fbpx
Sunday, July 25, 2021

RBC nói khả năng sở hữu nhà tăng lên

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Dù giá địa ốc tăng nhanh hơn lạm phát và lên tới mức ngất ngưỡng ở một số vùng của Canada, khả năng mua được nhà đã tăng lên trong quý ba, theo một khảo sát hàng quý của Ban Kinh tế của ngân hàng RBC.

Theo khảo sát này, lợi tức gia đình cao hơn, lãi suất thấp và chi phí điện nước và gas thấp hơn ở một số thị trường đã giúp người dân dễ mua được nhà hơn.

Trong thời kỳ từ tháng 7 tới tháng 9, chỉ số của RBC về khả năng mua được nhà ở cấp độ toàn quốc đã giảm 0,2 điểm phần trăm xuống còn 47,8 phần trăm cho căn nhà hai tầng. Chỉ số này cũng giảm cho condo – giảm 0,3 điểm phần trăm xuống còn 27,1 phần trăm.

Chỉ số cho nhà bungalow đơn lập là ngoại lệ: tăng 1/10 điểm phần trăm lên tới 42,6 phần trăm.

Chỉ số khả năng mua nhà có giá trị 50 có nghĩa là các chi phí sở hữu nhà, bao gồm chi phí nợ mortgage, thuế địa ốc và chi phí điện nước và gas, sẽ chiếm 50 phần trăm tổng lợi tức gia đình hàng tháng.

Số liệu mới nhất của Hiệp hội Địa ốc Canada cho thấy giá bán lại nhà trung bình toàn quốc đã tăng 7,1 phần trăm so với cùng tháng 10 năm ngoái.

Chỉ số giá nhà MLS, mà nhiều nhà quan sát cho là thể hiện đúng hơn về các xu hướng giá nhà, tăng 5,5 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số thị trường, nhất là Vancouver, Toronto và Calgary, có giá địa ốc tăng nhanh hơn mức trung bình quốc gia. RBC nhận xét rằng chính hoạt động sôi động ở ba thị trường này nhìn chung đã góp phần vào tám mức tăng hàng tháng về số nhà bán lại trong vòng chín tháng qua.

Khả năng mua nhà vẫn còn rất hạn chế ở Vancouver và Toronto. Ví dụ, chi phí sở hữu một căn nhà bungalow đơn lập ở Vancouver, chiếm khoảng 83,6 phần trăm lợi tức trước thuế của một gia đình tiêu biểu. Ở Toronto, con số này là 56,3 phần trăm.

RBC cho rằng mức giảm các lãi suất mortgage cố định hồi đầu năm nay đã góp phần thúc đẩy thị trường nhà sôi động hiện nay, nhưng không kỳ vọng là tình hình này sẽ kéo dài.

RBC kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Canada sẽ tăng lãi suất cơ bản vào giữa năm tới, nhưng nói các lãi suất dài hạn sẽ tăng rất sớm trước đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
21 ° C
22.4 °
19.8 °
94 %
0.5kmh
90 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: