Home Kinh Tế OECD nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Canada, nhưng cảnh báo...

OECD nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Canada, nhưng cảnh báo về giá nhà

0
(Ảnh: Jonathan Hayward/Canadian Press)

Kinh tế Canada được dự báo sẽ tăng trưởng 2,4% trong năm nay, bằng với mức dự báo hiện nay ở Mỹ và cao hơn các nước khác trong khối G7, theo các ước tính của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Trước đây, OECD dự báo rằng kinh tế Canada sẽ tăng trưởng 2,1% trong năm nay — cao hơn năm ngoái nhưng vẫn thấp so với những lần hồi phục kinh tế sau các cuộc suy thoái trong quá khứ.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Ngắn hạn công bố hôm thứ Ba 7/3, OECD nói rằng mức tăng tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Canada sẽ là nhờ các chương trình tài khóa, tăng trưởng thị trường xuất khẩu và sự sút giảm đầu tư liên quan tới thương phẩm đã chạm đáy.

OECD cũng nâng các ước tính của mình cho nhiều nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, nhưng giữ nguyên ước tính về tỷ lệ tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức 3,3% — cao hơn chút xíu so với mức 3% năm ngoái.

Tuy nhiên, OECD lại cảnh báo về tình trạng giá nhà tăng nhanh chóng ở Canada và các nước khác, trong đó có Úc, Thụy Điển và Vương quốc Anh. “Như kinh nghiệm quá khứ cho thấy, giá nhà tăng nhanh có thể là một tín hiệu báo trước về suy thoái kinh tế.”

OECD phối hợp với chính phủ của 35 nước thành viên, trong đó có Canada, và các nước lớn không phải thành viên khác, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil để thu thập số liệu và phân tích các xu hướng kinh tế trên thế giới.

Theo báo cáo này, mức tăng khiêm tốn về tăng trưởng toàn cầu trong năm 2017-18 phản ánh ảnh hưởng của các biện pháp tài khóa đang diễn ra và dự kiến sẽ áp dụng, nhất là ở Trung Quốc và ở Mỹ, và các chương trình ở các nền kinh tế khác như Canada.

Báo cáo của OECD nói rằng Mỹ và Canada được dự báo sẽ dẫn đầu các nước trong khối G7 về tăng trưởng kinh tế trong năm nay, với nước G7 có kết quả cao tiếp theo là Đức, với tỷ lệ tăng trưởng kinh tế 1,8%.

Năm tới, kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng 2,8%, và Canada sẽ tăng 2,2%, cao hơn các nước G7 khác. Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2018 được dự báo ở mức 3,6%.

Trong báo cáo trước đây vào tháng 11/2016, OECD ước tính tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Canada trong năm 2016 là 1,2%, nhưng hôm 7/3 mức đó đã được điều chỉnh lên thành 1,4%, tương ứng với mức được cơ quan Thống kê Canada báo cáo hồi tuần trước.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version