fbpx
9.3 C
Toronto
Tuesday, September 22, 2020

Quốc hội Canada thông qua luật trợ cấp 73 tỷ đô cho doanh nghiệp trả lương nhân viên

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Canada, Mỹ gia hạn lệnh đóng biên giới tới ngày 21/10

Lệnh cấm cấm giao thông không thiết yếu giữa hai nước đã có từ ngày 21/3.

Liên bang cảnh báo giới nghiên cứu COVID-19 về nguy cơ bị ngoại quốc ăn cắp, phá hoại

Ba bộ trưởng liên bang cảnh báo hoạt động gián điệp và can thiệp của ngoại quốc đe dọa nghiên cứu, tài sản trí tuệ và các lợi ích kinh doanh của Canada

Lo ngại về làn sóng thứ nhì của đại dịch, Ontario có thể cân nhắc phong tỏa lần nữa

Chính quyền tỉnh bang cho biết sẽ sớm công bố kế hoạch ứng phó với làn sóng thứ nhì.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc và tương lai của thế giới Tự Do

Chúng tôi có mục đích rất rõ ràng, một sứ mệnh thực sự. Mục đích và sứ mệnh của chúng tôi là nhằm giải thích các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc, về sự mất cân bằng lớn trong mối quan hệ đã hình thành qua nhiều thập kỷ và kế hoạch bá chủ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Lưỡng viện quốc hội Canada đã thông qua luật của chính phủ liên bang về trợ cấp cho doanh nghiệp trả lương nhân viên, vào tối thứ Bảy 11/4/2020 sau một ngày họp khẩn cấp. 

Luật C-14 được thông qua tại Hạ viện chỉ sau 5 giờ tranh luận, và tại Thượng viện vài giờ sau đó, sau khi những cuộc đàm phán kéo dài nhiều ngày đạt được thỏa thuận giữa chính phủ và các đảng đối lập. Luật này sẽ cho phép chính phủ trợ cấp hàng chục tỷ đô-la cho các doanh nghiệp trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Luật này được Toàn quyền Julie Payette đóng triện chuẩn thuận ngay sau 9:30 tối, giờ miền đông.

Chủ tịch Hạ viện Anthony Rota gọi sự kiện này là một “ngày khác thường trong thời buổi khác thường”.

Luật C-14 về Trợ cấp Lương Khẩn cấp Canada (Canada Emergency Wage Subsidy – CEWS) nhằm để giúp các công ty tránh cho nhân viên nghỉ việc trong thời gian diễn ra đại dịch khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.

Trợ cấp CEWS có mục đích khuyến khích các công ty tuyển dụng lại người lao động bằng cách trợ cấp 75% lương trong 3 tháng tới cho các doanh nghiệp có doanh thu giảm 30% so với tháng trước do đại dịch. Doanh nghiệp sẽ cần phải nộp lại đơn xin trợ cấp mỗi tháng.

Các doanh nghiệp, bất kể lớn nhỏ và kể cả các tổ chức từ thiện, sẽ được trợ cấp tới tối đa $847 mỗi tuần mỗi người lao động trong 12 tuần, hồi tố ngược lại tới ngày 15/3/2020.

Bộ trưởng tài chính liên bang Bill Morneau nói tại một cuộc họp báo vào sáng thứ Bảy ngày 11/4/2020 rằng tiền trợ cấp sẽ sớm về các doanh nghiệp thông qua một trang mạng do Thuế vụ Canada (CRA) điều hành. Ông hy vọng rằng sẽ chỉ mất từ 2 tới 5 tuần, thay vì từ 3 tới 6 tuần như dự kiến cách đây một tuần.

Tuy Đảng Bảo thủ nói họ vẫn còn một số bất đồng về cách thực hiện chương trình trợ cấp lương 73 tỷ đô-la, đảng đối lập chính thức này đã đồng ý miễn trừ quy trình lập pháp thông thường tại nghị viện để thông qua luật này tại Hạ viện trong một ngày duy nhất để chính phủ có thể bắt đầu cấp tiền cho các doanh nghiệp đang cần.

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer nói rằng đảng của ông đã ủng hộ luật này với điều kiện chính phủ đồng ý thực hiện thêm nhiều biện pháp bảo đảm trách nhiệm giải trình — tức là cho phép thêm nhiều ủy ban nghị viện được họp trong quá trình của đại dịch này. một trong những ủy ban đó sẽ được giao trách nhiệm nghiên cứu xem Quốc hội có thể họp qua mạng trong những tuần sắp tới hay không.

Tất cả các đảng đã đồng ý rằng để tuân thủ hướng dẫn về giữ khoảng cách vật lý (physical distancing), sẽ chỉ có số lượng hạn chế các dân biểu tham dự phiên họp khẩn cấp tại Hạ viện: 14 dân biểu Đảng Tự do, 11 dân biểu Đảng Bảo thủ, 3 dân biểu Đảng Người Quebec, 3 dân biểu Đảng NDP và một dân biểu Đảng Xanh. Một tỷ lệ tương tự các thượng nghị sĩ có mặt tại Thượng viện.

Trong phiên họp đã không có các trợ lý nghị viện, không có thức ăn và đồ uống, để tăng cường hạn chế khả năng lây lan của virus giữa các nghị sĩ.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Lo ngại về làn sóng thứ nhì của đại dịch, Ontario có thể cân nhắc phong tỏa lần nữa

Chính quyền tỉnh bang cho biết sẽ sớm công bố kế hoạch ứng phó với làn sóng thứ nhì.

Nhiều thị trưởng Ontario ven biên giới kêu gọi tiếp tục đóng cửa biên giới Canada-Mỹ

Một nhóm thị trưởng các thành phố Ontario ven biên giới đang kêu gọi chính phủ liên bang tiếp tục đóng cửa...

Amazon mở 2 trung tâm phân phối mới ở Ajax và Hamilton, tạo 2500 việc làm

Hai trung tâm phân phối Amazon mới sẽ được xây dựng ở Ajax và Hamilton, theo thông báo của công ty Amazon...