Home » Gia Đình » Giá xăng, chi phí sưởi nhà sẽ tăng ở Ontario từ ngày 1-1-2017
Giá xăng ở Ontario dự kiến sẽ tăng 4,3 xu/lít vào ngày 1-1-2017 khi chương trình môi trường mới có hiệu lực. (Ảnh minh họa của CBC)

Giá xăng, chi phí sưởi nhà sẽ tăng ở Ontario từ ngày 1-1-2017

Từ ngày 1-1-2017, khi chương trình phân bổ và mua bán hạn mức khí thải của chính quyền của Đảng Tự do có hiệu lực, người dân trên toàn tỉnh bang Ontario sẽ phải tốn tiền nhiều hơn để đổ xăng và sưởi nhà.

Một cuộc nghiên cứu do tỉnh bang đặt thực hiện dự báo rằng chương trình phân bổ và mua bán hạn mức khí thải (cap-and-trade) sẽ khiến giá xăng tăng 4,3 xu/lít, và khiến những người sưởi nhà bằng khí đốt hoặc dầu sẽ tốn thêm trung bình $5/tháng.

Chính quyền dự báo rằng tổng chi phí tăng thêm của chương trình này sẽ là $156 mỗi năm cho một gia đình trung bình.

Chính quyền của thủ hiến Kathleen Wynne sẽ áp dụng mô hình cap-and-trade để giảm khí thải carbon dioxide (CO2) chứ không phải mô hình đánh thuế carbon được các tỉnh bang khác, như British Columbia và Alberta, ưa chuộng.

Thủ hiến Wynn nói, “Chúng tôi đã chọn hệ thống rẻ nhất, có lợi nhất về chi phí và hiệu quả nhất là cap-and-trade.”

Khác với mô hình đánh thuế carbon (trong đó người dân được hoàn thuế hoặc giảm thuế thu nhập để bù đắp cho các chi phí tăng thêm, chương trình cap-and-trade của Ontario không trung hòa về ngân sách.

Chính quyền dự kiến chương trình này sẽ thu được 1,9 tỷ đô-la mỗi năm. Họ hứa sẽ chi tiêu toàn bộ số tiền đó cho các dự án mà sẽ càng giảm khí thải nhà kính, ví dụ hệ thống vận tải công cộng mới, các biện pháp khuyến khích xe điện và hoàn tiền lên tới tối đa $2.000 mỗi gia đình cho việc cải thiện hiệu suất sử dụng năng lượng của một căn nhà, ví dụ lắp lò sưởi, cửa sổ hay hệ thống cách nhiệt mới.

Nhưng người dân sẽ không thấy chi phí cap-and-trade được tách thành một mục riêng trên hóa đơn khí đốt, vì chính quyền không chịu quy định như vậy.

Tỉnh bang đã đưa ra các dự báo về tác động đối với giá xăng và chi phí tiền sưởi trong ngân sách năm 2016, và ước tính mức đó khoảng $13/tháng cho một gia đình trung bình.

Giá điện không được dự báo là sẽ tăng, vì các nhà máy phát điện của Ontario — chủ yếu là điện hạt nhân, thủy điện và điện bằng sức gió — không tạo ra khí thải nhà kính.

Dùng hệ thống cap-and-trade, Ontario nhắm tới mục tiêu giảm mức khí thải nhà kính của mình từ các mức năm 1990 như sau:

  • giảm 15 phần trăm trước năm 2020
  • giảm 37 phần trăm trước năm 2030
  • giảm 80 phần trăm trước năm 2050

Tuy nhiên ủy viên môi trường của tỉnh bang đang đặt câu hỏi liệu tỉnh bang có sẽ thật sự đạt được chỉ tiêu năm 2020 của mình.

Check Also

Liên bang thông qua luật cấm giam cầm cá voi và cá heo ở Canada

Liên bang thông qua luật cấm giam cầm cá voi và cá heo ở Canada

Liên bang công bố kế hoạch cấm sản phẩm nhựa dùng một lần, sớm nhất là từ năm 2021

Liên bang công bố kế hoạch cấm sản phẩm nhựa dùng một lần, sớm nhất là từ năm 2021

Leave a Reply