fbpx
9.1 C
Toronto
Thursday, October 22, 2020

Quy định mới về mortgage đẩy người mua nhà sang vay ở các tổ chức cho vay không truyền thống

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Theo giới môi giới mortgage, tỷ lệ từ chối cho vay của các ngân hàng lớn và các tổ chức chỉ chuyên cho vay mortgage truyền thống đã tăng 20% sau khi cơ quan quản lý ngân hàng của Canada ra quy định mới về stress test (phép thử khả năng chịu nợ) đối với những người mua nhà không cần bảo hiểm mortgage.

Vì vậy, những tổ chức cho vay không truyền thống đang có thêm nhiều khách hàng khi các chuyên viên môi giới mortgage ngày càng chỉ dẫn người mua nhà chuyển sang các phương án vay ở những tổ chức không bị chi phối bởi các quy định nghiêm ngặt mới của Văn phòng Quản lý Các Định chế Tài chính (OSFI)

Những khách hàng không đáp ứng tiêu chuẩn đang chuyển sang vay từ các công ty tư nhân, các công ty đầu tư mortgage và các liên hiệp tín dụng (credit union), những nơi do chính quyền tỉnh bang quản lý và không buộc phải thực hiện stress test, theo Carmen Campagnaro, tổng giám đốc Pro Funds Mortgages ở Burlington, Ontario.

Campagnaro là một trong chuyên viên môi giới nói rằng số đơn xin vay bị các tổ chức cho vay truyền thống từ chối đã tăng 20% kể từ ngày 1/1/2018, ngày bắt đầu hiệu lực của quy định của OSFI về thực hiện stress test cho người vay không được bảo hiểm, hoặc những người có khoản trả trước (down payment) hơn 20%.

Công ty cho vay tư nhân Fisgard Asset Management Corporation ở Victoria đang tiếp nhận số khách hàng mới nhiều hơn và “có chất lượng hơn”, theo Hali Noble, phó tổng giám đốc về đầu tư mortgage nhà ở và quan hệ với môi giới.

Noble nói, “Nhiều người trong số này lẽ ra có thể vay được từ ngân hàng, nhưng nay lại không.”

Quy định mới của OSFI nhằm hạn chế cho vay rủi ro khi mức nợ của hộ gia đình tăng lên và giá nhà tăng cao ở một số thị trường.

Để vay được tiền từ một tổ chức cho vay thuộc quyền quản lý của liên bang, người mua nhà phải chứng minh rằng họ có thể trả nợ mortgage không được bảo hiểm của mình ở lãi suất dùng để làm stress test: mức cao hơn giữa lãi suất mortgage theo thỏa thuận cộng với hai điểm phần trăm, hoặc lãi suất chuẩn mực kỳ hạn 5 năm do Ngân hàng Trung ương Canada công bố. Trước quy định này đã có stress test đối với những người có mortgage được bảo hiểm.

Giám đốc Jeremy Rudin từng nói rằng OSFI biết rằng các quy định nghiêm ngặt hơn có thể có những hệ quả ngoài chủ đích, chẳng hạn như khiến người vay chuyển sang các tổ chức cho vay rủi ro hơn không thuộc quyền quản lý của OSFI.

Hồi tháng 10/2017, ông nói, “Chúng tôi không thể kiểm soát những gì chúng tôi không thể kiểm soát.”

“Trách nhiệm của chúng tôi tập trung vào sự an toàn và tính vững mạnh của các định chế do liên bang quản lý. … Đó không phải là điều chúng tôi muốn nhưng đó không phải là điều chúng tôi có quyền ngăn chặn.”

Dave Teixeira, phó tổng giám đốc vận hành, đối ngoại và truyền thông của Dominion Lending Centres, nói rằng từ khi quy định mới về mortgage có hiệu lực, cả lãi suất cơ bản của Ngân hàng Trung ương Canada lẫn lãi suất chuẩn mực đều tăng, càng gây thêm gánh nặng cho người vay.

Ông cho biết các chuyên viên môi giới của Dominion đang chứng kiến tỷ lệ từ chối cho vay cao hơn và khách hàng phải nộp nhiều đơn xin vay ở các định chế khác nhau trước khi tìm được chỗ cho vay chấp nhận.

Do đó, các chuyên viên môi giới của họ nộp số đơn nhiều hơn 80% so với năm ngoái. Ông Teixeira nói, “Thông thường khách hàng của chúng tôi nộp đơn vay từ các ngân hàng và các tổ chức chuyên cho vay mortgage, và nay chúng tôi có nhiều khách hàng, tăng khoảng 20%, chuyển sang các liên hiệp tín dụng.”

Tuy nhiên, một số liên hiệp tín dụng đã tự nguyện thực hiện stress test mới hoặc siết chặt các quy định cua chính mình.

Liên hiệp tín dụng Desjardins Group ở Quebec đã áp dụng đầy đủ các quy định mortgage mới của OSFI từ ngày 1/1.

Phát ngôn viên Valerie Lamarre của Desjardins nói, “Chúng tôi tin rằng đó là cách hữu hiệu để bảo vệ khách hàng tránh những biến động lãi suất.”

Vancity Credit Union ở Vancouver đã tự nguyện tăng yêu cầu stress test mà các thành viên phải đáp ứng để được duyệt vay mortgage.

Rick Sielski, phó tổng giám đốc về rủi ro của Vancity, không tiết lộ về các chi tiết của stress test, và nói rằng còn quá sớm để đánh giá tác động của các quy định mới.

Ông nói, “Chúng tôi thực sự đang cố gắng bảo đảm rằng chúng tôi phục vụ thị trường và khách hàng của chúng tôi một cách có trách nhiệm.”

Yêu cầu cao hơn cũng đang đẩy khách hàng sang những tổ chức cho vay rủi ro hơn.

Robert McLister, chuyên viên hoạch định mortgage ở IntelliMortgage và sáng lập viên trang mạng RateSpy.com, nói rằng các quy định mới đang đẩy các khách hàng có chất lượng cao xuống các tổ chức thấp hơn trong bậc thang tín dụng. Ông nhận định rằng các tổ chức cho vay ít bị nhà nước quản lý hơn và có mức độ chấp nhận rủi ro cao hơn nay có nhiều khách hàng hơn; họ vừa có thể tính lãi cao hơn vừa có thể kén chọn khách hàng hơn.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
9.1 ° C
10 °
7.8 °
87 %
1.8kmh
90 %
Thu
11 °
Fri
21 °
Sat
18 °
Sun
7 °
Mon
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Canada tăng thêm 378000 việc làm trong tháng 9; thất nghiệp tiếp tục giảm

Nhờ đó, kinh tế Canada đã khôi phục hơn 3/4 số việc làm bị mất từ khi đại dịch xảy ra

Ontario bắt Toronto, Peel và Ottawa lùi lại Giai đoạn 2, đóng cửa nhiều nơi

Ontario đang kêu gọi người dân trên toàn tỉnh bang ở nhà ngoại trừ vì những mục đích thiết yếu, và thông...

Canada sẽ cấm một số sản phẩm nhựa dùng một lần trước cuối năm 2021

Sáng thứ Tư 7/10/2020 tại Bảo tàng Lịch sử Canada ở Gatineau, Quebec, bộ trưởng môi trường và biến đổi khí hậu...