fbpx
25.8 C
Toronto
Saturday, June 27, 2020

Quốc hội Canada thông qua luật trợ cấp 73 tỷ đô cho doanh nghiệp trả lương nhân viên

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Lưỡng viện quốc hội Canada đã thông qua luật của chính phủ liên bang về trợ cấp cho doanh nghiệp trả lương nhân viên, vào tối thứ Bảy 11/4/2020 sau một ngày họp khẩn cấp. 

Luật C-14 được thông qua tại Hạ viện chỉ sau 5 giờ tranh luận, và tại Thượng viện vài giờ sau đó, sau khi những cuộc đàm phán kéo dài nhiều ngày đạt được thỏa thuận giữa chính phủ và các đảng đối lập. Luật này sẽ cho phép chính phủ trợ cấp hàng chục tỷ đô-la cho các doanh nghiệp trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Luật này được Toàn quyền Julie Payette đóng triện chuẩn thuận ngay sau 9:30 tối, giờ miền đông.

Chủ tịch Hạ viện Anthony Rota gọi sự kiện này là một “ngày khác thường trong thời buổi khác thường”.

Luật C-14 về Trợ cấp Lương Khẩn cấp Canada (Canada Emergency Wage Subsidy – CEWS) nhằm để giúp các công ty tránh cho nhân viên nghỉ việc trong thời gian diễn ra đại dịch khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.

Trợ cấp CEWS có mục đích khuyến khích các công ty tuyển dụng lại người lao động bằng cách trợ cấp 75% lương trong 3 tháng tới cho các doanh nghiệp có doanh thu giảm 30% so với tháng trước do đại dịch. Doanh nghiệp sẽ cần phải nộp lại đơn xin trợ cấp mỗi tháng.

Các doanh nghiệp, bất kể lớn nhỏ và kể cả các tổ chức từ thiện, sẽ được trợ cấp tới tối đa $847 mỗi tuần mỗi người lao động trong 12 tuần, hồi tố ngược lại tới ngày 15/3/2020.

Bộ trưởng tài chính liên bang Bill Morneau nói tại một cuộc họp báo vào sáng thứ Bảy ngày 11/4/2020 rằng tiền trợ cấp sẽ sớm về các doanh nghiệp thông qua một trang mạng do Thuế vụ Canada (CRA) điều hành. Ông hy vọng rằng sẽ chỉ mất từ 2 tới 5 tuần, thay vì từ 3 tới 6 tuần như dự kiến cách đây một tuần.

Tuy Đảng Bảo thủ nói họ vẫn còn một số bất đồng về cách thực hiện chương trình trợ cấp lương 73 tỷ đô-la, đảng đối lập chính thức này đã đồng ý miễn trừ quy trình lập pháp thông thường tại nghị viện để thông qua luật này tại Hạ viện trong một ngày duy nhất để chính phủ có thể bắt đầu cấp tiền cho các doanh nghiệp đang cần.

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer nói rằng đảng của ông đã ủng hộ luật này với điều kiện chính phủ đồng ý thực hiện thêm nhiều biện pháp bảo đảm trách nhiệm giải trình — tức là cho phép thêm nhiều ủy ban nghị viện được họp trong quá trình của đại dịch này. một trong những ủy ban đó sẽ được giao trách nhiệm nghiên cứu xem Quốc hội có thể họp qua mạng trong những tuần sắp tới hay không.

Tất cả các đảng đã đồng ý rằng để tuân thủ hướng dẫn về giữ khoảng cách vật lý (physical distancing), sẽ chỉ có số lượng hạn chế các dân biểu tham dự phiên họp khẩn cấp tại Hạ viện: 14 dân biểu Đảng Tự do, 11 dân biểu Đảng Bảo thủ, 3 dân biểu Đảng Người Quebec, 3 dân biểu Đảng NDP và một dân biểu Đảng Xanh. Một tỷ lệ tương tự các thượng nghị sĩ có mặt tại Thượng viện.

Trong phiên họp đã không có các trợ lý nghị viện, không có thức ăn và đồ uống, để tăng cường hạn chế khả năng lây lan của virus giữa các nghị sĩ.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Toronto bắt đầu ghi giấy phạt ở những nơi có gắn camera đo tốc độ

Toronto sẽ bắt đầu ghi giấy phạt những tài xế vượt tốc độ ở 50 địa điểm trong thành phố bằng...

Tiệm nail người Việt bị đóng cửa vì bùng phát COVID-19, chưa đầy 2 tuần sau khi mở lại

Hơn 500 khách đã tới tiệm nail này từ ngày 12/6 tới 24/6/2020 được yêu cầu đi xét nghiệm COVID-19 và cách ly 14 ngày

Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang tới ngày 15/7

Thủ hiến Doug Ford hy vọng đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng.

Thế Giới

Hai công dân Canada bị Trung Quốc giam từ năm 2018 chính thức bị buộc tội gián điệp

Cả hai bị bắt mấy ngày sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bị bắt tại phi trường Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Các nước NATO đồng ý tích trữ thiết bị y tế để chuẩn bị ứng phó làn sóng đại dịch thứ nhì

NATO cũng yêu cầu các thành viên đóng góp vào một quỹ khẩn cấp

Canada một lần nữa không được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Một lần nữa thua 2 nước Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...