fbpx
Sunday, January 17, 2021

NHTƯ Canada giữ nguyên lãi suất ở mức 0.25%

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0.25% trong lần quyết định hôm 3/6/2020, và cho rằng tác động kinh tế của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế thế giới “dường như đã lên tới điểm đỉnh”.

Ngân hàng Trung ương Canada đã giảm lãi suất cơ bản đáng kể: sau ba lần giảm liên tiếp, lãi suất từ 1.75% vào cuối tháng 2 được giảm xuống còn 0.25% chỉ một tháng sau đó.

Lãi suất cơ bản của ngân hàng trung ương ảnh hưởng tới các lãi suất vay và tiết kiệm của người dân. Ngân hàng trung ương giảm lãi suất nhằm khuyến khích vay mượn và đầu tư để kích thích nền kinh tế, nhưng các lãi suất đó không phải biện pháp duy nhất được áp dụng để giúp nền kinh tế ứng phó tác hại vô tiền khoáng hậu của COVID-19.

Ngân hàng trung ương cũng đã bắt đầu một số chương trình mua công trái và nợ để bảo đảm có đủ cung tiền trong nền kinh tế.

Ngân hàng trung ương loan báo vẫn đang mua công trái với tốc độ kỷ lục để bảo đảm các ngân hàng có đủ tiền để cho vay đối với những người vay đủ mức khả tín.

Chỉ trong chưa đầy hai tháng, tốc độ mua công trái chóng mặt để trợ giúp nền kinh tế đã khiến bảng cân đối tài chính của ngân hàng trung ương tăng thêm 125 tỷ đô-la, theo tính toán của chuyên gia kinh tế James Orlando tại TD Bank. 

Việc giảm tốc độ mua công trái có thể giảm con số đó một chút, nhưng các biện pháp kích thích kinh tế vẫn còn được áp dụng trong một thời gian nữa, theo nhận định của chuyên gia gia kinh tế Royce Mendes tại CIBC.

Nguyên nhân khiến ngân hàng trung ương lạc quan một cách thận trọng như vậy là do ngân hàng trung ương tin rằng Canada đã tránh được tình huống kinh tế xấu nhất được dự báo hồi tháng 4.

Ngân hàng trung ương nay dự báo GDP sẽ giảm 10%-20% so với quý tư năm 2019, thấp hơn mức dự báo giảm 15%-30% hồi tháng 4.

Quyết định lãi suất hôm 3/6 có nghĩa là những người Canada có mortgage với lãi suất biến đổi (variable rate) sẽ chưa sớm được thay đổi lãi suất vay.

“Lãi suất mortgage thấp kỷ lục trong lịch sử hiện có trên thị trường sẽ còn cho tới khi nền kinh tế đạt tới mức trước khi bắt đầu đại dịch,” James Laird, đồng sáng lập viên của trang mạng Ratehub.ca và tổng giám đốc hãng môi giới mortgage CanWise Financial, nói.

“Như vậy có nghĩa là những ai vay với lãi suất biến đổi có thể kỳ vọng là lãi suất chuẩn (prime rate) vẫn không đổi. Lãi suất cố định (fixed rate) sẽ vẫn ở gần mức thấp kỷ lục.”

Quyết định lãi suất hôm 3/6 là lần cuối dưới trướng của thống đốc Stephen Poloz. Tiff Macklem đã được bổ nhiệm thay thế ông cho nhiệm kỳ tới.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
0.5 ° C
1.1 °
0 °
69 %
6.9kmh
97 %
Sun
3 °
Mon
0 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
0 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada mất 63000 việc làm trong tháng 12, lần đầu từ tháng 4

Hôm 8/1/2021, cơ quan Thống kê Canada cho biết nền kinh tế đã mất 63 ngàn việc làm trong tháng 12/2020. Đây là tháng giảm...

Ontario ban hành lệnh cấm túc, lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp thứ nhì

Lệnh cấm túc có hiệu lực từ ngày 14/1, và trong ít nhất 28 ngày

Chỉ 1 ngày, sếp tổng ở Canada đã có thu nhập bằng lương trọn năm của nhân viên trung bình

CEO ở Canada nay có thu nhập cao gấp 202 lần so với người lao động trung bình