng dụng Instacart dành cho mọi khách hàng bất kể có thẻ thành viên Costco hay không

Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0.25% trong lần quyết định hôm 3/6/2020, và cho rằng tác động kinh tế của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế thế giới “dường như đã lên tới điểm đỉnh”.

Ngân hàng Trung ương Canada đã giảm lãi suất cơ bản đáng kể: sau ba lần giảm liên tiếp, lãi suất từ 1.75% vào cuối tháng 2 được giảm xuống còn 0.25% chỉ một tháng sau đó.

Lãi suất cơ bản của ngân hàng trung ương ảnh hưởng tới các lãi suất vay và tiết kiệm của người dân. Ngân hàng trung ương giảm lãi suất nhằm khuyến khích vay mượn và đầu tư để kích thích nền kinh tế, nhưng các lãi suất đó không phải biện pháp duy nhất được áp dụng để giúp nền kinh tế ứng phó tác hại vô tiền khoáng hậu của COVID-19.

Ngân hàng trung ương cũng đã bắt đầu một số chương trình mua công trái và nợ để bảo đảm có đủ cung tiền trong nền kinh tế.

Ngân hàng trung ương loan báo vẫn đang mua công trái với tốc độ kỷ lục để bảo đảm các ngân hàng có đủ tiền để cho vay đối với những người vay đủ mức khả tín.

Chỉ trong chưa đầy hai tháng, tốc độ mua công trái chóng mặt để trợ giúp nền kinh tế đã khiến bảng cân đối tài chính của ngân hàng trung ương tăng thêm 125 tỷ đô-la, theo tính toán của chuyên gia kinh tế James Orlando tại TD Bank. 

Việc giảm tốc độ mua công trái có thể giảm con số đó một chút, nhưng các biện pháp kích thích kinh tế vẫn còn được áp dụng trong một thời gian nữa, theo nhận định của chuyên gia gia kinh tế Royce Mendes tại CIBC.

Nguyên nhân khiến ngân hàng trung ương lạc quan một cách thận trọng như vậy là do ngân hàng trung ương tin rằng Canada đã tránh được tình huống kinh tế xấu nhất được dự báo hồi tháng 4.

Ngân hàng trung ương nay dự báo GDP sẽ giảm 10%-20% so với quý tư năm 2019, thấp hơn mức dự báo giảm 15%-30% hồi tháng 4.

Quyết định lãi suất hôm 3/6 có nghĩa là những người Canada có mortgage với lãi suất biến đổi (variable rate) sẽ chưa sớm được thay đổi lãi suất vay.

“Lãi suất mortgage thấp kỷ lục trong lịch sử hiện có trên thị trường sẽ còn cho tới khi nền kinh tế đạt tới mức trước khi bắt đầu đại dịch,” James Laird, đồng sáng lập viên của trang mạng Ratehub.ca và tổng giám đốc hãng môi giới mortgage CanWise Financial, nói.

“Như vậy có nghĩa là những ai vay với lãi suất biến đổi có thể kỳ vọng là lãi suất chuẩn (prime rate) vẫn không đổi. Lãi suất cố định (fixed rate) sẽ vẫn ở gần mức thấp kỷ lục.”

Quyết định lãi suất hôm 3/6 là lần cuối dưới trướng của thống đốc Stephen Poloz. Tiff Macklem đã được bổ nhiệm thay thế ông cho nhiệm kỳ tới.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Kinh tế Canada tăng trưởng 4.5% trong tháng 5

... khi nền kinh tế tái hoạt động sau thời gian phong tỏa trầm trọng trong tháng 3 và tháng 4

Toronto, Peel được chuyển sang Giai đoạn 3 từ ngày 31/7

Windsor-Essex là vùng duy nhất ở Ontario vẫn còn trong Giai đoạn 2

Ontario cân nhắc bắt buộc lao động làm farm xét nghiệm COVID-19 khi số ca ở vùng Windsor tăng vọt

Hàng trăm lao động nhập cư tại vùng này đã nhiễm virus trong vài tháng qua, và 2 người đã chết.