fbpx
25.8 C
Toronto
Saturday, June 27, 2020

Quốc hội Canada thông qua luật cho phép liên bang chi 107 tỷ đô cứu trợ COVID-19

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Canada đã thông qua luật cứu trợ khẩn cấp để chính phủ liên bang thực hiện các biện pháp trợ giúp người lao động, gia đình và hãng sở ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Toàn quyền Julie Payette đã ký ban hành luật này vào lúc 12:18 chiều, giờ miền Đông, hôm thứ Tư 25/3/2020, sau khi cả Hạ viện lẫn Thượng viện nhanh chóng thông qua dự luật này trước đó trong cùng ngày.

Luật này cho phép chính phủ liên bang sử dụng ngân khoản lên tới 52 tỷ đô-la để trực tiếp trợ giúp người dân Canada, trong đó có chương trình trợ giúp những người lao động không thể làm việc vì gần như bất cứ lý do nào liên quan tới coronavirus.

Phúc lợi Ứng phó Khẩn cấp Canada (Canada Emergency Response Benefit, CERB) sẽ cấp, thông qua Thuế vụ Canada, $2000 mỗi tháng để trợ giúp trực tiếp cho người bị mất thu nhập vì đại dịch COVID-19, và là nguyên nhân chính khiến chi phí cho phần trực tiếp trong gói cứu trợ của liên bang tăng gần gấp đôi từ mức ước tính 27 tỷ đô-la khi mới được đề xuất tuần trước lên tới 52 tỷ.

Một phần khác trong gói cứu trợ của liên bang là 55 tỷ đô-la để cho phép doanh nghiệp và người dân hoãn đóng thuế.

Bộ trưởng tài chính Bill Morneau cho biết phúc lợi dành cho người lao động sẽ được cấp từ tuần đầu tiên của tháng 4, còn các khoản bổ sung phúc lợi trẻ em (‘tiền sữa’ CCB) và tiền hoàn thuế sẽ được cấp vào tháng 5.

Cuộc tranh luận về dự luật cho gói cứu trợ khẩn cấp này kéo dài hai tiếng rưỡi tại Hạ viện và chưa đầy 2 tiếng đồng hồ tại Thượng viện, trong đó có một giờ cho bộ trưởng Morneau trả lời câu hỏi của các thượng nghị sĩ. Toàn quyền Payette ký để dự luật chính thức thành luật chưa đầy 20 phút sau khi Thượng viện nhanh chóng thông qua.

Tuy nhiên, phần lớn của việc đàm phán về nội dung của dự luật không diễn ra công khai tại lưỡng viện.

Hạ viện và Thượng viện được triệu tập để tranh luận, vì lưỡng viện đã được đình chỉ cho tới tuần ngày 20/4/2020. Số dân biểu và thượng nghị sĩ có mặt để thông qua dự luật ít hơn nhiều so với thường lệ, và tại mỗi viện, chỗ ngồi được sắp xếp để giữ khoảng cách càng xa càng tốt giữa các dân biểu và giữa các thượng nghị sĩ, cũng như giữa số lượng tối thiểu nhân viên.

Hạ viện được triệu tập cho ngày thứ Ba 24/3/2020 nhưng phải tới gần 6 giờ sáng thứ Tư 25/3 mới thông qua được dự luật sau những đàm phán khá lâu giữa Đảng Tự do cầm quyền và các đảng đối lập về mức độ của các quyền hạn chi tiêu không chịu sự giám sát của quốc hội mà chính phủ đề nghị trong dự luật. Hạ viện được đình chỉ trong khi các đàm phán đó diễn ra trong phòng kín.

Đảng Bảo thủ nêu những ý kiến phản đối điều họ gọi là ‘sự thâu tóm quyền lực’ (power grab) của Đảng Tự do, chỉ trích những điều khoản trong một bản dự thảo luật mà nếu được thông qua thì sẽ trao cho chính phủ quyền hạn đáng kể để đơn phương chi tiêu, vay mượn và tăng giảm thuế mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội trong 21 tháng tới.

Chính phủ rốt cuộc đã xuống nước về phần lớn các biện pháp đó, mặc dù thượng nghị sĩ Bảo thủ Don Plett nói rằng đảng của ông vẫn còn “nhiều quan ngại nghiêm trọng về cách chính phủ xử lý cuộc khủng hoảng này”. Ông nói Đảng Bảo thủ ủng hộ gói cứu trợ khẩn cấp vì người dân Canada cần được trợ giúp.

Ngoài các khoản trợ giúp trực tiếp và gián tiếp cho người dân và doanh nghiệp, luật này cũng trao cho các bộ trưởng y tế và tài chính liên bang quyền hạn phê chuẩn các khoản chi tiêu cần thiết để xử lý tình hình khẩn cấp y tế công cộng.

Dự luật này chỉ cần sự ủng hộ của một đảng để thông qua tại Hạ viện, nhưng rốt cuộc phải cần tới sự ủng hộ của tất cả các dân biểu có mặt để thông qua trong lịch trình một ngày mà Đảng Tự do muốn.

Sáng 25/3, sau khi dự luật được thông qua tại Hạ viện, thủ lãnh Andrew Scheer của Đảng Bảo thủ (đảng đối lập chính thức) đưa ra tuyên bố nhấn mạnh rằng các biện pháp giám sát đã được đưa vào dự thảo cuối cùng, trong đó có rút ngắn thời kỳ mà nội các liên bang có các quyền hạn chi tiêu đặc biệt để chính phủ tiếp tục vận hành và bắt buộc phải có báo cáo thường xuyên với các ủy ban Hạ viện về chi tiêu.

Scheer nói rằng điều đó thể hiện vai trò của một “Phe đối lập hữu hiệu”.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Toronto bắt đầu ghi giấy phạt ở những nơi có gắn camera đo tốc độ

Toronto sẽ bắt đầu ghi giấy phạt những tài xế vượt tốc độ ở 50 địa điểm trong thành phố bằng...

Tiệm nail người Việt bị đóng cửa vì bùng phát COVID-19, chưa đầy 2 tuần sau khi mở lại

Hơn 500 khách đã tới tiệm nail này từ ngày 12/6 tới 24/6/2020 được yêu cầu đi xét nghiệm COVID-19 và cách ly 14 ngày

Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang tới ngày 15/7

Thủ hiến Doug Ford hy vọng đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng.

Thế Giới

Hai công dân Canada bị Trung Quốc giam từ năm 2018 chính thức bị buộc tội gián điệp

Cả hai bị bắt mấy ngày sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bị bắt tại phi trường Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Các nước NATO đồng ý tích trữ thiết bị y tế để chuẩn bị ứng phó làn sóng đại dịch thứ nhì

NATO cũng yêu cầu các thành viên đóng góp vào một quỹ khẩn cấp

Canada một lần nữa không được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Một lần nữa thua 2 nước Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...