fbpx
Thursday, June 24, 2021

Ontario kéo dài lệnh cấm túc thêm 2 tuần, tới ít nhất ngày 2/6

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Năm 13/5/2021, chính quyền Ontario loan báo gia hạn lệnh cấm túc tại gia trên toàn tỉnh bang thêm hai tuần cho tới ít nhất là ngày 2/6 với các tiện nghi giải trí ngoài trời và trường học tiếp tục đóng cửa trong thời gian đó.

Thông báo này được đưa ra khi các biện pháp cấm túc tại gia và phong tỏa hiện tại sắp hết hạn vào ngày 20 tháng 5.

Lệnh cấm túc tại gia bắt buộc người dân phải ở nhà ngoại trừ phải đi ra ngoài vì một số mục đích, chẳng hạn như đi chợ hoặc tới nhà thuốc tây, vì mục đích chăm sóc sức khỏe (bao gồm chích ngừa), để tập thể dục ngoài trời hoặc đi làm với công việc không thể làm từ xa.

Việc mua sắm trực tiếp và các cửa hàng không thiết yếu, gồm cả thương xá (mall), sẽ vẫn đóng cửa. Các cửa hàng thuộc hệ thống bán lẻ lớn chỉ giới hạn bán các mặt hàng thiết yếu.

Các tiện nghi ngoài trời như sân golf, sân tennis và sân bóng rổ sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên, thủ hiến Doug Ford nói rằng sau ngày 2/6, khi lệnh cấm túc tại gia mới nhất hết hạn, chính quyền sẽ cân nhắc mở cửa trở lại các cơ sở giải trí ngoài trời.

Quyết định đóng hoạt động thể thao ngoài trời trái ngược với ý kiến ​​của giới chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng những nơi đó an toàn.

Ban cố vấn khoa học của chính quyền cho biết việc cấm các hoạt động ngoài trời sẽ không kiểm soát được COVID-19 và có tác hại lớn cho trẻ em và những người không được dùng không gian xanh của riêng mình.

Thủ hiến Ford cảm ơn ý kiến chỉ trích đó nhưng nói rằng các biện pháp sẽ được áp dụng để hạn chế việc đi lại và các hành vi khác có thể góp phần giúp virus lây lan.

“Họ đón một người bạn khác, hai hoặc ba người đi chơi, đi chơi golf, không có gì sai khi chơi golf,” ông nói. “Vấn đề là, sau khi chơi golf, họ quay về, rồi đi uống nước với nhau. Đó chính là vấn đề.”

Thủ hiến Ford cho biết mục tiêu là chích ngừa COVID-19 cho càng nhiều người càng tốt trong vài tuần tới.

“Chúng ta vẫn chưa ra thoát hiểm,” Ford nói hôm thứ 13/5. “Chúng ta phải cảnh giác và tiếp tục làm những gì chúng ta đang làm. Mục tiêu của tôi là có một tháng 7 và tháng 8 càng bình thường càng tốt.”

Thông báo hôm 13/5 về việc kéo dài các biện pháp hạn chế của tỉnh bang được đưa ra một ngày sau khi Hiệp hội Y tế Ontario (OMA) đưa ra tuyên bố cho biết họ ủng hộ chính quyền kéo dài thời gian phong tỏa và khuyến nghị nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với hoạt động giải trí ngoài trời ở những nơi có thể làm vậy an toàn.

“Tất cả chúng ta đều muốn làn sóng thứ ba là làn sóng cuối cùng,” Tiến sĩ Samantha Hill, chủ tịch OMA, nói.

“Chúng ta vẫn chưa sẵn sàng để mở cửa trở lại. Không ai muốn dỡ bỏ các hạn chế quá sớm, để rồi thấy virus lại lây lan và chúng ta phải phong tỏa trở lại.”

Bác sĩ David Williams, giám đốc y tế công cộng tỉnh bang, hồi đầu tuần cho biết Ontario sẽ cần phải có số ca COVID-19 hàng ngày dưới 1000 mới nới lỏng và giảm bớt các biện pháp hạn chế.

Lệnh cấm túc tại gia và sự gia tăng số lượt chích ngừa hàng ngày đã cải thiện tình hình trên khắp Ontario với số ca COVID-19 hàng ngày và tỷ lệ dương tính thấp hơn.

Hôm 13/5, tỉnh bang báo cáo tỷ lệ xét nghiệm dương tính thấp nhất (5.7%) kể từ ngày 3/4. Mức trung bình bảy ngày của số ca nhiễm hàng ngày giảm xuống còn 2731 – mức thấp nhất trong khoảng năm tuần.

Ontario cũng đã thực hiện hơn 130000 lượt chích ngừa; thấp hơn công suất 150000 mỗi ngày.

Trong một xu hướng tích cực khác, nhiềm vùng điểm nóng COVID-19 – chẳng hạn như Toronto, Vùng Peel và Vùng York – đang giảm về tỷ lệ lây nhiễm Rt; đo lường số người trung bình mà một người bệnh có thể lây nhiễm.

Nếu Rt lớn hơn 1, nghĩa là đang có đợt bùng phát dịch bệnh. Tính tới ngày 12/5, không vùng y tế công cộng nào trong các vùng nói trên có Rt trên 1 (0.82 ở Toronto, 0.95 ở Vùng Peel và 0.96 ở Vùng York).

Bác sĩ Barbara Yaffe, phó giám đốc y tế công cộng Ontario, hồi tuần trước nói rằng mặc dù số ca COVID-19 hàng ngày đang giảm xuống, các bệnh viện vẫn phải thiếu sức chứa nghiêm trọng.

Giới chuyên gia y tế công cộng tiếp tục cho rằng hoạt động giải trí ngoài trời giúp người dân khuây khỏa mà vẫn tương đối an toàn. Bộ trưởng y tế Christine Elliott tuần trước nói rằng Ontario hiện chưa có mốc thời gian cụ thể để mở lại các tiện nghi như sân tennis và sân golf.

Bà bộ trưởng y tế cho biết số ca nhập viện và bệnh nhân trong các khu chăm sóc đặc biệt (ICU) sẽ phải giảm xuống và các ca phẫu thuật tồn đọng sẽ phải được giải quyết xong trước khi lệnh cấm hoạt động thể thao ngoài trời có thể được dỡ bỏ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
26.6 ° C
29 °
25.2 °
42 %
2.2kmh
75 %
Thu
27 °
Fri
26 °
Sat
23 °
Sun
28 °
Mon
26 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: