Home Kinh Tế NHTƯ Canada giữ nguyên lãi suất ở mức 0.25%

NHTƯ Canada giữ nguyên lãi suất ở mức 0.25%

0
Tiff Macklem, trái, đã được bổ nhiệm làm thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada thay cho Stephen Poloz, giữa, từ tuần rồi. (Ảnh: Chris Wattie/Reuters)

Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0.25% trong lần quyết định hôm 3/6/2020, và cho rằng tác động kinh tế của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế thế giới “dường như đã lên tới điểm đỉnh”.

Ngân hàng Trung ương Canada đã giảm lãi suất cơ bản đáng kể: sau ba lần giảm liên tiếp, lãi suất từ 1.75% vào cuối tháng 2 được giảm xuống còn 0.25% chỉ một tháng sau đó.

Lãi suất cơ bản của ngân hàng trung ương ảnh hưởng tới các lãi suất vay và tiết kiệm của người dân. Ngân hàng trung ương giảm lãi suất nhằm khuyến khích vay mượn và đầu tư để kích thích nền kinh tế, nhưng các lãi suất đó không phải biện pháp duy nhất được áp dụng để giúp nền kinh tế ứng phó tác hại vô tiền khoáng hậu của COVID-19.

Ngân hàng trung ương cũng đã bắt đầu một số chương trình mua công trái và nợ để bảo đảm có đủ cung tiền trong nền kinh tế.

Ngân hàng trung ương loan báo vẫn đang mua công trái với tốc độ kỷ lục để bảo đảm các ngân hàng có đủ tiền để cho vay đối với những người vay đủ mức khả tín.

Chỉ trong chưa đầy hai tháng, tốc độ mua công trái chóng mặt để trợ giúp nền kinh tế đã khiến bảng cân đối tài chính của ngân hàng trung ương tăng thêm 125 tỷ đô-la, theo tính toán của chuyên gia kinh tế James Orlando tại TD Bank. 

Việc giảm tốc độ mua công trái có thể giảm con số đó một chút, nhưng các biện pháp kích thích kinh tế vẫn còn được áp dụng trong một thời gian nữa, theo nhận định của chuyên gia gia kinh tế Royce Mendes tại CIBC.

Nguyên nhân khiến ngân hàng trung ương lạc quan một cách thận trọng như vậy là do ngân hàng trung ương tin rằng Canada đã tránh được tình huống kinh tế xấu nhất được dự báo hồi tháng 4.

Ngân hàng trung ương nay dự báo GDP sẽ giảm 10%-20% so với quý tư năm 2019, thấp hơn mức dự báo giảm 15%-30% hồi tháng 4.

Quyết định lãi suất hôm 3/6 có nghĩa là những người Canada có mortgage với lãi suất biến đổi (variable rate) sẽ chưa sớm được thay đổi lãi suất vay.

“Lãi suất mortgage thấp kỷ lục trong lịch sử hiện có trên thị trường sẽ còn cho tới khi nền kinh tế đạt tới mức trước khi bắt đầu đại dịch,” James Laird, đồng sáng lập viên của trang mạng Ratehub.ca và tổng giám đốc hãng môi giới mortgage CanWise Financial, nói.

“Như vậy có nghĩa là những ai vay với lãi suất biến đổi có thể kỳ vọng là lãi suất chuẩn (prime rate) vẫn không đổi. Lãi suất cố định (fixed rate) sẽ vẫn ở gần mức thấp kỷ lục.”

Quyết định lãi suất hôm 3/6 là lần cuối dưới trướng của thống đốc Stephen Poloz. Tiff Macklem đã được bổ nhiệm thay thế ông cho nhiệm kỳ tới.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version