Home » Kinh Tế » Ontario được khuyên nên bán các công ty phân phối điện để thu tới 3 tỉ Gia kim
Ontario Power Generation

Ontario được khuyên nên bán các công ty phân phối điện để thu tới 3 tỉ Gia kim

Một ủy ban của chính quyền tỉnh bang khuyến nghị Ontario nên bán các công ty phân phối điện thuộc sở hữu của tỉnh bang để thu về từ 2 tỉ tới 3 tỉ Gia kim cho ngân quỹ.

Hôm thứ Năm 13/11, ủy bản này, do tổng giám đốc ngân hàng TD Ed Clark đứng đầu, công bố báo cáo sơ bộ, thêm các chi tiết vào những khuyến nghị mà ông Clark đưa ra hồi tháng trước. Ủy ban này được giao nhiệm vụ tìm những cách thu thêm ngân quỹ từ các tài sản của tỉnh bang để có thể dùng chi trả cho các tuyến giao thông công cộng mới và các cơ sở hạ tầng khác.

Ông Clark khuyến nghị rằng chính quyền bán các mảng kinh doanh phân phối điện của Hydro One, trong đó có Hydro One Brampton, có thể là sáp nhập chúng với các công ty phân phối điện khác, rồi bán cổ phần cho giới đầu tư. Ông khuyến nghị chính quyền ban đầu giữ tỉ lệ cổ phần thiểu số từ 40 tới 45%.

Ủy ban này khuyên chính quyền nên giữ quyền kiểm soát đối với hệ thống truyền tải điện của Hydro One, cũng như toàn bộ công ty Ontario Power Generation.

Việc tư hữu hóa một phần của Hydro One sẽ dẫn tới sự sút giảm về nguồn thu cho tỉnh bang, nhưng ông Clark cho rằng nhiều thay đổi khác về các tài sản khác của tỉnh bang sẽ thu thêm ngân quỹ và bù đắp cho các tổn thất đó.

Trong những đề xuất khác, ông nói LCBO nên thương lượng mạnh mẽ hơn nữa để lấy được giá thấp từ các hãng cung cấp nhằm tiết kiệm tiền. Ông cũng cung cấp nhiều chi tiết về kế hoạch đòi Beer Store, tổ chức độc quyền bán lẻ bia thuộc sở hữu tư nhân, trả thêm tiền cho tỉnh bang.

Tập đoàn các hãng bia lớn – Molson, Labatt’s và Sapporo – sở hữu Beer Store có được độc quyền này qua một thỏa thuận ký với tỉnh bang năm 2000. Ông Clark nói rằng tỉnh bang có quyền hủy bỏ thỏa thuận đó nếu báo trước sáu tháng. Quyền này sẽ giúp tỉnh bang ép buộc Beer Store phải trả thêm tiền để giữ độc quyền của mình.

Check Also

7 trẻ em bị chết cháy tại Halifax

Băng tan để lộ vùng đất chưa từng thấy trong 40,000 năm

Leave a Reply