Home » Địa Ốc » Số liệu lạm phát cho thấy giá thuê nhà tăng nhanh nhất kể từ năm 1991

Số liệu lạm phát cho thấy giá thuê nhà tăng nhanh nhất kể từ năm 1991

Cơ quan Thống kê Canada cho biết mức lạm phát hàng năm giữ nguyên trong tháng 10, với chỉ số giá tiêu dùng tăng 1.9% so với một năm trước, bằng với tỷ lệ trong tháng 8 và tháng 9.

Kết quả này giống như dự đoán của giới chuyên gia kinh tế, theo khảo sát của hãng dữ liệu thị trường tài chính Refinitiv.

Giá trái cây tươi tăng 7.9%, và giá rau tươi tăng 7.5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá xăng giảm 6.7%, còn giá khí đốt tăng 3.3%. Nếu loại trừ giá xăng, tỷ lệ lạm phát trong tháng 10 là 2.3%, giảm từ mức 2.4% trong tháng 9.

Mức trung bình của ba số đo lạm phát căn bản của Canada, được xem là thước đo chính xác hơn về áp lực giá cả, là 2.07%, cao hơn tỷ lệ được điều chỉnh trong tháng 9 là 2.03%.

Trong một bài phân tích dành cho khách hàng, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng BMO Douglas Porter nhận định rằng tỷ lệ lạm phát căn bản “tương đối cao” là do chi phí nhà ở. Giá thuê nhà trong tháng 10 tăng 3.7% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng hàng năm nhanh nhất kể từ năm 1991.

Thuế địa ốc (property tax) cũng góp phần vào sự gia tăng này: tăng 2.2% so với cùng kỳ năm ngoái; năm ngoái có mức tăng 1.4%, theo Porter.

Check Also

Cảnh sát liên bang nêu tên nghi phạm lừa đảo qua điện thoại giả danh Thuế vụ Canada

Một thanh niên ở Burnaby, British Columbia, đã bị cảnh sát hoàng gia liên bang …

Người Canada lo ngại về Wexit hơn về tâm lý ly khai ở Quebec

Người Canada lo ngại về Wexit hơn về tâm lý ly khai ở Quebec

Leave a Reply