Home Kinh Tế Ontario công bố chương trình cho lao động nghỉ bịnh có lương...

Ontario công bố chương trình cho lao động nghỉ bịnh có lương để ngăn lây nhiễm COVID-19

0
Người lao động biểu tình đòi được nghỉ bịnh có hưởng lương tại trụ sở nghị viện tỉnh bang ở Queen’s Park, Toronto. (Ảnh tư liệu: CBC)

Do bị áp lực từ nhiều phía, chính quyền đảng Bảo thủ Cấp tiến của Ontario đã loan báo sẽ thực hiện chương trình cho người lao động nghỉ bịnh có hưởng lương để giúp hạn chế sự lây lan của COVID-19 ở những nơi làm việc thiết yếu.

Hôm thứ Tư 28/4/2021, Bộ trưởng Bộ Lao động, Đào tạo và Phát triển Kỹ năng Monte McNaughton và Bộ trưởng Bộ Tài chính Peter Bethlenfalvy đã công bố chương trình, có tên gọi là Phúc lợi Bảo vệ Thu nhập Người lao động Ontario COVID-19.

Nếu được thông qua, luật này sẽ quy định bắt buộc hãng sở trả cho người lao động tới tối đa $200 mỗi ngày trong tối đa ba ngày nếu họ cảm thấy nghỉ bịnh hoặc cần chích ngừa.

Bộ trưởng McNaughton cho biết chương trình sẽ không yêu cầu giấy bác sĩ xác nhận nghỉ bịnh và người lao động sẽ không phải điền vào bất kỳ biểu mẫu hoặc đơn từ nào.

Ông cho biết, thay vì vậy, hãng sở sẽ tự bỏ tiền túi trả lương nghỉ bịnh cho nhân viên và sẽ được chính quyền tỉnh bang hoàn trả thông qua bảo hiểm an toàn lao động WSIB.

Ngoài ra, chính quyền tỉnh bang cho biết họ đang tiếp tục làm việc với liên bang để “tăng gấp đôi” mức trợ cấp của chương trình Phúc lợi Bệnh tật Hồi phục Canada (CRSB) của liên bang từ $500 lên $1000/tuần trước thuế, nhưng Thủ tướng Justin Trudeau vẫn chưa đồng ý.

Phúc lợi Bảo vệ Thu nhập Người lao động Ontario COVID-19 có hiệu lực hồi tố từ ngày 19/4 và áp dụng cho tới ngày 25/9. Chi phí của chương trình chưa được tiết lộ.

Giới chuyên gia y tế công cộng và các dân biểu đối lập trong nhiều tháng qua đã kêu gọi chính quyền thực hiện một chương trình nghỉ bịnh có hưởng lương.

Đảng NDP từng nói rằng một biện pháp như vậy có thể ngăn ngừa nhiễm bịnh và tử vong ở các nhân viên tuyến đầu.

Hơn nữa, Ban Tư vấn Khoa học của Ontario, vốn đã và đang cố vấn cho chính quyền của thủ hiến Doug Ford, nói rằng một số người lao động đã buộc phải tiếp tục làm việc mặc dù có các triệu chứng do sợ mất việc làm.

Thủ hiến Doug Ford hiện đang tự cách ly khi tiếp xúc với COVID-19. Ông đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng không tham dự cuộc họp báo hôm 27/4.

Ngay sau khi nhậm chức vào năm 2018, chính quyền Doug Ford đã dẹp bỏ chương trình nghỉ bịnh có hưởng lương cấp tỉnh bang do chính phủ cũ của đảng Tự do đưa ra.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version