Home Du Lịch Ontario kéo dài lệnh cấm túc thành 6 tuần, hạn chế đi...

Ontario kéo dài lệnh cấm túc thành 6 tuần, hạn chế đi lại liên tỉnh bang

0

Ontario đang hạn chế việc đi lại liên tỉnh bang, kéo dài tình trạng khẩn cấp và lệnh cấm túc tại gia thêm hai tuần nữa, đồng thời áp dụng những biện pháp hạn chế mới đối với các hoạt động giải trí trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt.

Thủ hiến Doug Ford loan báo quyết định này trong buổi họp báo chiều thứ Sáu 16/4/2021, và nói rằng tỉnh bang “không còn bao nhiêu lựa chọn” khi tỷ lệ nhiễm bệnh và nhập viện tiếp tục lên cao kỷ lục.

“Tôi chưa bao giờ ngại nói cho quý vị biết sự thật tàn nhẫn, chưa bao giờ ngại những quyết định khó khăn và hôm nay tôi làm chính điều đó. Thưa các bạn, chúng ta đang thua trong cuộc chiến giữa các biến thể và vaccine,” thủ hiến Ford nói.

Tình trạng khẩn cấp và lệnh cấm túc tại gia của Ontario hiện sẽ có hiệu lực cho tới ít nhất là ngày 20 tháng 5.

Bộ trưởng an toàn toàn công cộng Sylvia Jones cho biết nay cảnh sát sẽ có quyền chặn xe hoặc người dân để hỏi về lý do rời khỏi nơi cư trú của một người.

“Cảnh sát sẽ có quyền yêu cầu bất kỳ người nào đang không ở tại nơi cư trú trước tiên phải cho biết mục đích họ đang không ở nhà và cho biết địa chỉ của họ,” bộ trưởng Jones nói.

Bắt đầu từ thứ Bảy 17/4/2021, các cửa hàng thuộc hệ thống bán lẻ lớn (big box store) sẽ chỉ có thể hoạt động với 25% sức chứa, còn tất cả các công trình xây dựng không thiết yếu phải ngừng hoạt động.

Tất cả các tiện nghi giải trí ngoài trời, chẳng hạn như sân golf, sân chơi thiếu nhi, sân bóng rổ, và sân bóng đá, sẽ buộc phải đóng cửa kể từ ngày 17/4.

Các cuộc tụ tập ngoài trời với những người không cùng hộ gia đình cũng bị cấm. Đối với những người sống một mình, họ có thể tụ tập với một hộ gia đình khác.

Bắt đầu từ thứ Hai 19/4, Ontario sẽ thiết lập các chốt chặn kiểm soát (checkpoint) tại các ranh giới tỉnh bang để giới hạn việc đi lại đường bộ giữa Ontario với Quebec và Manitoba chỉ dành cho mục đích thiết yếu.

Những người tới Ontario vì mục đích khác ngoài công việc, y tế, vận chuyển hàng hóa và thực hiện các quyền của hiệp ước Người Bản địa sẽ bị buộc quay trở lại tại ranh giới tỉnh bang. Không có biện pháp hạn chế mới nào đối với việc đi lại bằng đường hàng không trong Canada.

Cũng bắt đầu từ thứ Hai 19/4, những nơi thờ tự (nhà thờ, chùa chiền …) sẽ được giới hạn ở mức tối đa 10 người trong nhà.

Các biện pháp hạn chế mới được công bố chỉ vài giờ sau khi số liệu dự báo COVID-19 mới được tỉnh bang công bố, dự đoán số ca nhiễm vẫn cao.

Mô hình dự báo cho thấy làn sóng COVID-19 thứ ba sẽ tiếp tục tới mùa hè nếu lệnh cấm tại gia hiện tại không kéo dài trong ít nhất sáu tuần và nếu Ontario không trợ giúp các cộng đồng có nguy cơ cao, cũng như tăng cường tiêm vaccine.

Khi công bố số liệu dự báo cập nhật, tiến sĩ Adalsteinn Brown, đồng chủ tịch của ban cố vấn đại dịch, nói rằng rằng cơ may để Ontario có một mùa hè bình thường hơn với số ca bệnh hàng ngày ít hơn hiện khá thấp và phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ tiêm chủng và các biện pháp y tế công cộng.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version